Bản tin Nghiện SEO tuần 4 tháng 4

Chào mừng các anh em quay trở lại với Bản tin Nghiện SEO tuần 4 tháng 4. Xem tuần vừa qua chúng ta có những thông tin gì mới nhé! Đừng quên like, share để tuần sau vượt lễ vượt lười có thêm động lực update thông tin cho anh em nhé..

1. Google AdSense gặp lỗi “Không hiển thị Click” kéo dài trong vài tuần

Trong vài tuần qua, các Publisher (đơn vị phát triển và cung cấp nội dung quảng cáo) đã phàn nàn về sự cố với Google AdSense. Cụ thể, lỗi họ gặp phải là quảng cáo Google AdSense không ghi nhận được lượt Click (nhaoas chuột) nào. 

Có rất nhiều chủ đề về vấn đề này được đưa ra thảo luận. Nhưng đáng quan tâm nhất là của Ramandeep Singh rằng kể từ tháng 03, rất nhiều Publishers không có thông báo vi phạm chính sách, quảng cáo xuất hiện bình thường và doanh thu quảng cáo CPM vẫn đang được tính. Nhưng lượt Clicks thì bị xóa hoàn toàn khỏi tài khoản hoặc không được tính. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới Publishers vì họ không thể kiếm được gì ngoài trừ doanh thu CPM.

Các nỗ lực liên hệ với Google để được khắc phục hoàn toàn không nhận được phản hồi. Và lỗi thì vẫn xảy ra thường xuyên và đôi khi thì tự nó khắc phục mà không có lý do. Chi tiết: Tại đây.

2. Google tạm dừng hoạt động của 4 hệ thống ranking gồm: Hệ thống trải nghiệm trang, thân thiện với thiết bị di động, tốc độ trang và sự an toàn của website

Mới đây, Google đã cập nhật lại danh mục hệ thống xếp hạng của mình và xóa 04 hệ thống xếp hạng khỏi danh sách, mặc dù các thay đổi này ảnh hưởng không đáng kể đến thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google.

4 hệ thống bị xóa đó là:

  • Hệ thống trải nghiệm trang (Page experience system)
  • Hệ thống xếp hạng thân thiện với thiết bị di động (Mobile-friendly ranking system)
  • Hệ thống tốc độ trang (Page speed system)
  • Hệ thống trang web an toàn (Secure sites system)

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi này của Google? Có phải những thuật toán “ma” trên không có tác dụng gì ngoài việc thuyết phục chúng ta nghiêm túc thực hiện những thay đổi về tính bảo mật và khả dụng? Uhm, ví như trò cây gậy và củ cà rốt mà bạn vẫn biết chẳng hạn.

Chi tiết: Tại đây.

3.  Google giảm thứ hạng tìm kiếm web do một từ khóa

Gary Illyes từ Google đã nói về chủ đề: Một trang web bị giảm toàn bộ thứ hạng do một từ khóa hoặc một cụm từ khóa duy nhất trong khi xếp hạng tốt cho những từ khóa khác. Điều đó là gì, nó có thể xảy ra không? Và nếu nó xảy ra, bạn nên chú ý điều gì?

Nếu điều này thực sự xảy ra thì Gary mách bạn 2 cách để xử lý:

Cách 1: Kiểm tra xem đây có phải lỗi do khu vực không. Bạn hãy nhờ bạn bè ở xa của mình để tìm kiếm trang web đó. Nếu họ thấy nó thì đây chỉ đơn giản là một trục trặc nhỏ. Còn nếu không thì ….

Cách 2: Kiểm tra xem bạn có làm bất cứ điều gì có thể dẫn tới lỗi này không? Ví dụ như thay đổi “cấu trúc liên kết nội bộ” hoặc “bố cục trang” hoặc “sử dụng quá nhiều liên kết”,… Mỗi thay đổi này dù nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn.

Link chi tiết: Tại đây.

4. Google: Nếu bạn không thể chặn hiển thị trang tìm kiếm “Không tìm thấy kết quả nào” thì hãy chặn index tất cả các trang “kết quả tìm kiếm”

John Mueller của Google đã nói một chút trên Reddit: “Nếu bạn không thể chọn được trang kết quả tìm kiếm nào có thể lập chỉ mục, thì bạn nên chặn hết tất cả các trang kết quả tìm kiếm để nó không lập chỉ mục.” Hãy dùng thẻ meta robot.txt không cho phép hoặc ngăn lập chỉ mục.

John Mueller của Google đã giải thích lý do tại sao Google không muốn các trang kết quả tìm kiếm của bạn có trong chỉ mục của họ. Anh ấy nói, “Chúng tạo ra khoảng trống vô hạn (thu thập dữ liệu), chúng thường là các trang có chất lượng thấp, thường dẫn đến kết quả tìm kiếm trống (link 404).”

Link chi tiết: Tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)