Bản tin SEO tuần 4 tháng 01-2023

Chào các bạn Nghiện SEO, bản tin tuần này được đăng tải hơi muộn so với lịch do một số lý do khác nhau, cơ bản nhất BQT và anh em đã nỗ lực để cho ra bản tin sớm nhất, hãy comment và tương tác ủng hộ bài viết của Author này.

1. Google xuất bản một nghiên cứu điển hình về SEO mới, nghiên cứu này từ Vimeo về SEO video

Google hầu như không có nghiên cứu điển hình mới nào về SEO trong khoảng 18 tháng và vừa đây lại có xuất bản một nghiên cứu mới về Cách Vimeo cải thiện SEO video, cụ thể bằng cách sử dụng quy tắc indexifembedded kết hợp với noindex và thêm dữ liệu có cấu trúc.

Trong mọi trường hợp, nghiên cứu điển hình mới cho biết: “Vimeo đã thông qua hướng dẫn mới của Google dành cho trình phát video sử dụng nhúng iframe. Quy tắc indexifembedded mới kết hợp với noindex cho phép đánh dấu được phân bổ thông qua nhúng. Kể từ khi áp dụng đánh dấu này và VideoObject, các video của Vimeo được được nhúng trên các trang của khách hàng đủ điều kiện để lập chỉ mục mà không cần khách hàng phải tự thêm đánh dấu.”

Họ cũng sử dụng những thời điểm quan trọng; nghiên cứu tình huống có nội dung: “Để tất cả các Chương của Vimeo đủ điều kiện xuất hiện dưới dạng Khoảnh khắc quan trọng trên Google Tìm kiếm, Vimeo đã thêm mã đánh dấu Clip vào tất cả các trang lưu trữ video của họ. Vimeo cũng đã triển khai mã đánh dấu Seek, vì vậy nếu một video không có các Chương của Vimeo, Google có thể tự động xác định các Khoảnh khắc quan trọng.” Link chi tiết.

2. Google phân tích các phần tử img ngay cả khi được đặt trong các phần tử khác

Google cũng đã cập nhật tài liệu về các phương pháp hay nhất về SEO hình ảnh để làm rõ rằng Google sẽ phân tích cú pháp các phần tử img ngay cả khi chúng được đặt trong các phần tử khác, chẳng hạn như các phần tử hình ảnh khi lập chỉ mục hình ảnh.

Trước đây, dòng này có nội dung “Google phân tích cú pháp HTML của các trang của bạn để lập chỉ mục hình ảnh, nhưng không lập chỉ mục hình ảnh CSS.”

Giờ đây, dòng này có nội dung “Sử dụng đánh dấu HTML ngữ nghĩa giúp trình thu thập thông tin tìm và xử lý hình ảnh. Google phân tích cú pháp các phần tử HTML img (ngay cả khi chúng được đặt trong các phần tử khác, chẳng hạn như các phần tử hình ảnh) trong các trang của bạn để lập chỉ mục hình ảnh, nhưng không lập chỉ mục hình ảnh CSS.”

Một lưu ý khác, Google cũng đã cập nhật văn bản thay thế và tên tệp trong các ví dụ để mang tính mô tả hơn. Link chi tiết.

3. Một cuộc thăm dò ý kiến khá hay ho

1. Thăm dò ý kiến 1: Nội dung YMYL do AI tạo ít được SEO tin cậy hơn

Lily Ray đã thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter – Lily hỏi: “Nếu một trang web cung cấp thông tin/lời khuyên về Tiền của bạn, Cuộc sống của bạn (sức khỏe, tài chính, v.v.) chỉ ra rằng nội dung được viết một phần bằng AI, thì điều này có khiến bạn tin tưởng vào nội dung đó không:”. Phần lớn các phản hồi cho biết họ tin tưởng nội dung do AI tạo ra ít hơn nội dung do con người tạo ra.

Khoảng 74% trong số hơn 1.000 phiếu bầu cho biết nội dung do AI tạo ra sẽ ít được tin cậy hơn, 22% cho biết không có sự khác biệt – họ sẽ tin tưởng nội dung đó như nhau và 4% cho biết nội dung đó sẽ được tin cậy hơn. Link chi tiết.

2. Thăm dò ý kiến 2: hầu hết các SEOS sẽ không khuyến nghị sử dụng AI để viết nội dung

Một cuộc thăm dò mới trên Twitter cho thấy hầu hết các SEOS vẫn chưa cảm thấy thoải mái khi đề xuất sử dụng AI để viết nội dung cho khách hàng. Cuộc thăm dò hỏi, “Bạn có khuyên khách hàng của mình sử dụng một người viết AI không?” Hầu hết các SEOS đều nói không.

Mordy Oberstein đã đăng cuộc thăm dò này lên Twitter và đã có hơn 600 phiếu bầu. Khoảng 66% nói không, họ sẽ không giới thiệu người viết là AI cho khách hàng của mình, số còn lại nói có, họ sẽ giới thiệu người viết là AI.

Bạn có nghĩ rằng cuộc thăm dò này là đại diện cho ngành công nghiệp SEO?

Link chi tiết.

4. Google: Tạo URL giả mạo trên trang web của đối thủ cạnh tranh không làm tổn hại đến trang web trong tìm kiếm của Google

John Mueller từ Google cho biết rằng việc tạo hàng loạt URL giả mạo của trang web đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không dẫn đến các vấn đề tiêu cực về xếp hạng và SEO cho trang web đó:

Mike Blazer đã hỏi John, “Tạo hàng loạt URL không tồn tại trên trang web của đối thủ cạnh tranh dẫn đến lỗi máy chủ 5XX khi mở.

Googlebot nhận thấy rằng một số lượng đáng kể các trang trên miền đó trả về 5XX, máy chủ không thể xử lý các yêu cầu. Google giảm tần suất thu thập thông tin cho tên miền đó.”

John trả lời trên Mastodon rằng: “Tôi không thể tưởng tượng được điều đó có ảnh hưởng gì. Đây không phải là điều tôi lo lắng.” Link chi tiết.

Author: Nguyễn Trọng Hoàng – Nghiện SEO

5/5 - (1 bình chọn)