Google Update tháng 07/2021

Ai rồi cũng chịu ảnh hưởng của Google Update thôi. Thường thì mỗi lần Google Update thì sẽ có 3 trường hợp như này xảy ra:
1 – Traffic giảm
2 – Traffic tăng
3 – Không bị ảnh hưởng
Ở trường hợp (1) Khi traffic giảm tức là trong quá trình làm SEO trước đó, có những việc mình đã làm sai. Sau khi Google Update sẽ “trừ” đi những việc làm sai đó. Lúc này, nếu xét trên hiệu quy chiếu ĐÚNG – ĐỦ (CHẤT – LƯỢNG), thì website có traffic tăng là những website đã làm ĐÚNG nhưng trước Update thì làm chưa ĐỦ. Sau Update thì vì đối thủ bị phạt nên trọng số ĐỦ của website có traffic tăng đang nhiều hơn trong số ĐỦ của website có traffic bị giảm dẫn đến ranking tăng thì traffic tăng.
Thôi ví dụ nôm na thế này: Giả sử cần ĐỦ 1000 việc ĐÚNG để lên TOP. Có 2 website gọi là A và B
– Trước update, website A đã làm ĐỦ 1000 việc, nhưng không phải việc nào cũng ĐÚNG. Sau Update, website A chỉ còn 500 việc làm ĐÚNG
– Trước update, website B làm được 700 việc. Sau update website B chỉ còn 600 việc ĐÚNG.
Lúc này 600 > 500: Website B tăng traffic, website A bị giảm
(việc ở đây là bao gồm tất cả mọi thứ: content, internal link, onpage, backlink, EAT..v.v)
Còn các trường hợp không bị ảnh hưởng, không tăng không giảm thì chủ yếu là làm ĐÚNG nhưng chưa ĐỦ. Vì nếu mà làm ĐỦ nhưng không phải làm cái gì cũng ĐÚNG thì lại rơi vào trường hợp (1) rồi.
Lần này, Google nói rằng Update ở phần link spams

I. SPAM LINK LÀ GÌ?

Không phải đến 2021 thì Google mới có thuật toán về link spam. Rõ ràng, vì tức lúc Google phát hiện ra các SEOer sử dụng backlink để thao túng kết quả tìm kiếm thì họ đã cho ra đời một thuật toán riêng dành cho việc này, hình như gọi là Penquin. Và lần này ở 2021 thì nó chỉ là một sự sắp xếp lại kết quả trả về sau những gì Google AI đã thu thập được.
Link spam là gì?
1 – là những nội dung nghèo nàn chứa backlink
2 – là những backlink của một thương hiệu đặt trên những tài nguyên free không uy tín
3 – là số lượng lớn những backlink có nội dung giống nhau lặp lại cùng 1 anchortext
…vân vân
Định nghĩa link spam là gì thì mỗi người có định nghĩa riêng. Không cần phải tranh luận với nhau vấn đề này là gì vì định nghĩa quan trọng nhất vẫn là từ Google. Tôi cũng chẳng biết Google định nghĩa như nào, nhưng chắc chắn định nghĩ từ Google sẽ ở dạng danh sách (list) như thế kia. Google có thể có 4 – 5 – 6 hoặc 11 – 12 – 13 các gạch đầu dòng kiểu như thế kia. Nó là ở dạng check, có nghĩa là vi phạm chỉ một cái check thôi cũng là vi phạm chứ không cần nhiều hơn 2.
Tuy nhiên, spam nó còn có nghĩa là số lượng nhiều, 01 cái backlink từ web s.e.x hay b.e.t.t.i.n.g cũng không thể làm giảm điểm chất lượng chung của website được.
Vậy thì, khắc phục Google Update về link spam như thế nào? Chính là 3 việc:
1 – Đoán mò xem trong cái check list về link spam kia có những gì?
2 – Check lại website của mình theo danh sách đoán mò xem có làm sai gì không?
3 – Sai ở đâu sửa ở đấy
Tôi đã làm cái việc đoán mò xong rồi, đã có danh sách đoán mò của mình và khi check thì có một yếu tố đáng chú ý: Content!

