Hầu hết SEOs không quan tâm chatGpt đang đe dọa ngành SEO

Thanh niên Brodie Clark đã đăng một cuộc thăm dò cả trên Twitter và Mastodon, nhận được gần 2.000 phiếu bầu.

Câu hỏi đặt ra là “Bạn có nghĩ ChatGPT (hoặc các tính năng AI nói chung) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho ngành SEO không?”

Trên Twitter: 59% người làm SEO nói không, họ không lo lắng và 41% nói rằng họ lo lắng. (Hiện tại là 48% say no và 33.1% say yes). Link nội dung này.

Trên Mastodon, gần 63% nói không và 38% nói có. (Hiện tại là 50% say no và 30 % say yes). Link nội dung này.

Đây là phần trích dẫn của bản tin SEO tuần này, các bạn có thể xem thêm các tin khác tại đây. Mình đang nghiên cứu khá nhiều về ChatGPT nên có hứng với chủ đề này. Dưới đây là góc nhìn của mình về nó.
ChatGPT có đang đe doạ đến ngành SEO không? đây có lẽ là câu hỏi chung chung ở thị trường nước ngoài. Một câu hỏi mang giá trị toàn ngành thì nó khó có thể có được 1 câu trả lời thoả đáng vì có quá nhiều góc nhìn từ nó
Có đe doạ và không đe doạ ở thời điểm hiện tại thì câu trả lời nào cũng đúng cả. Đe doạ là đe doạ phần nào của SEO, đe doạ vị trí nào của SEO?
ChatGPT đang thay đổi cách mà người dùng tìm kiếm thông tin, nhiều người hiện nay thay vì như thói quen tìm kiếm trên GG thì giờ đây họ tìm kiếm thông tin trên ChatGPT. Thời điểm hiện tại có lẽ đe doạ lớn nhất sẽ là nằm ở mảnh Đào Tạo, Dịch Vụ, thu nhập từ Adsense, tiếp theo đó là các vị trí SEO hiện tại.

1. ĐE DOẠ ĐÀO TẠO

1 học viên nào đó vào lớp học và họ sử dụng ChatGPT liệu rằng ông Thầy có còn dám nói càn? Hoặc họ hỏi nhiều câu hỏi mà ChatGPT đưa ra ông Thầy liệu rằng thiếu kiến thức có còn dám đứng trên lớp dạy?

2. ĐE DOẠ DỊCH VỤ

Cũng giống như đào tạo, các đơn vị dịch vụ giờ sẽ bớt vẽ hươu vẽ vượn lại vì khách hàng có thể tra được cái vẽ đó là hợp lý hay không chỉ trong tic tắc. Càng vẽ nhiều càng tự bôi tro vào mặt mình nếu cái vẽ đó không đúng.

3. ĐE DOẠ NGUỒN THU ADSENSE

Bản thân tui là người tự học kiến thức trên internet, tui học rất nhiều từ các website lớn, từ những kênh YTB của những người giỏi. Nhưng giờ đây họ đã mất tui, họ là mất 1 nguồn thu. Ngoài kia bao nhiêu người giống như tui?

4. ĐE DOẠ CÁC VỊ TRÍ SEO HIỆN TẠI

Bạn có tin là khi phỏng vấn bạn sẽ được hỏi những câu hỏi mà người tuyển dụng lấy ra từ ChatGPT không? Bạn có khả năng trả lời chúng? Họ có cả trăm giả định để thăm dò chỉ trong vòng vài phút, liệu bạn có đủ kiến thức để vượt qua?.

5. THỰC TẾ KHÔNG CÓ MỐI ĐE DOẠ NÀO CẢ

Bản thân tui không cho đây là mối đe doạ mà đây là thách thức và cơ hội. Nó đến vì đã đến lúc nó nên xuất hiện, rất đúng thời điêm, nó thách thức chúng ta về mặt tri thức. Nhưng đồng thời đó là cơ hội để chúng ta phải trang bị kiến thức bài hơn ở SEO, cơ hội để dẹp bỏ những đơn vị đào tạo, dịch vụ có kiến thức không vững vàng. Cơ hội để chúng ta có thể làm tốt hơn nữa cho DN, cho khách hàng của mình nhờ có vị quân sư quạt mo luôn sẵn sàng hỗ trợ mình bất kỳ lúc nào để cùng xử lý vấn đề xảy ra.
Trong nguy có cơ, nếu bạn xem đó là mối nguy và sợ hãi hay phớt lờ mối nguy thì bạn sẽ càng bị nó nuốt chửng bất kỳ lúc nào. Hãy chấp nhận xu thế, chấp nhận sự yếu kém của chúng ta hiện tại để vươn lên, để tạo ra giá trị ngày càng tốt hơn cho những thứ mà chúng ta đang phục vụ. Nhưng có lẽ cái lợi ích tốt nhất là cho chính chúng ta.
Khi mà cả thế giới bảo rằng SEO Plan của mình là vớ vẩn thì ít ra vẫn còn tồn tại cái máy nó công nhận, thật là xúc động quá đi mà.
Sẵn đây cũng xin hướng dẫn cho bạn nào chưa biết xài ChatGPT về những nguyên tắc khi sử dụng:
– Trong thời gian đầu đừng bắt nó làm việc, hãy sử dụng nó là một thư viện để cung cấp cho chúng ta những kiến thức mà chúng ta còn thiếu. Để làm gì á, để khôn lên chứ làm gì, cả 2 cùng khôn. Lúc đó khi đặt câu hỏi hoặc kêu nó làm việc gì đó thì nó sẽ làm tốt hơn vì cách chúng ta giao việc cho nó cũng đã thông minh hơn.
– Đừng xem tất cả những thứ nó cung cấp cho chúng ta là đúng, hãy kiểm chứng. Nếu chúng ta có kiến thức thì sẵn sàng tranh luận với nó, điều này sẽ là một bước để dạy lại nó theo cách mà bạn muốn.
– Đừng hỏi những câu hỏi ngắn gọn, hãy cho nó thêm thông tin. Câu hỏi càng ngắn gọn thì nó trả lời càng chung chung giống như mấy cái lý thuyết trên mạng thôi. Hãy cho nó càng nhiều gợi ý thì câu trả lời sẽ càng đi vào chi tiết nhất mà nó biết.
– Cuối cùng, nó là môt kho tư liệu mở miễn phí với rất nhiều thứ hay ho, tuy nhiên để mở được những trang hay ho tới mức độ nào thì còn tuỳ thuộc vào bạn đang nâng cấp mình lên được tới mức độ nào.
Author: Phan Thanh Giang – Group Nghiện SEO
5/5 - (1 bình chọn)