8 yếu tố dẫn đến một thất bại của SEO dịch vụ

Thường trước khi chúng ta ký hợp đồng sẽ được cung cấp chủ yếu vài yếu tố đầu vào như: tên website (hoặc có nhiều người còn bào là website đang thiết kế), bộ từ khoá cần SEO, vị trí cần đạt và bảo chúng ta cho họ cái thời gian và chi phí lên top.

Dựa vào các dữ liệu trên chúng ta sẽ đi phân tích Audit, phân tích đối thủ, đưa ra nhận định về độ khó từ khoá, ước lượng khối lượng nhân sự, ước lượng thời gian thực hiện và cho ra con số tiền tương đối để báo giá cho khách.

NHỮNG YẾU TỐ THẤT BẠI:

  1. Ở giai đoạn phân tích và báo giá này đa số là công đoạn free, đối với các công ty chuyên nghiệp có thể họ sẽ vẫn phân tích chuẩn chỉnh nhưng ở các cty nhỏ hoặc freelancer sẽ làm rất ẩu các công đoạn trên, đôi khi còn ấn định số tiền và thời gian làm theo… trí tưởng tượng của mình nên khả năng sai số là rất lớn. Giai đoạn này thường ít người phân tích hoặc phân tích ẩu về mô hình link của đối thủ, phân tích traffic, phân tích hệ thống…
  2. Bộ phận kinh doanh hứa đại với khách về time và chi phí nhằm chốt được hợp đồng, chuyện còn lại để “bọn kỹ thuật” nó lo.
    Khách show cho 1 bảng báo giá của đơn vị khác và dùng nó làm tiêu chí thời gian luôn nhưng rẻ hơn 1 xíu.
  3. Có những website sau khi ký hợp đồng mới biết thêm các điều khoản như: đăng bài viết lên đó phải có chuẩn ABC, phải được duyệt mới cho đăng, phải gửi bài cho họ đăng …
  4. Không check kỹ unique content, vì trong website có nhiều danh mục chúng ta không thể vào được trực tiếp từ trang chủ, và rất dễ bỏ qua yếu tố này đến khi làm thấy trùng quá nhiều sẽ lấy luôn lý đo đó để … đổ lỗi.
  5. Yếu tố kỹ thuật: web ko reponsive, web lỗi tá lả nhưng viết trên nền tảng nào cũng méo biết luôn. Khách thì ngày xưa thuê bên ngoài code, còn mình thì code ba rọi nên chả biết phải sửa sao.
  6. Hosting cùi bắp, lúc ẩn lúc hiện lúc chập chờn, host cả tấn web spam trong đó, kêu khách đổi host thì sẽ bị xem là phát sinh thêm chi phí, cho dù là đổi host hoặc cho khách mượn host cài thì chưa chắc biết cấu hình cho nó chạy. Chưa tính các yếu tố lỗi hình ảnh, lỗi code…
  7. Không xem được Search Console trước khi ký hợp đồng dẫn đến việc phân tích audit sẽ không được đầy đủ
  8. SEO lên top tất cả từ khoá yêu cầu nhưng khách vẫn không hài lòng. Khách chỉ nghĩ đến tiền, cái tiền đó họ tự nghĩ ra bộ từ khoá đó và hy vọng lên top là bán được hàng nhưng thực sự nó phũ phàng hơn nhiều nên họ thất vọng và không duy trì nữa.

Trên là một số yếu tố cá nhân mình thấy vậy, ae còn thấy yếu tố nào khác nữa góp ý để cùng nhau học hỏi và thực hiện những dự án SEO ngày càng tốt hơn nhé!

(Fb Phan Thanh Giang)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *