Hình phạt SEO: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý hiệu quả

Ai làm SEO lâu năm chắc hẳn ít nhiều cũng gặp phải tình trạng website có vấn đề và xử lý chúng. Tuy nhiên ở những bạn mới vào nghề thì việc nhận biết được các triệu chứng sