Bản tin SEO tuần 2 tháng 07-2022

Chúng ta lại bắt đầu tuần mới với những thông tin hót hòn họt liên quan đến SEO. Hãy cùng thảo luận và tương tác bài viết nha!

1. Tỷ lệ nofollow và dofollow link không có bất kì ảnh hưởng gì đến SEO

Đây là thông tin mà chính J.Mueller khẳng định trên Reddit.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên J.Mueller nói điều này. Trước đó, Mueller cũng đã chia sẻ điều này trên Twitter vào tháng 7/2020.

2. Google chính thức cập nhật landing page ghi lại lịch sử & timeline các lần update

Nhằm giúp các SEO theo dõi tốt hơn các lần cập nhật, Google đã chính thức làm hẳn 1 cái landing page to đùng, ghi lại các big update lớn trong năm của Google.

Anh em có thể bookmark địa chỉ này lại: https://developers.google.com/search/updates/ranking

Tuy nhiên, Google chỉ ghi lại từ tháng 1/2020 mà không có các năm trước đó.

3. Google People Also Ask chứng kiến tụt giảm lớn

Theo số liệu từ Semrush & Rank Checker, tỷ lệ PAA sụt giảm mạnh từ 30-60% kể từ đầu tháng 7.

Nguyên nhân chính của điều này được cho là bởi Google đã hiển thị ít hơn PAA (People Also Ask) trên desktop.

Theo anh em thì đây là điều tốt hay xấu? Vì sao Google lại làm như vậy? Link nội dung này.

4. Google My Business App không còn hoạt động

Như vậy chỉ vài tháng sau tuyên bố đổi tên từ Google My Business thành Google Business Profile, Google đã chính thức khai tử Google My Business App.

Giờ đây, tất cả mọi thao tác liên quan đến Google Business Profile đều có thể thao tác trực tiếp qua Google Maps. Link chi tiết nội dung này.

5. Hot: Google Discover đã hiển thị short videos của Tiktok, Reels & YouTube short

Đúng vậy. Giờ đây không chỉ có các thông tin của website, wikipedia mà Google thậm chí còn ưu tiên hiển thị các short videos của TikTok, Facebook, YouTube khi người dùng search các từ khóa về địa điểm.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao Google không ưu tiên video của YouTube shorts mà vẫn cho cả video của TikTok, Facebook trong khi chính TikTok chính là nguyên nhân cướp đi lượng traffic khổng lồ, đồng thời xoắn đi ngôi vị bá chủ traffic năm 2021 của Google! Link chi tiết tại đây.

6. [Update] Hàng triệu site đang không thể được index

Cụ thể là ngày hôm qua (15/7), trang Twitter của Google phát đi thông báo đang có lỗi bug dẫn đến mất index toàn bộ hàng triệu website.

Theo chuyên trang Search Engine Journal nổi tiếng, website của họ bị mất index hoàn toàn. Các bài mới được public không được index dù đã làm rất nhiều cách.

Về phía Google, công ty thừa nhận lỗi bug thuộc về mình và đang tìm cách khắc phục nhanh nhất. Thông tin sẽ được update trong ngày 16/7 trên tài khoản Twitter chính thức của Google search là @GoogleSearchC.

Vậy việc mất index hàng loạt có ảnh hưởng đến SEO của site hay không?

Câu trả lời là có nhưng rất ít. Mất index sẽ không ảnh hưởng đến ranking của các bài đã được index trước đó. Có chẳng chỉ là các bài mới không được index nên sẽ không có ý nghĩa gì về mặt SEO.

Ghi nguồn #nghienseo khi đăng tải bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)