Để nghề SEO đỡ bấp bênh

Nói nghề SEO bấp bênh, nghề SEO bạc không hề sai. Các dự án mình nhận dù có lên top cao cũng chỉ trụ được 1-2 năm hoặc cùng lắm là 3 năm.

Nguyên nhân do đâu?

1. Đối tác thấy SEOer hết giá trị: “Tao thuê mày seo lên top, mày lên top rồi thì mày hết giá trị, nghỉ đê”
2. Đối tác cảm thấy chuyển đổi không tương xứng: “Tao bỏ cả đống tiền ra, mày lên top 1 rồi mà traffic chỉ được 1-200, next”
3. Đối tác thấy SEOer nhàn nhã hoặc ko mặn mà với dự án của họ nữa: “Mày lên top rồi để mày ngồi chơi xơi nước, ngu gì”
4. Đối tác thấy lên top quá nhanh: “Tưởng SEO khó, hóa ra 1-2 tháng đã lên top, thuê thằng lương cao như mày làm gì, SEO dễ thế để tao kiếm thằng đệ tao SEO cũng đc”.

Để dự án bền vững hơn

1. Luôn giải thích và nhấn sâu vào đầu đối tác rằng: SEO lên top đã khó rồi, giữ top còn khó hơn. Thuật toán thay đổi liên tục và đối thủ cũng không nằm im để mình ta chiếm top.
2. Chọn các dự án đem lại traffic tốt và báo giá phù hợp với traffic có thể đem lại cho đối tác. Ví dụ tôi SEO mảng sim kiếm được 100k traffic/tháng => So sánh với adword ko dưới 100 triệu => Trả lương SEOer 20 triệu là đầu tư có lãi cho đối tác rồi.
3. Luôn sát sao với dự án, liên tục đóng góp các ý tưởng cũng như cập nhật tình hình cho đối tác.
4. Lên top chậm dễ out, mà lên top nhanh lại cực kỳ ko tốt, nhất là đối với nghề SEO: dục tốc bất đạt, câu nói này quả ko sai. Băm bổ lên top sớm dễ vi phạm quy định google cũng như khiến cho đối tác ko nhìn thấy giá trị thực sự của SEOer. Vậy tốt nhất là hãy cân bằng timeline và đưa ra 1 plan dài hạn cho dù là dự án nhỏ.
Chính vì nghề SEO khá bấp bênh nên đừng dồn hết tâm huyết vào 1 dự án, hãy ôm nhiều dự án nhất có thể để giảm thiểu rủi ro và có thu nhập hàng tháng đều đặn hơn.

P/S: bài viết ko có ý ca thán mà tìm giải pháp cho vấn đề.

(Theo Fb Loi Love)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *