Bản tin SEO tuần 3 tháng 05-2022

Chào anh chị em Nghiện SEO, chúng ta lại cùng điểm qua thời gian qua SEO google có những thông tin gì mới nha! Hãy tương tác và lan tỏa bài viết này đến nhiều người làm SEO…

1. Tự copy bài viết của mình đăng lên trang khác thì có bị coi là đạo văn?

Trong buổi trả lời #askgooglebot hàng tuần (https://youtu.be/1-gNsTHYAQU?t=456), John Mueller được đặt câu hỏi: “Nếu copy bài viết của chính mình rồi đăng lên trang khác thì có bị coi là đạo văn không?”

Ừ thì… John Mueller trả lời rất vòng vo rằng việc copy vậy không mang ý nghĩa gì, bạn nên tạo thêm hoặc biên tập lại content để tạo thêm giá trị.

Nhưng chốt lại, lão phán: “Ừ, thì đó là content của bạn nên làm gì thì tùy bạn =))”. Link chi tiết.

2. Google Maps Business thêm tùy chọn báo cáo “Doanh nghiệp không tồn tại”

Theo đó, người dùng bây giờ hoàn toàn có thể báo cáo về một doanh nghiệp ma/không có thực trên Google bằng cách điền form với tùy chọn “This business doesn’t exist” (doanh nghiệp này không tồn tại”.

Bạn có thể truy cập form báo cáo tại đây.

Trước đây, Google chỉ để 2 lựa chọn khá liên quan là “Thông tin sai” (misleading information) hoặc “Hoạt động lừa đảo” (fraudulent activities). Link chi tiết.

3. Googler: Hãy viết content có độ dài tối thiểu 300 từ và mật độ từ khóa ở mức 2%

Đúng vậy. Trong một khóa dạy về SEO có cấp chứng chỉ được offer bởi Google trên Coursera, có một slide nói rằng bạn nên viết nội dung từ 300 chữ và có mật độ từ khóa ở mức 2%, như vậy cơ hội rank top sẽ cao hơn.

Thông tin này ngay lập tức gây sốt cộng đồng SEO và nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau.
Nhưng….đây hình như là pha “bóp da.i” của nhà Google. Bởi vì trước đó, Google luôn khẳng định số lượng từ hay mật độ từ khóa không phải là yếu tố xếp hạng trong SEO.

Đúng như dự đoán, để sửa sai cho pha tự hủy của chính mình thì Danny Sullivan, chuyên gia của Google đã đăng đàn thanh minh trên Twitter rằng nội dung đó được một team khác của Google sản xuất. Sullivan không ở trong team làm khóa học của Google nên không biết được. Và với tư cách là một thành viên của bộ phận search thì Sullivan cho biết Google không bao giờ nói rằng content dài hơn 300 chữ hoặc mật độ từ khóa ~2% thì sẽ xếp hạng cao hơn.

Woww, ông Google này hay thật. Một đằng thì dạy người ta làm như vậy. Một đằng thì nói không phải vậy =((. Link chi tiết

4. Google: FAQ schema có thể chèn ở bất kì đâu trong page và không cần phải đứng cạnh nhau

Trong video #askgooglebot hàng tuần (https://youtu.be/1-gNsTHYAQU?t=317), J. Mueller tiếp tục cho biết việc sử dụng FAQ schema là hoàn toàn tự do và các câu hỏi không nhất thiết phải đặt cạnh nhau.

Nghĩa là: nếu bạn dự định làm FAQ cho 3 câu hỏi, thì mỗi một câu có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trong bài viết. Miễn là làm sao FAQ phải xuất hiện trong bài viết chứ đừng chỉ để ở dạng HTML.

5. Google product review update: hãy bổ sung thêm thông tin ngoài thông tin của nhà sản xuất

Đơn giản và ngắn gọn:

Ngoài những gì sao chép từ nhà sản xuất (Ví dụ như thông số, cách sử dụng) thì bạn nên bổ sung thêm thông tin liên quan hoặc giải thích rõ hơn những gì mà nhà sản xuất nói vắn tắt.

Bằng cách này, content của bạn sẽ được rank top tốt hơn trên Google. Link chi tiết.

6. Google: bổ sung thêm 2 loại schema cho các site về giáo dục

Theo thông báo mới phát hành của Google về hướng dẫn sử dụng schema cho các trang web giao dục, bạn có thể bổ sung thêm 2 loại schema mới là:

  • Flashcard page
  • Single Q&A page

2 loại schema này sẽ giúp cho học sinh hoặc người học tìm thấy các nội dung liên quan trên web của bạn dễ hơn và từ đó giúp bạn rank top cao hơn.

Google sẽ tự động quyết định xem liệu nội dung trên web của bạn có đủ tiêu chuẩn để hiển thị 2 loại schema đó không? Nhưng nếu như chờ đợi lâu quá hoặc muốn nhanh chóng thì bạn hoàn toàn có thể điền vào form này để yêu cầu Google xem xét nhanh nhất. Link nội dung này.

7. Google: đừng giờn mặt zới anh =))

Hừm mmm, đừng tưởng cứ xác minh search console xong là Google sẽ thu thập dữ liệu nhé.
Nói thế này cho vuông: nếu chú không xem các report của GSC trong một thời gian dài thì bọn anh sẽ không thu thập và cung cấp các báo cáo dữ liệu cho web của chú nữa.

“Đơn giản, bởi vì những báo cáo đó không có ý nghĩa nên chú mới không thèm ngó ngàng đến mà.” John Mueller said.

8. Cập nhật các điểm nổi bật của Google I/O 2022

Biết là các mem sẽ không có thời gian đâu nên mình sẽ tổng hợp nhanh các update từ Google I/O – sự kiện thường niên của Google để công bố những cải biến của Google Search trong cùng năm nhé.

1. Multisearch near me

Giờ đây, bạn có thể search bằng ảnh và đặt câu hỏi cùng lúc, thay vì lựa chọn 1 trong 2 như trước kia.

2. Scene Exploration

Tức là bạn có thể sử dụng camera của mình để quét một không gian rộng hơn, lớn hơn với nhiều chi tiết hơn. Và ngay sau đó, Google sẽ cung cấp thông tin của tất cả vật thể/sự kiện trong không gian đó mà Google có thể nhận biết.

3. Tốc độ nhận diện cũng như tính chính xác đều sẽ được cải thiện.

4. Immersive View in Google Maps – Nhiều góc nhìn rộng hơn

5. Skin Tone Google Image Search – Thay đổi màu da để hiển thị kết quả phù hợp hơn

6. Google My Ad Center – Quản lí nhiều trong một các nền tảng ads của nhà Google

7. Google Translate Gains 24 Languages – khả năng phiên dịch thêm 24 ngôn ngữ mới, nâng tổng số ngôn ngữ của Google dịch lên 133.

8. Google Lens is Popular – Google Lens sẽ là xu thế của thời đại mới (các con dân SEO đừng bỏ qua nhé).

9. Google Assistant More Natural – chị trợ lí Google sẽ ngày càng thông minh hơn.

10. Personal Information Removal Tool – gỡ bỏ thông tin cá nhân nay sẽ tiện và nhanh hơn.

11. Google AR Future – tương lai Google Glass (kính ảo của Google) sẽ lợi hại như trong King’s man.

Và đây, link video Google I/O 2022 đây nhé anh em!

Vui lòng ghi nguồn #nghienseo khi đăng lại bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)