Bản tin SEO tuần 4 tháng 3-2023

Những ngày cuối tháng 3, những khoảnh khắc giao mùa đã điểm.. Tháng 3 trôi qua thật nhanh.. trước khi chào đón tháng mới ae #nghienSEO cùng giành ít phút điểm tin: Bản tin SEO Tuần 4 tháng 3/2023 có những tin gì nổi bật và ae cùng tương tác với bản tin cho “Xôm Tụ” nhé. Chúc anh em tuần mới mọi việc thuận lợi như ý!

1. Google làm rõ giới hạn kích thước tìm nạp của GoogleBot là 15Mb cho mỗi lần tìm nạp bao gồm cả các tài nguyên phụ lẻ.

Google đã cập nhật tài liệu trợ giúp Googlebot về thu thập dữ liệu để làm rõ giới hạn kích thước tìm nạp 15MB cũng áp dụng cho mỗi lần tìm nạp các nguồn phụ riêng lẻ được tham chiếu trong HTML, chẳng hạn như các tệp JavaScript và CSS.

Gary đã thêm trên LinkedIn: Ngưỡng tải tài nguyên 15 MB cũng áp dụng cho tài nguyên JavaScript, vì vậy nếu tệp JavaScript của bạn lớn hơn ngưỡng đó, trang web của bạn có thể không có được tốc độ tải trang tốt.
và lời khuyên là: Trang web không nên có các tệp JavaScript lớn 15Mb. Link chi tiết: Tại đây.
Bạn có thể kiểm tra kích thước của bất kỳ trang nào trên internet bằng cách truy cập trang đó và xem các công cụ dành cho nhà phát triển trong trình duyệt của mình. Hoặc bạn có thể truy cập vào link này để kiểm tra: Link.

2. Google không cho phép bạn sử dụng các tính năng AI sáng tạo của chính Google trong các trường hợp sau:

Vào ngày 14 tháng 3, Google đã công bố chính sách cấm sử dụng AI sáng tạo của mình và các điều khoản khác. Bao gồm:” Tuyên bố sai lệch về chuyên môn hoặc khả năng được thực hiện đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm (ví dụ: sức khỏe, tài chính, dịch vụ của chính phủ hoặc pháp lý). Đây là chính sách dành riêng cho các tính năng của Google Bard hoặc Generative AI.

Google Tìm kiếm có các cơ chế riêng để cố gắng không hiển thị nội dung trong kết quả tìm kiếm “cung cấp thông tin sai lệch, xuyên tạc hoặc gây hiểu lầm” trong “các lĩnh vực nhạy cảm” như “sức khỏe, tài chính, dịch vụ của chính phủ hoặc pháp lý”. Ngay cả khi nội dung đó được tạo ra bởi AI hoặc bởi con người.

Đó là lập trường mới nhất của Google về việc sử dụng nội dung AI cho trang web của bạn, không quan trọng là AI hay con người viết nội dung đó, nội dung đó phải là nội dung hữu ích và hữu ích cho người dùng.

Chính sách cấm sử dụng AI sáng tạo cũng cấm bạn sử dụng nó để:

  • Xuyên tạc nguồn gốc của nội dung được tạo bằng cách tuyên bố nội dung do con người tạo ra hoặc trình bày nội dung được tạo là tác phẩm gốc, nhằm đánh lừa người đọc.
  • Thúc đẩy hoặc tạo điều kiện cho việc tạo hoặc phân phối thư rác.
  • Tạo nội dung cho các hoạt động lừa đảo hoặc lừa đảo hoặc phần mềm độc hại.
  • Và còn các thứ khác nữa: Link chi tiết: Tại đây.

3. Google: Nhồi nhét từ khóa không làm ảnh hưởng đến xếp hạng thứ hạng tìm kiếm.

Theo John Mueller: Ở thời điểm hiện tại nếu chỉ riêng việc nhồi nhét từ khóa thì sẽ không phải là lý do gây ảnh hưởng đến các vấn đề về xếp hạng trong Google tìm kiếm. (Jonh cũng xác nhận trước đây việc nhồi nhét từ khoá được sử dụng phổ biến để thao túng thứ hạng, nhưng hiện tại hành vi này công cụ tìm kiếm sẽ thường bỏ qua, thay vì xử phạt).