II. CONTENT

Chính xác thì nó là cái content chứa Backlink. Nếu phải chỉ ra một điểm then chốt, chỉ một điểm chìa khóa ở thuật toán lần này thì đó là Content chứa Backlink.
Có người sẽ cho rằng content mình làm để đặt backlink rất nghiêm túc, luôn đầu từ ít nhất $10 – $15/bài. Site Guestpost nào càng mạnh thì content có thể đầu tư cao hơn. Điều này không phủ nhận. Tuy nhiên content mình đầu tư, content mình coi là chất là một chuyện, Google thấy thế nào lại là chuyện khác. Có thể Google đang coi những content mà mình trân trọng là spam!
Vậy điều gì làm cho một content trở nên đáng trân trọng đối với Google?
@#$%&*@#$% câu trả lời cho câu hỏi này lại trở thành một series bài viết viết mãi không hết. Vậy nên, trong phạm vi bài viết này đang nói về Google update link spam, tôi chỉ đưa ra một quan điểm duy nhất, một chìa khóa cho cụ thể vấn đề Content chứa backlink, đó là: Value
Thật vậy, có một vài nhầm lẫn hay tiêu chuẩn content cho backlink mà số đông đang áp dụng đó là:
1 – Content đặt backlink Unique là được: chỉ cần đảm bảo vượt qua các công cụ check trùng lặp nội dung là được.
2 – Độ dài content cần tương đối: tương đối so với mặt bằng chung của đối thủ hay của ngành nghề là được.
Hai yếu tố này chưa đảm bảo chắc chắn nội dung sẽ có value. Nhiều bài viết loanh qua loanh quanh mà nhiều bài viết trước tôi viết về chủ đề content cũng đã nói rồi: viết dài thật ra chả hiểu cái mẹ gì. Còn cái vượt qua check trùng lặp nội dung nó chỉ là check cho không trùng lặp nhiều câu văn và từ vựng liên tiếp. Nó không phản ánh được một bài viết không trùng lặp có nghĩa là bài viết đem đến value mới cho người dùng.
Để minh họa value là gì thì ngược lại với value là ngữ cảnh (context). Trong một bài viết sẽ có những câu văn có value, những câu văn mang tính nối tiếp để tạo ra ngữ cảnh. Có thể nhận biết câu văn có value là khi xóa câu văn đó đi cả đoạn văn hoặc cả bài viết bị ảnh hưởng, còn xóa câu văn ngữ cảnh đi thì bài viết không bị ảnh hưởng nhiều.
Ví dụ:
– Câu văn có value: Chọn cần câu cá ngoài biển không cần ưu tiên về độ dài và máy quăng dây mạnh
– Câu văn ngữ cảnh: Nhiều người đang tìm mua cầu câu cá ngoài biển vì thú vui này đang được rất nhiều người quan tâm để xả stress.
– Câu văn có value: Thời điểm thích hợp nhất để câu cả ngoài biển là buổi chiều vì lúc đó cá đang đi tìm đồ ăn sáng
– Câu văn ngữ cảnh: Thời điểm thích hợp nhất để câu cá ngoài biển là dịp cuối tuần, nơi bạn có thể tụ tập bạn bè về tổ chức một bữa tiệc nhỏ.
Tất nhiên, trong một bài viết mà không có câu văn context nào thì cũng không được. Không có những câu văn này thì bài viết sẽ rất khô khan và nhạt nhào. Nhưng mà đm nó nhiều quá thì bài viết toàn rác thôi. Thử tưởng tưởng bài viết 1000 chữ, xóa hết câu văn ngữ cảnh đi, bài viết chỉ còn câu văn value mà có mỗi 200 chữ thì bài viết đó quá thất bại rồi.
Hay theo cách nói của Duy Nguyễn: Google Bot thì đếm, con người thì đọc. Ở đây value chính là những gì mà Bot đếm. Giờ mình chơi trò không thi xem ai viết dài hơn mà thi xem ai viết được nhiều value hơn, con Bot đếm được nhiều hơn thì người đó mới là người thắng.
Một cách khác để xác định “số lượng value” trong bài viết đó chính là cái dàn ý. Ai mà có thói quen lên dàn ý trước rồi gửi writer viết chắc chắn sẽ hiểu rất rõ điều này. Những gì quan trọng thì bạn mới viết vào dàn ý, mà viết vào dàn ý là không muốn writer bỏ qua. Khi lên dàn ý xong là có thể “đếm” được bài viết của mình có bao nhiêu value rồi.

III. MỘT CASE TRAFFIC TĂNG

Trước đây tôi cũng hay nói bóng gió về cái ví dụ câu cá, mà câu cá nó vẫn là ví dụ thôi nhé vì tôi không làm ngành này. Có một cậu em nói thế này một năm trước: Em thấy cái bọn lên TOP toàn giỏi SEO chứ chẳng thằng nào biết câu cá cả.
Sau đợt update này thì site nó cũng được tăng. Và nhìn tổng quan thì những chủ website biết câu cá đều đang vượt TOP những chủ website không biết câu cá :v. Có lẽ đã đến thời điểm anh Toản dự đoán: E.A.T sẽ là thuật toán siết chặt tất cả website mà YMYL chỉ là catelogy đầu tiên bị E.A.T nhắm đến.
À mà vừa biết câu cá vừa biết SEO thì mới là best nhé : )))
Tóm lại,
1 – Theo quan điểm cá nhân, thuận toán lần này nói về link spam, cụ thể content chứa backlink. Tiêu chuẩn “Chấm điểm content chứa backlink” của Google nâng cao hơn. Những gì trước đây mình coi thế là tốt rồi thì nay chưa chắc đã tốt.
2 – Content bao gồm: value và context. Càng nhiều value mới là content tốt, chứ không phải dài và vượt quá các công cụ check trùng lặp là tốt.
Author: Ninh Thành Nam – Group Nghiện SEO
Rate this post