Bạn sẽ làm gì khi Google xác nhận là đã update thuật toán về việc tạo tiêu đề trang web?

Rất may là ở LENART đang triển khai rất nhiều dự án cho quý anh chị khách hàng từ các đa dạng các ngành nghề nên mỗi khi Google update 1 thứ gì đó thì chúng tôi đều có thể trải nghiệm sự khác biệt đó ngay.
Và việc lần này là Google đã thay đổi việc tạo tiêu đề một trang web để đưa nó xuất hiện trên bảng Search Engine Result Page (SERP). Việc update này dường như Google muốn thông báo với chúng ta rằng, không phải cứ đặt tiêu đề với cặp thẻ <title>…….</title> là sẽ được google trích xuất tiêu đề này lên bảng SERP.
<!DOCTYPE html>
<html lang=”en”>
<head>
<title>Update Title</title>
</head>
<body>
<h1>This is a heading</h1>
<p>This is a paragraph.</p>
</body>
</html>
Việc làm này không đơn giản là giúp cho người dùng dễ đọc và dễ tiếp cận thông tin trên SERP hơn khi google sẽ kiểm soát được việc các tiêu đề không được đặt tên hay những tiêu đề bị trùng lặp mà còn nói lên một điều rằng, bài toán về ranking tổng thể ngày càng được google quan tâm hơn. Không cứ phải muốn đọc thẻ tiêu đề google sẽ đọc title, không phải cứ muốn đọc meta des thì google sẽ follow thể meta,…..mà ở bất cứ nội dung nào trên trang, mà có thể làm rõ cho truy vấn tìm kiếm đó thì google sẽ đều xét duyệt và đưa nó lên SERP để hiển thị nó trước mắt users.
Các bạn có thể thấy vào những năm 2019 khi mà thẻ meta des đã được cập nhật, không hẵn là bạn khai báo <meta name=”description” content=”Meta Des Update”/> thì google sẽ lấy meta des này của bạn và show nó lên SERP cho người dùng đọc. Mà lúc đó google sẽ lấy bất kì một nội dung nào đó mà gần nhất với truy vấn mà theo google nghĩ, nội dung này sát nghĩa và làm rõ ý tìm kiếm nhất. Và đó cũng là lý do mà thuật toán Google Bert được cập nhật. Bạn thường sẽ thấy dạng tìm kiếm mà ở đó xuất hiện 1 đoạn tô màu với 1 url khá xấu.
Trường hợp tương tự các bạn cũng đã thấy đối với thể meta keyword trước đó. Ngày xưa thì spam keyword vô tội vạ trong thể meta key để google xác nhận nhưng việc này bây giờ là vô nghĩa khi bộ máy tìm kiếm google đã thông minh hơn quá nhiều rồi!
Vậy quay lại bài toán google update việc tạo tiêu đề trang web theo nhiều cách, bạn cần làm gì để tối ưu tốt nhất?
Ở LENART chúng tôi thấy hiện tại đa số các dự án tôi đang triển khai thì google thường lấy H1 và H2 trong bài viết để làm tiêu đề cho 1 URL bất kì. Vậy chúng ta cần tập trung vào tối ưu Heading và cả content cho thật tốt.
1. Phân tích thật kỹ từ khóa: dành cho 1 nội dung bạn muốn triển khai. Hãy cố gắng khai phá ra các LSI keyword trong chủ đề đó của bạn. Những LSI này có thể sẽ không được các tool google thống kê nhưng nó lại là từ khóa khá phổ biến trong topic của bạn. Việc này giúp cho google sẽ cực kì dễ hiểu chủ đề của bạn trong 1 bài viết bất kì.
2. Có thể khai báo H1 riêng biệt và không trùng lặp với tiêu đề: Khi mà google đã update việc tạo title thì cố gắng đa dạng hóa tất cả các yếu tố để việc lấy làm title của google dễ dàng hơn. Và hãy dùng H1 là những từ khóa mang nghĩa tương đồng với tiêu đề cũng như là các LSI tương ứng. Khi nói về từ khóa là giảm cân thì không phải lúc nào cũng phải là giảm cân abc, giảm cân xyz gì đó mà có thể là giảm béo, giảm mỡ, giảm bụng, ăn kiêng, ăn uống điều độ, chế độ calo hợp lý,…….
3. Hãy đa dạng thật nhiều LSI: trong các H2 và cả H3 nếu nội dung dài là H4 và hãy cố gắng tối ưu những Heading này làm sao cho thật cảm xúc nhất. Bản chất 1 tiêu đề được tạo như thế nào thì Heading cũng phải được tạo như vậy.
Heading có chứa từ khóa (LSI), phải chứ từ khóa cảm xúc, các từ khóa tính từ, phải gây ra được sự tò mò. Vì google sẽ xét mà lấy nó ra làm tiêu đề và khi hiển thị trên SERP thì bạn biết rồi đó. Người dùng sẽ thấy nó? Họ có muốn click vào hay không? Là do tiêu đề bạn có đủ sức hút và gây tò mò cho họ không?
4. Tối ưu nội dung theo từng phân đoạn: Không loại trừ khả năng google sẽ lấy 1 nội dung bất kì trong bài để làm tiêu đề vì vậy hãy chia thật nhỏ các ý thành từng ý con và cố gắng các nội dung chia sẻ phải giải thích và làm rõ triệt để các ý con đó.
Và sau tất cả, tôi muốn chia sẻ rằng Google sẽ ngày càng đa dạng khả năng đọc hiểu và xếp hạng 1 website bất kì trên SE và trên tất cả Google sẽ ngày càng hướng đến nhu cầu tìm kiếm của người dùng nhiều hơn.
Những thứ gì mà người dùng quan tâm và hướng đến thì đó cũng chính là cái mà Google sẽ cải tiến theo. Vì nếu không có users thì Google sẽ bị khai tử.
Trên là 1 góc nhìn của mình hi vọng mang lại giá trị với các bạn!
Author: Lê Văn Huấn – Group Nghiện SEO
5/5 - (1 bình chọn)