Link chi tiết: Tại đây.

4. Google: Các URL bị tệp Robots.txt loại trừ không bị xóa cho đến khi các URL được xử lý lại riêng lẻ.

John Mueller đã đăng giải thích rõ ràng về cách thức và thời điểm Google xử lý yêu cầu xóa hoặc yêu cầu loại trừ mà bạn thực hiện trong tệp robots.txt của mình. Hành động này không được thực hiện khi Google phát hiện ra sự thay đổi trong tệp robots.txt của bạn mà được thực hiện sau khi tệp robots.txt được xử lý trước, sau đó Google Tìm kiếm sẽ xử lý lại từng URL cụ thể bị ảnh hưởng. 

Trước tiên, Google cần tiếp nhận các thay đổi của bạn trong robots.tx và sau đó Google cần xử lý lại các URL riêng lẻ, trên cơ sở từng URL để xảy ra các thay đổi trong Google Tìm kiếm. Quá trình này có thể nhanh hoặc không, tùy thuộc vào tốc độ xử lý lại của các URL cụ thể.

Nó giống như khi bạn 404 toàn bộ trang web, toàn bộ trang web sẽ không bị loại bỏ, nhưng thay vào đó nó xảy ra trên cơ sở mỗi url.”  Link chi tiết: Tại đây.

5. Thuộc tính liên kết Rel không được hỗ trợ không có tác dụng gì trong tìm kiếm google.

John Mueller nói:  “rel=dofollow hoạt động trên các liên kết”.

Các thuộc tính duy nhất Google sẽ nhận ra các thuộc tính liên kết được hỗ trợ, chẳng hạn như rel=nofollow, rel=sponsored và rel=ugc. Nhưng rel=dofollow chẳng có ý nghĩa gì đối với Google, Google sẽ chỉ thu thập thông tin về nó giống như không có thuộc tính liên kết rel ở đó. Link chi tết: Tại đây.

6. Google Bard bắt đầu triển khai từ từ.

Ngày 21/3 Google đã bắt đầu tung ra Google Bard từ từ cho một số phóng viên ban đầu và Google cũng đã mở danh sách chờ cho người dùng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Bạn có thể đăng ký danh sách chờ tại bard.google.com (danh sách này chưa hoạt động với tài khoản Google WorkSpace).

Google cho biết, “Bard được cung cấp bởi một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đã được nghiên cứu, cụ thể là một phiên bản nhẹ và được tối ưu hóa của LaMDA, đồng thời sẽ được cập nhật với các mô hình mới hơn, hiệu quả hơn theo thời gian. Nó dựa trên sự hiểu biết của Google về chất lượng thông tin. Bạn có thể nghĩ đến một LLM như một công cụ dự đoán. Khi được đưa ra lời nhắc, nó sẽ tạo ra phản hồi bằng cách chọn, từng từ một, từ các từ có khả năng xuất hiện tiếp theo. Lựa chọn có khả năng xảy ra nhất mỗi lần sẽ không dẫn đến các phản hồi có tính sáng tạo, vì vậy có một số yếu tố linh hoạt được đưa vào, và càng nhiều người sử dụng chúng thì các LLM càng giỏi hơn trong việc dự đoán những phản hồi nào có thể hữu ích.”

Google cho biết Bard không phải là Tìm kiếm. (đã điểm tin trong bản tin tuần 2-3/2023 trước đó)

Các trích dẫn, liên kết đến các nhà xuất bản khó tìm thấy được trong Bard.

Thật khó để tìm các nguồn, trích dẫn và liên kết trong Google Bard nhưng chúng sẽ xuất hiện nếu bạn thật sự cố gắng tìm kiếm. Gary Illyes từ Google đã nói rằng các nhà xuất bản sẽ nhận được lưu lượng truy cập từ Bard, có lẽ đó là ý của anh ấy khi chúng ta thấy nút “Google it” trong Bard?

Link chi tiết: Tại đây.

Author: Nguyễn Trọng Hoàng – #NghienSEO

4/5 - (1 bình chọn)