Bản tin SEO hàng tuần 3 tháng 03-2022

Một tuần rồi, chúng ta luôn có những câu chuyện SEO để nói… Không biết bạn quan tâm thông tin nào mà #nghienseo cung cấp? Link

1. Traffic, thứ hạng tăng rồi lại tụt khi chuyển domain

Túm cái váy lại là: bạn có một domain cũ, đang nát dần, chất lượng kém và muốn chuyển qua domain mới.

Sau khi chuyển, bạn hớn hở vui mừng khi thấy traffic và thứ hạng đều tăng trở lại. Nhưng chỉ được vài ngày sớm nở chóng tàn, cả traffic và thứ hạng đều tụt. Nguyên nhân là bởi vì sau quãng thời gian “đọc hiểu” lại domain mới, Google phát hiện ra đây là “rượu cũ bình mới” nên tất cả những gì trước đó, sẽ đều được trả lại cho chính chủ. Link nội dung này: Link 1, link 2.

2. GA 4 đã có thể tích hợp Google Merchant Center

Tiếp thêm một lý do nữa để chuyển dần sang GA 4 đó chính là việc import dữ liệu từ GG Merchant Center nay đã được tích hợp luôn vào GA 4.

Cách import dữ liệu thì cũng tương tự như khi thêm GSC vào GA 4 nhé anh em. Link tham khảo

3. Google: machine hoặc AI generated content vẫn còn kém xa

Một trong những xu hướng SEO được đưa ra thảo luận cho 2022 đó là chủ đề content do máy viết hoặc tool viết sẽ dần khẳng định sức mạnh. Link nội dung này.

Thực tế thì chưa biết như thế nào vì nó còn tùy thuộc vào cách vận dụng của từng người. Nhưng mới đây trên Twitter, John Mueller đã ngầm ý rằng spin content hoặc AI content vẫn còn kém lắm: “Content generators / spinners have been around since the start of the web. People have used all kinds of tools & tricks to do that (see image). As far as I can tell, most sites have trouble creating higher-quality content, they don’t need help creating low-quality content.”

(Dịch: spin content hoặc content tự động đã có từ thời Naponeon cởi chuồng. Các dân chơi sử dụng đủ tool, tricks để tạo ra các loại content như vậy. Nhưng có thực tế này mà anh vẫn phải nói để các chú hiểu, đó là hầu hết các site thiếu content chất lượng chứ còn không thiếu content “rác”.

4. Google chơi lớn: Các chú cứ mua các mã này cho anh!

Dù không biết vô tình hay cố ý mà khi gõ keyword “inflation stocks” thì GG trả về kết quả “stocks to buy now” mới chết chứ 😂

Link ảnh GG gợi ý mã cổ phiếu nên mua:

Link nội dung này.

5. Lại thêm đợt update về Product Review

Theo đó ngày 23/3, GG tiếp tục tung ra một bản update về Product Review Update. Bản cập nhật này sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến các site e-commerce cũng như các trang affiliate.

Nếu như cũng tầm này năm ngoái, bản Product Review Update của GG đánh mạnh vào các review thật đến từ chính người dùng, thì với bản update năm nay, GG đánh mạnh vào review đến từ chính các chủ bài viết.

Một số key note cần chú ý:

  • Bao hàm thông tin chi tiết chuyên sâu, lột tả được được điểm khác biệt của sản phẩm này với sản phẩm khác, của phiên bản này với phiên bản khác.
  • Review phải đến từ chính người đã dùng sản phẩm đó. Tốt nhất là có ảnh thực tế + cách sử dụng.
  • Có thêm nhiều thông tin thú vị ngoài những thông tin mà nhà sản xuất đã cung cấp.
  • Có thông tin đối chiếu so sánh, review một set sản phẩm, review chi tiết từng sản phẩm trong set.

Hãy tương tác bản tin SEO tuần này của #nghienseo để làm rõ 5 thông tin trên nha!

5/5 - (1 bình chọn)