Google PaLM Algorithm: Bước ngoặt của AI trong việc xử lý ngôn ngữ

Nói ra thì dài dòng, mô tả thì khó hiểu nhưng tựu chung lại bài này nói về:

  • Thuật toán mới của Google với tên gọi: PaLM.
  • PaLM là gì? Tại sao nó quan trọng?
  • PaLM sẽ tác động và thay đổi SEO thế nào?

1. Sự ra đời của PaLM

Đầu năm 2022 Google cho ra đời Google MUM mạnh hơn 100 lần so với Google BERT thì bây giờ Google lại tiếp tục cho ra đời Google PaLM.

Với Google, việc liên tục nâng cấp và ra đời thuật toán mới, tất cả là để hoàn thiện kiến trúc AI của mình, từ đó hoàn thiện hệ sinh thái Google AI.

(Nhớ là “Kiến trúc AI” (tiếng Anh: AI architecture) chứ không phải là “Cấu trúc AI” (tiếng Anh: AI structure) đâu nhé.)

Vậy PaLM và MUM có mâu thuẫn nhau không? PaLM là phiên bản nâng cấp của MUM hay như thế nào?

Tôi cũng không biết 😂 đưa MUM vào chỉ là cái cớ để mở đầu câu chuyện thôi. Nhắc lại là bài này nói về PaLM nhé. Còn ông nào muốn tìm hiểu giữa MUM và PaLM giống và khác nhau thế nào thì xin mời Google nhé.

2. PaLM là gì? Tại sao nó quan trọng?

PaLM là viết tắt của: Pathways Language Model (dịch nôm na ra thì là “mo đồ con đường ngôn ngữ”, nghe củ chuối thực sự nhưng đấy là do tôi không biết dịch thôi. Còn đại ý thì là mô đun xử lí ngôn ngữ, mở ra cả đường đi mới cho Google hehe).

Theo nhiều chiên gia (không phải ở Việt Nam) nhận định thì PaLM có thể xử lí hàng triệu task phức tạp cùng lúc. Và mục tiêu của PaLM là để hiểu và xử lí ngôn ngữ con người trong các tình huống giao tiếp phức tạp, hoặc thậm chí cả việc đọc hiểu và phân tích các bài test logic mà người làm còn sai.

Đến đây thì bài viết tiếng Anh người ta chia làm mấy ý nhỏ nói về các yếu tố nền tảng của PaLM. Tôi cũng định dịch theo bố cục đấy nhưng nghĩ có vẻ khô khan, nên thôi chả chia nữa, chuẩn SEO mà đọc không có cảm xúc thì khô khan lém lém 😂

Oke la. Yếu tố nền tảng tiền đâu của PaLM là cái được gọi là “Few-shot learning” (có nghĩa là bắn phát nào chết phát đấy, học ít hiểu nhiều đấy kk).

Trước đây và hiện tại Google vẫn đang áp dụng phương pháp gọi là Deep Learning (học sâu) cho dàn AI nhà mình. Nhưng theo lão Hugo Larochelle chuyên nghiên cứu về Google Brain thì thằng Deep Learning nó tiêu tốn lượng tài nguyên đầu vào quá lớn.

Ăn thì nhiều, xử lí lại chậm chạp mà nhiều lúc ị-ra còn chẳng hiệu quả nên Google mới nghiên cứu và đẻ ra thằng em của nó là Google PaLM.

Thằng em PaLM không ngốn nhiều tài nguyên như thằng anh nhưng lại có thể xâu chuỗi các sự kiện trước đó để giải quyết được các tình huống mà thậm chí còn chưa gặp bao giờ, chẳng hạn như giải thích một mẩu chuyện hài mà nó chưa gặp bao giờ.

