Bản tin SEO tuần 1 tháng 08-2022

Đã lâu Nghiện SEO mới update tiếp bản tin SEO, một phần do đội ngũ làm news bận bịu và một phần thấy lượng tương tác của anh em cho bản tin hơi ít nên không biết có nên làm tiếp tục hay dừng lại để dành thời gian cho việc khác. Mong anh em cho ý kiến việc này luôn nha!

1. Tiktok Shop có thêm chức năng Search

Nghe giang hồ đồn là Tiktok shop đã thêm tính năng Search trên nền tảng của mình. Vậy AE làm SEO còn chờ gì nữa mà không bắt tay nghiên cứu SEO cho nó. “Ở đâu có Search thì ở đó có SEO” chắc sẽ là câu truyền cảm hứng và kim chỉ nam cho dân SEO. Admin đang test thực nghiệm và sẽ update thêm nội dung này.

2. Google hotel xuất hiện tính năng mới “featured in”

Tính năng mới “featured in” (tạm dịch: nổi bật) xuất hiện khi bạn tìm kiếm một khách sạn/resort trên Google.

Nếu có bên thứ ba viết về khách sạn/resort đó (VD: bài báo, PR,…) thì sẽ hiển thị tại đây. Google coi việc này là thêm một cơ sở để giúp người dùng ra quyết định tốt hơn. Link nội dung này tại đây.

3. Google Maps có thể xóa bỏ ảnh selfies, ảnh mờ, kém chất lượng

Google mới cập nhật lại bộ tiêu chí cho hình ảnh và video (Link).

Theo đó:

  • Nếu nội dung đánh giá không có sự liên quan tới địa điểm (bao gồm cả việc chụp ảnh tự sướng nhưng trọng tâm bức ảnh lại là người/nhóm người) thì sẽ bị xóa bỏ.
  • Ảnh quá tối, quá mờ, filter chỉnh sửa quá đà làm ảnh hưởng đến việc đánh giá sai sự thật về địa điểm thì cũng bị xóa bỏ.

Link nội dung này.

4. Google: đừng đếm links vì số lượng

Trên Twitter, John Mueller có tweet cho rằng “There is no objective way to count links” (dịch: việc đếm xem có bao nhiêu link không mang ý nghĩa gì cả”.

Sau đó, John bổ sung: đừng để tâm vào số lượng link mà các công cụ/bên thứ ba show cho bạn. Không thực sự có cách nào tính toán được chính xác tất cả link mà website của bạn có đâu. Hơn nữa, việc đó cũng không có ý nghĩa gì. Thay đó, hãy coi link như là một phương tiện giúp mọi người tiếp cận nội dung của bạn, thay vì coi chúng như một chỉ số. 

5. Google đang đẩy mạnh xác minh Google Business bằng video

Trên Twitter, anh chàng Jason Brown chia sẻ khi xác minh quyền sở hữu Business Profile, Google chỉ cho anh ta duy nhất một lựa chọn là xác minh bằng video. Link nội dung này.

6. Khoảng 5% số lượng URLs trên Bing đã được cào bởi Bingbot mới

Hồi tháng 4/2022, Bing cho biết đang phát triển một con Bingbot mới và sẽ cho nó on board vào mùa thu năm nay. Khi đó, bot mới của Bing sẽ đảm nhiệm 100% công việc crawling.

Hiện tại, con bot này của Bing đã đảm nhiệm được 5% công việc. Bingbot mới mang nhiều kì vọng sẽ cải thiện tốc độ cào, index, chất lượng của Bing. Link nội dung này.

7. Bing đang test hàng loạt cách hiển thị SERP mới

Với nỗ lực giành thị phần, Bing đang tiến hành cải tổ nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Hiện Bing đang test nhiều kiểu hiển thị mới như:

  • Xuất hiện thêm mục “Trending on Bing” ở bên phải của SERP.
  • Hiển thị nhiều menu hơn.
  • Thêm mục “Explore trending videos” trên SERP.
  • Thêm Opinion Carousel (đưa ra bình luận/đánh giá trực tiếp trên SERP).
  • Thêm mục “Related stories carousel” (thêm các tin liên quan).
  • Highlight số lượt view của mỗi video trên SERP => người dùng biết video nào đang được xem nhiều nhất.
  • Đưa luôn YouTube music trending vào thanh search của mình.

8. Link tải Google Search Quality Raters Guidelines PDF mới nhất

Google tiếp tục cập nhật và rút gọn Search Quality Guidelines của mình từ 175 trang năm 2020 xuống 172 năm 2021 và hiện tại 167 trang năm 2022.

Đây là link tải PDF bản mới nhất của Google: Link download.

9. Google Core Web Vital không còn bị ảnh hưởng nởi noindex page

Theo cập nhật mới nhất của Google về Core Web Vital (Link) thì CWV sẽ không bị ảnh hưởng bởi các trang được đánh dấu là noindex.

Dễ hình dung hơn thì nếu như một trang tải chậm, và bạn không muốn nó ảnh hưởng đến điểm CWV thì đánh dấu trang đó là noindex là xong.

Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời. Tốt nhất vẫn là nên cải thiện từ gốc. Link nội dung này.

Ghi nguồn #nghienseo khi đăng tải lại bài viết này.

4.5/5 - (2 bình chọn)