Google lại update cái gì đó

Update cái gì mà tự viết Title cho bài viết vậy. Cái này giống như mấy năm trước khi Google tự viết Description cho các nội dung được hiển thị. Thời điểm đó mình cũng dự báo sẽ đến một ngày Google tự viết Title luôn mà không nhờ 2 ngày này nó cách nhau tận 4 năm.

Cũng trong năm Google tự lấy Description trong bài viết thì có một vị trí cũng xuất hiện nhiều hơn, là TOP 0. Lúc đó TOP 0 chỉ là câu trả lời ngắn cho các truy vấn dạng câu hỏi 5W1H. Nhưng càng ngày thì TOP 0 còn được mở rộng ra thành nội dung tóm tắt của bài viết. Hay nói cách khác, TOP 0 đã tiến hóa từ Quick Answer thành Summary.

Mà ai lên TOP 0 rồi sẽ thấy, CTR cao chót vót, hút gần hết traffic từ truy vấn. Mình cũng đang có bài cũng trên TOP 0, mà là TOP 02, trên mình có một thằng TOP 0 nữa là TOP 01 mà đã thấy bị ảnh hưởng quá nhiều rồi. Giờ mà Google lại sửa cái tiêu đề của mình mà CTR giảm liền mấy ngày, chắc bài của tôi bay sang TOP 0 của trang 2 mất

Những diễn biến này thuận tự nhiên, vì Google AI là cái máy học. Nội dung mà Webmaster hay người dùng đưa lên Internet chính là tri thức cho cái máy nó học. Nó học giỏi quá, giờ hầu hết các ngành (chứ không phải một số ngành nữa) Google có khả năng phân biệt nội dung theo ít giá trị và nhiều giá trị, chứ không còn là Duplicate hay không Duplicate.

Tất cả những động thái này cho thấy “quyền lực” của việc phân phối nội dung đến người dùng được trao về cho Google nhiều hơn, các webmaster ít quyền kiểm soát hơn và đi đến trạng thái mà Google cứ nhai đi nhai lại: Cứ viết nội dung tốt đi, còn lại để Google lo.

Nếu ai muốn bỏ SEO thì thời điểm này mới là thời điểm thuyết phục nhất để bỏ : ))). Vì những cái thuộc sở hữu của mình như Title, Des còn đang bị can thiệp, mất quyền kiểm soát. Toàn những cái trưng ra cho người dùng nhìn thì lại là cái Google viết. Ví dụ thế này: Bạn viết được một cái title và description hay vcl, nếu là trước đây CTR sẽ cao chót vót thì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa có CTR cao. Khi bạn thấy CTR giảm, bạn lại sửa, cao thì thôi. Còn bây giờ thì không còn nhiều ý nghĩa, vì viết hay chưa chắc Google đã cho hiển thị đúng cái mình viết. Trong khi với Google Ads, bỏ tiền ra thì Title, Des là của mình hết :v

Còn ai vẫn Nghiện SEO thì mình lại tính cách thích nghi. Tạm thời tôi có nhân định sơ bộ dư này:

1 – Một số loại bài viết bị đưa tên thương hiệu gắn vào Title. Điều này chứng tỏ ngành đấy người dùng coi trọng thương hiệu hơn. Vậy thì mình tập trung làm thương hiệu thôi : ))) Nhưng tôi đoán một số domain dạng keyword domain mà làm EAT chưa tốt thì sẽ bị ảnh hưởng trong đợt này. Giả sử domain là dichvuseo . com thì phải làm cho Google hiểu rằng cái thương hiệu tên là dichvuseo . com. Công ty “Dịch vụ SEO . Com chuyên cung cấp Dịch vụ SEO”. Kiểu vậy

2 – Hiển thị trên SE gồm có 4 nội dung:

  • 1 là tiêu đề
  • 2 là description
  • 3 là url
  • 4 là Structured Data

Các yếu tố (1) và (2) SEOer đang dần mất kiểm soát rồi. Tương lai viết Title và Des nó chỉ là việc Fil cho không trống trường dữ liệu thôi.

Yếu tố thứ (3) là URL, cái này là của mình, bố Google cũng không dám đổi. Giờ domain thương hiệu không chỉ dừng ở độc nhất mà còn phải dễ nhớ và đẹp rồi.

Yếu tố thứ (4), khai thì cứ khai thôi, nhưng từ xưa đến nay lên được hay không còn do nhân phẩm. Sau này vẫn thế 😉
4 nội dung hiển thị mà chỉ kiểm soát được 1. Hay là chạy Google Ads đi mọi người.

Author: Ninh Thành Nam – Group Nghiện SEO

Rate this post