Google Analytics 4 có ảnh hưởng đến SEO?

Hiện tại bạn có thể update phiên bản GA của mình lên GA4 – theo google thì phiên bản này có sự phân tích của AI. Đo lường website nhiều hơn, phân tích nhiều hơn.

Nhưng đối với SEO sẽ có lợi hay có hại?

– Điều gì sẽ diễn ra khi AI cung câp những yếu tố mà nó coi là chất lượng để phục vụ cho việc đánh giá và xếp hạng trên Google? Nếu nó xảy ra thì thật không công bằng tý nào cho các website mới, nhưng cuộc chơi SEO cũng chưa từng và cũng không bao giờ là công bằng cả.

Tương lai có thể UX của 1 website sẽ là yếu tố mạnh mẽ trong SEO, nó bao gồm: visitor thật, CTR, referal, tần suất return visitor, time onsite, time on page, page/session, bouncerate. Tưởng tượng nếu chạy ads mà từ khóa có khả năng lên top thì link building sẽ có tỷ trọng thế nào, spam unique content liệu có còn ý nghĩa?

– SEO đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây và nó sẽ còn phải thay đổi nhiều hơn nữa, những thay đổi dễ nhận ra nhất là build link, từ thời link footer, category, sidebar, menu cho đến spam diễn đàn, social bookmarking, directory … đã dần dần biến mất. Build link ngày càng khó và PBN cũng từng lọt vào tầm ngắm (thông tin ko chính thức).

– Đường nào cho chúng ta? Hãy sẵn sàng cho “ngày thanh trừng” mà theo tui dự đoán sẽ xảy ra trong khoảng 2 đến 3 năm tới (đoán mò thôi ạ). Đừng lạm dụng các yếu tố offpage từ nguồn của người khác, thay vào đó dựng lên các site thể hiện đẳng cấp chuyên môn của mình để thu hút user, mỗi site có thể là 1 ngách hoặc 1 sở thích mà bạn nghĩ phù hợp với tập user của mình nhưng căn bản là kiểm soát được và đừng refer ra quá nhiều domain. Tập trung vào content, vào UI. – Nghiên cứu voi search, nâng cấp nền tảng web, ví dụ như thay vì khách đọc thì có nút bấm sẽ phát ra âm thanh đọc thay họ. Quên dần các tool traffic ảo vì dù tinh vi cỡ nào google cũng sẽ có cách nhận ra, chạy view youtube bạn sẽ thấy, không có quá nhiều tool sống lâu.

Trên là phân tích cá nhân, có pác nào có cái nhìn khác về SEO trong tương lai ko xin cho quan điểm, thảo luận chơi thôi đừng gạch đá tội em lắm.

(Fb Phan Thanh Giang)

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *