Bản tin SEO tuần 3 tháng 01-2023

Bắt đầu tuần mới sau kỳ nghỉ Tết với bản tin Bản tin SEO tuần 3 tháng 01-2023 nha!

1. Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman nói về GPT-4: ‘mọi người đang cường điệu GPP-4 và cầu xin sự thất vọng và họ sẽ được như vậy.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã giải quyết những tin đồn liên quan đến GPT-4 — mô hình ngôn ngữ chưa được phát hành của công ty và mới nhất trong chuỗi GPT tạo thành nền tảng của AI chatbot ChatGPT.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Altman đã thảo luận về sự cường điệu xung quanh GPT-4 chưa được công bố nhưng từ chối xác nhận liệu mô hình này có được phát hành trong năm nay hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với StrictlyVC, Altman đã được hỏi liệu GPT-4 sẽ ra mắt vào quý đầu tiên hay nửa năm như nhiều người mong đợi. Anh ấy trả lời bằng cách không đưa ra khung thời gian nhất định. “Nó sẽ ra mắt vào một thời điểm nào đó, khi chúng tôi tự tin rằng mình có thể làm điều đó một cách an toàn và có trách nhiệm,”.

Khi được hỏi về một biểu đồ lan truyền (và thực tế là không chính xác) so sánh số lượng tham số trong GPT-3 (175 tỷ) với GPT-4 (100 nghìn tỷ), Altman gọi đó là “hoàn toàn nhảm nhí”.

“Tin đồn về GPT-4 là một điều lố bịch. Tôi không biết tất cả bắt nguồn từ đâu,” CEO của OpenAI cho biết. “Mọi người đang cầu xin để được thất vọng và họ sẽ thất vọng. Sự cường điệu giống như… Chúng tôi không có AGI thực sự và đó là những gì được mong đợi ở chúng tôi.”

(AGI ở đây đề cập đến “trí thông minh tổng hợp nhân tạo” – viết tắt của một hệ thống AI có khả năng ít nhất tương đương với con người trên nhiều lĩnh vực.)
Trong cuộc phỏng vấn, Altman đã đề cập đến một số chủ đề, bao gồm cả thời điểm OpenAI sẽ xây dựng một mô hình AI có khả năng tạo video. ( MetaGoogle đã thử nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực này.) “Rồi sẽ đến. Tôi không muốn đưa ra một dự đoán chắc chắn về thời điểm,” Altman nói trên Generative Video AI. “Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều đó, những người khác sẽ cố gắng làm điều đó… Đó là một dự án nghiên cứu hợp pháp. Nó có thể là khá sớm; nó có thể mất một thời gian.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn có thể được chia thành hai phần, tại đâytại đây (với phần thứ hai tập trung nhiều hơn vào công ty OpenAI và AI nói chung)
Về những dự đoán rằng ChatGPT sẽ giết chết Google: “Tôi nghĩ bất cứ khi nào ai đó nói về một công nghệ là dấu chấm hết cho một số công ty khổng lồ khác, thì điều đó thường là sai. Tôi thực sự nghĩ rằng có một sự thay đổi đối với tìm kiếm có thể sẽ đến vào một thời điểm nào đó — nhưng không đột ngột như mọi người nghĩ trong thời gian ngắn.”

2. Báo cáo lập chỉ mục video của Google Search Console cải thiện các vấn đề về lập chỉ mục hình thu nhỏ

Kể từ ngày 19 tháng 1 năm 2023, Google đã cập nhật báo cáo lập chỉ mục video trong Google Search Console. Báo cáo này hiện báo cáo chính xác hơn về các vấn đề lập chỉ mục hình thu nhỏ. Kết quả có thể là bạn thấy sự cố “Thiếu hình thu nhỏ” được gán lại cho các loại sự cố cụ thể hơn, Google cho biết.

Google đã đăng điều này trên trang dị thường dữ liệu và viết: “Search Console hiện có thể phân loại chính xác hơn các sự cố lập chỉ mục hình thu nhỏ. Do đó, bạn có thể thấy sự cố “Thiếu hình thu nhỏ” được chỉ định lại cho các loại sự cố cụ thể hơn. Tổng số video bị ảnh hưởng nên giữ nguyên.”

Vì vậy, nếu bạn thấy rằng tổng số vấn đề được báo cáo là như nhau, điều đó có nghĩa là không có lỗi mới nhưng các lỗi đó có thể đã được gán lại cho một loại lỗi khác.

Google có một tài liệu trợ giúp chi tiết về báo cáo này giải thích tất cả các lỗi và ý nghĩa của chúng. Chi tiết tại Twitter .

3. Google Bản cập nhật chất lượng của Google có thể ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục

Google’s John Mueller một lần nữa nói rằng các bản cập nhật chất lượng như các bản cập nhật cốt lõi và các bản cập nhật khác, không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng của một trang trong tìm kiếm của Google mà còn cả cách Google thu thập dữ liệu và liệu Google có quyết định lập chỉ mục trang đó hay không.

John cho biết trên Mastodon , “rất nhiều cập nhật chất lượng mà chúng tôi thực hiện theo thời gian cũng có thể ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục.”

John giải thích, “một cách đơn giản để thấy điều đó là nếu Google không nghĩ rằng việc hiển thị các phần lớn của trang web trong tìm kiếm là không đáng, thì việc dành thời gian thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho tất cả là không đáng.”

John cũng nói thêm rằng “đồng thời, ngay cả đối với các trang web tốt, chúng tôi có xu hướng không thu thập dữ liệu và lập chỉ mục mọi thứ vì có quá nhiều nội dung khác trên web.”

4. Google sẽ bỏ qua các quy tắc Robots.txt nếu nó cung cấp mã trạng thái 4xx

Đây là một PSA khác từ Gary Illyes của Google. Nói tóm lại, nếu bạn cung cấp mã trạng thái 4xx với tệp robots.txt của mình thì Google sẽ bỏ qua các quy tắc bạn đã chỉ định trong tệp đó.

Gary đã viết trên LinkedIn , “PSA từ hộp thư đến của tôi: nếu bạn cung cấp tệp robotstxt của mình với mã trạng thái HTTP 403, thì tất cả các quy tắc trong tệp sẽ bị Googlebot bỏ qua. Lỗi ứng dụng khách (4xx, ngoại trừ 429) có nghĩa là tệp robotstxt không khả dụng, như trong, a 404 và 403 là tương đương trong trường hợp này.”

Nói tóm lại, hãy đảm bảo tệp robots.txt của bạn cung cấp mã trạng thái 200 và Google có thể truy cập tệp đó. Link.

5. Google: Tần suất xuất bản không tạo ra thứ gì đó là thư rác

John Mueller của Google cho biết trên Twitter rằng “tần suất xuất bản một mình không tạo ra thứ gì đó là thư rác.” Các thuật toán của Google không chỉ xem khối lượng nội dung như một tín hiệu spam.
Vì vậy, nếu bạn xuất bản mỗi tháng một lần so với 100 nội dung mới mỗi ngày, điều đó không có nghĩa là Google coi trang web đó là spam hay không.

Một số trang web xuất bản rất nhiều nội dung mới hàng ngày và những trang khác thì không.

John nói thêm rằng “Đăng hàng ngày cũng được, nếu bạn có những thứ mới và phù hợp để đăng hàng ngày.” Nhưng nếu bạn không có gì để viết hàng ngày, đừng ép buộc. Link.

6. Google không có khả năng tăng hạn ngạch lập chỉ mục yêu cầu trong Search Console

John Mueller của Google cho biết rằng công cụ Kiểm tra URL của Google Search Console để gửi một trang cần được thu thập thông tin có thể sẽ không sớm thấy hạn ngạch tăng lên. Anh ấy nói trên Mastodon , “với số lượng rác mà chúng tôi nhận được ở đó, tôi không thấy chúng tôi tăng các giới hạn đó.”

John trả lời: “Thường thì hệ thống của chúng tôi tiếp nhận những thay đổi lớn hơn liên quan đến khả năng lập chỉ mục khá nhanh và thu thập lại thông tin nhanh hơn một chút. Với số lượng thư rác mà chúng tôi nhận được ở đó, tôi không thấy chúng tôi tăng các giới hạn đó (hoặc nếu có thì bỏ qua nhiều lượt gửi hơn). Tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc làm cho mọi thứ có thể thu thập thông tin tốt và tuyệt vời theo cách mà Googlebot sẽ cố gắng thu thập thông tin tốt. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng điều đó không đơn giản như một nút bấm.”

Xin nhắc lại, Google đã thay đổi hạn ngạch cho điều này vào năm 2018 hoặc lâu hơn . Hồi đó, John cũng nói điều tương tự, anh ấy nói có người lợi dụng nó để lạm dụng Google và những người tìm kiếm. Mọi người đã gửi nội dung bị tấn công, spam và các dạng nội dung khác mà Google không muốn có trong chỉ mục của họ. Vì vậy, Google đã phải thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống hạn ngạch để cân bằng giữa việc sử dụng công cụ tốt và việc sử dụng công cụ không tốt.

Vì vậy, đừng mong đợi nhiều thay đổi với tính năng này sớm. Link chi tiết.

7. Google giải thích tại sao tài liệu thư rác của chương trình liên kết bị xóa

Tháng 10 năm ngoái, Google đã cải tiến Nguyên tắc quản trị trang web của Google thành Google Search Essentials và một phần trong đó là hợp nhất các trang trước đó về nội dung sơ sài và các chương trình liên kết thành tài liệu tổng thể. Lizzi Sassman từ Google đã giải thích thêm một chút về lý do tại sao điều này được thực hiện.

Lizzi cho biết trên Twitter , “chính sách spam bao gồm hướng dẫn hiện tại của chúng tôi về các chi nhánh nhỏ (do đó chuyển hướng).” “Chúng tôi đã đơn giản hóa vì một số thứ hiện đã được đề cập trong các tài liệu mới hơn (ví dụ: tìm kiếm cơ bản, tạo nội dung hữu ích, đánh giá sản phẩm, v.v.) và không nhất thiết phải dành riêng cho các chi nhánh.”

Lizzi đang nói rằng khi Google xem xét tài liệu cũ, họ thấy rằng không cần phải gọi cụ thể khía cạnh liên kết. Nói tóm lại, vấn đề không phải là một trang web là một chi nhánh mà là các chiến thuật được sử dụng cho mục đích SEO. Link chi tiết.

Author: Trọng Hoàng (Tổng hợp và biên soạn)

3/5 - (1 bình chọn)