Audit website – Cách vượt qua update thuật toán của Google

Audit website – Cách vượt qua update thuật toán của Google, và biến website của bạn thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
Như các bạn có website cũ, hoặc website được triển khai không theo bài bản sẽ rất sợ khi mỗi lần nghe tin Google update thuật toán.
Audit phân thành 2 dạng.
  • Audit onsite
  • Audit offsite
Tham gia các cộng đồng SEO khá lâu, nhưng chưa có 1 chút chia sẽ nào về SEO trên cộng đồng. Toàn ae ib và mình support thôi….
Mình sẽ nói về onsite trước nhé 🙂 offsite để sau 😃
Bước 1: Quét tổng quan về vấn nạn index/noindex
Bước 2: Liệt kê tất cả URL SEO ra Excel hoặc Google Sheet để chúng ta dễ dàng xử lý hơn
Bước 3: Phân loại URL theo Category/Subcate/Page/Post
3.1 Catagory được xác định là danh mục SEO, ví dụ như bạn SEO lĩnh vực nội thất, thì “ghế văn phòng” nó sẽ là catagory chính và “Ghế giám đốc” sẽ là subcategory vì nó là con của ghế văn phòng.
3.2 Page thì ít ai sử dụng đến, nhưng việc sử dụng page để SEO cho 1 dịch vụ nào đó, cụ thể như dịch vụ SEO thì sẽ rất hiện quả, và tiện hơn so với post
3.3 Post có 2 dạng: Post chính, nó sẽ là bài viết chính/ Post phụ sẽ là tin tức.
Bước 4: Đánh giá và phân loại content (Tốt/Chưa Tốt) Chưa tốt ở đây sẽ thường xuyên sảy ra là content ngắn, không rõ ràng, thông tin không chính xác hoặc nội dung không cuốn hút dành cho người đọc… Và chưa nhắc đến vấn đề tối ưu onsite
Bước 5: Xác định lại từ khóa theo đúng với URL SEO mong muốn
Bước 6: Xử lý các lỗi trùng lặp content trên site của mình hoặc trùng với đối thủ hoặc các trang tham chiếu khác.
Bước 7: Nếu trùng content trên site, chúng ta có thể canonical nó đến 1 category có vai trò cao nhất trên website. Nếu trùng với đối thủ thì xóa nó đi và redirect 301 về 1 URL nào đó mà bạn xác định nó là chính.
Bước 8: Tiến hành soạn thảo outline cho từng bài viết, để mang tới cho khách hàng cái nhìn sau hơn về dịch vụ/ sản phẩm mà bạn cung cấp.
Bước 9: Đưa outline vào bài viết, sắp xếp lại nội dung và tiến hành audit content.
Bước 10: Việc audit cần chú ý các (heading, từ khóa, chú thích ảnh, đoạn văn, ngữ cảnh của câu chuyện, sắp xếp chúng theo 1 cách khoa học và dễ đọc nhất có thể…vvv)
Bước 11: Internal link & External link
11.1 Việc internal link giữa post A sang B hoặc C thì sẽ tùy theo bạn muốn phân bổ lực nó tới đâu, và muốn điều hướng người dùng tới page nào! Việc triển khai internal link với nhiều nội dung có liên quan hoặc trùng với nhau, nên triển theo dạng topic cluster.
11.2 External link đến các trang uy tín như wikipedia, được xem là một trong những kho tàn về định nghĩa. Nó giúp cho Google hiểu sau hơn về nội dung của bạn, đặc biệt là hiểu rất nhanh.
Bước 13: Sau khi xử lý xong phần content, bạn nên xử lý đến phần giao diện của website, yếu tố này thường xuyên được bỏ qua vì không phải SEOer nào cũng biết code hoặc hiểu code.
Phần này sau này có thời gian sẽ đi sau hơn về phần này, không chỉ tối ưu code vitals hay pagespeed insight mà còn nhiều vấn đề khác!
Các lưu ý khi audit
  • Không nên làm 1 lúc quá nhiều, việc thay đổi quá nhiều trong 1 ngày làm việc sẽ không tốt cho website của bạn.
  • Internal link nó đến 1 nơi cuối cùng, không nên để internal link bị đứt đoạn. Việc này gây ảnh hướng trực tiếp đến cấu trúc.
Còn nữa!!!!! Hẹn ae phần sau nhé
(Navi Nguyễn – Group Nghiện SEO)
4.5/5 - (2 bình chọn)