CASE STUDY Lên TOP mảng sàn gỗ với Website Subdirectory

(Bài viết do bạn Nữ Leader SEO xinh xắn của SEODO viết, vì là dự án team bạn ấy làm, chứ dự án này mình tư vấn nhẹ về chiến lược tổng thể cho team thôi)

I. THỰC TRẠNG BAN ĐẦU CỦA DỰ ÁN SEO

Website nó là Subdirectory , Web chính là mảng khác nhưng công ty muốn lập thêm một Subdirectory để kinh doanh thêm sàn gỗ
Mảng sàn gỗ, mảng này cũng khá cạnh tranh với KD một số từ khóa > 30.
Là dự án mới hoàn toàn, ngay cả khi đưa về thì bên mình cũng tự bắt tay vào xây web ngay từ đầu
Website chưa có thương hiệu, mới khởi nghiệp & khách hàng mong muốn thông qua SEO có thể phát triển thương hiệu bằng một số từ khóa mục tiêu

II. CAM KẾT CỦA DỰ ÁN

Đạt 80% TOP 10 (160 từ khóa SEO), tuy nhiên phải đảm bảo 5 từ khóa cạnh tranh có KD lớn phải nằm trong TOP 10

III. PHƯƠNG ÁN TRIỂN KHAI

1. Về Entity cơ bản

SEODO vẫn lấy brand chính của web gốc chứ không tạo một brand mới để làm entity
Tuy nhiên với web sub này, vẫn xây dựng cho nó với bộ Brand Social và Author Social, nhưng vẫn dựa trên tên Brand của web gốc
Trang chủ làm 1 bộ Social gồm 200 cái, index tầm 80%, phần này mình không chú trọng nên không đẩy index cao thêm
Bộ Author Social làm 100 Social
Schema bao gồm Local Business và Organization và được đặt vào trang chủ (mỗi trang chủ)

2. Về content & onpage

Việc xây dựng content & Onpage đảm bảo chất lượng là điều cực quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến 80% chất lượng webs cũng như việc tăng TOP. Đối với một số bạn cứ nghĩ xây dựng một vài bài content SEO rồi đánh backlink, social về là nó sẽ thẳng tiến đi lên thì quá sai lầm nhé. Nếu có lên thì cũng một thời gian ngắn và sẽ không trụ nổi trên môi trường Google.
Với dự án sàn gỗ là dự án mới nên ban đầu team SEO mình chỉ cần tập trung phân nhóm chủ đề và nghiên cứu từ khóa bổ trợ, chứ nó không quá lằng nhằng như các dự án đã từng SEO trước đó.
Thế nhưng, dự án nào cũng có cái khó của nó:
Đầu tiên, bạn cần phân nhóm chủ đề chuẩn xác
  • Vấn đề này đòi hỏi cần nắm kỹ thị trường sàn gỗ như nào. Ví dụ đối với từ khóa sàn gỗ màu đen thì bạn nên phân ra một nhóm sàn gỗ màu sắc riêng và trỏ lên nhóm mục tiêu hay là phân vào nhóm chung chung? Thì đó là một câu hỏi bạn cần phải giải quyết.
  • Bên cạnh đó, có một cái khó đối với dự án sàn gỗ là có quá nhiều loại sản phẩm, ví dụ như sàn gỗ Inovar, sàn gỗ Teak thì đòi hỏi phải nắm được những sản phẩm đó thuộc nhóm nào (tự nhiên hay công nghiệp, việt nam hay nước ngoài),… để phân nhóm chủ đề cho chuẩn xác, chỉ cần trật một ly là đi luôn 1 dặm đấy :V :V
Với dự án này, team SEO mình khi bắt đầu dự án có một lỗi là các bài content sản phẩm viết luôn phần blog, thế nhưng sau một khoảng thời gian thấy không ổn và đã chuyển chiến lược sang viết chuyên mục con thì thứ hạng mới có sự chuyển biến.
Tiến hành nghiên cứu từ khóa bổ trợ của mỗi nhóm
Với mỗi nhóm thì team SEO bên mình nghiên cứu khoảng 30 bài content – vì hiện tại từ khóa bên mảng này cũng khá nhiều.
Ví dụ với nhóm sàn gỗ Việt Nam chẳng hạn, bạn nên khai thác hết content trong nhóm đó, đặc biệt là các loại sàn gỗ để viết thành chuyên mục con như Sàn gỗ Glomax, Sàn gỗ Kosmos, Sàn gỗ Pago, Sàn gỗ Savi,…. Ngoài ra, nhóm này sẽ có một số bài blog cung cấp thông tin hữu ích: có nên dùng sàn gỗ Việt Nam, các loại sàn gỗ Việt Nam,….
Lên outline và viết bài
Nội dung các bài content cực kỳ quan trọng, để bao quát chủ đề cũng như có bài content chất lượng hơn so với các đối thủ thì cần phải kết hợp combo:
  • Nghiên cứu đối thủ
  • Nghiên cứu Keywordtool.io
  • Nghiên cứu thêm các từ khóa LSI
-> Sau khi lên dàn bài thì cứ vậy mà triển thôi
Thực thi Internal link
Một điều lưu ý về Internal link là team SEO mình sẽ thực thi trước khi đăng bài lên website, vì lần đầu tiên con bot Google Crawl web rất quan trọng. Phần Internal Link được liên kết chặt từ trên xuống, từ dưới lên và ngang hàng với nhau để dòng chảy link juice sẽ chạy đều ở trong mỗi nhóm chủ đề.
Một điều quan trọng là phải cân bằng giữa link Anchortext và link Full tiêu đề trong bài, có như vậy Google nó mới không kìm hãm sự phát triển của web. Để làm tốt điều này, một lời khuyên là các bạn nên làm bảng mật độ từ khóa nhé, có như vậy thì mới follow và kiểm soát tốt được.
Ngoài ra, khi nhận dự án về, một việc mà team SEO bên mình không bao giờ bỏ qua là tiến hành Audit, rà soát tất tần tật các lỗi trên web gặp phải và khắc phục từ đầu dự án gồm các thẻ ở các trang như H1, H2 và đến các thẻ p. Đối với dự án mới như sàn gỗ này thì lại dễ hơn, bên mình chỉ cần giai đoạn brief web thật kỹ là chiến thôi.

2. VỀ OFFPAGE

Trong quá trình xây dựng content cũng như sau khi hoàn tất thì team SEO sẽ tiến hành đẩy lực cho mỗi nhóm chủ đề.
Đối với giai đoạn sau viết content:
Tăng backlink chất lượng cho mỗi chủ đề của website bằng báo và guest post, càng đa dạng nhiều domain thì càng tốt để website mình chất lượng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là chia ra nhiều đợt chứ không đẩy một lần và phải có chiến lược đẩy cho những nhóm nào trước thì như vậy mới hiệu quả và tiết kiệm được chi phí. Đặc biệt, nếu chọn được các backlink liên quan về sàn gỗ thì càng tốt.
Tình trạng mất index backlink cũng khá nhiều nên bạn cần dùng nhiều phương pháp như sử dụng các tool trả phí, viết bài chứa các social ở trong web để index lên Google,… Bên cạnh đó, cần Audit Backlink liên tục, ít nhất 1 tháng/ lần.

IV. KẾT QUẢ

Sau 6 tháng triển khai dự án, từ một website mới hoàn toàn thì team SEO bên mình đã đạt được:
Từ khóa TOP 10: 91% từ khóa đạt TOP 10, các từ khóa cạnh tranh cao đều nằm trong TOP
Organic traffic: Từ con số 0, website đã đạt 25.000 – 30.000 Organic Traffic/tháng (hiện tại).
Nữ SEO Leader thuộc SEODO (Dấu tên)
5/5 - (1 bình chọn)