Phần tiếp theo của bài viết gốc nó nói dài dòng lan man quá, có dịch thì các ông cũng chả muốn đọc kk. Nhưng đại ý là nó mô tả về quá trình mà các chiên gia test để kiểm chứng khả năng của PaLM bằng việc cho nó xử lí hơn 540 tỷ thông số cùng lúc (so với con số này thì việc index vài trăm k url chắc chỉ bằng cái móng tay kk).

Kết quả không ngoài dự đoán, PaLM nổi trội hơn tất cả các mo-đồ ngôn ngữ hiện tại. Và có cái hay nữa là nó dịch ngôn ngữ khác -> tiếng Anh tốt hơn là dịch tiếng Anh -> ngôn ngữ khác.😂 tương lai Google dịch sẽ thông minh hơn nữa hehe.

Đấy, phần tiếp theo nữa là nó lại tiếp tục cho ví dụ các bài toán tiểu học để con AI được buff PaLM của Google giải.

VD một bài toán: A có 5 con ghẹ mái. A ra nhà nghỉ mua thêm 2 con ghẹ nữa. Mỗi con ghẹ mua thêm lại có 3 con ghẹ con. Hỏi A có tổng cộng bao nhiêu con ghẹ?
=> Kết quả mà AI GG đưa ra: 13 con ghẹ hết nước chấm luôn!!!

Ở bài viết gốc còn có một số VD khác về việc đọc hiểu và phân tích ngữ cảnh, sự kiện,…y như đọc hiểu văn bản ấy. Ông nào thích thì có thể tìm hiểu thêm nha kk.

3. PaLM sẽ tác động và thay đổi SEO như thế nào?

Đến đây thì các ông đã thấy thằng PaLM này nó buff con AI của Google mạnh vch như thế nào chưa?

Thật ra cái ông tác giả bài này cũng đếch biết nhiều về SEO (tôi mạnh dạn nổ thế chứ thực sự tôi còn gà hơn kk) nên ông ý cũng chỉ gợi mở một vài tác động và nhắc tôi nhấn mạnh để ae #nghienseo thảo luận:

– PaLM giúp GG AI xử lí các vấn đề và câu hỏi phức tạp trên Google Search.
– PaLM giúp GG AI đưa ra phản hồi cho câu hỏi giao tiếp nhanh hơn, mượt hơn, chính xác hơn.
– PaLM giúp GG AI phân loại và sắp xếp mọi thứ theo trật tự tự nhiên vốn có của chúng, để từ đó dễ dàng tổng quan húa khi xử lí các tình huống phức tạp.

Tham vọng của Google là trở thành cỗ máy vạn năng có thể giải quyết được mọi vấn đề không chỉ ở phạm vi nhỏ mà còn ở phạm vi cực kì phổ quát, rộng lớn. Do đó, PaLM đặt nền tảng quan trọng giúp Google thu hẹp khoảng cách giữa máy học và nhân học.

Ok bài dịch đến đây thui. Phần cuối thì ổng tác giá có đưa ra một vài rủi ro, rằng khi AI nó phát triển như vậy thì trong quá trình “lớn lên” đó, nó có thể ăn vào những thức ăn không tốt, trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức văn hóa, hoặc có xu hướng đào sâu vào những vấn đề nhạy cảm như phân biệt chủng tộc, hoặc có thể bị chính những tay chơi khét lẹt lợi dụng lại để phục vụ các hành vi bẩn thỉu trên mạng, vv.. Mm.

Trên đây là bài gợi mở về thuật toán PaLM cùa Google mà #nghienseo gửi đến ace. Đấy, thế tóm lại tôi hiểu thế này không biết ae thấy đúng k?

– PaLM: xử lí ngôn ngữ
– MUM: xử lí thông tin

Mà hình như thấy sai sai và lạc lạc bởi vì bài này không nói về MUM. Bài này nói về PaLM, sự ra đời, vai trò và tác động của nó đối với search engine!

Bài viết tham khảo và sử dụng nội dung từ SEJ.
Vui lòng ghi nguồn #nghienseo khi đăng tải lại bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)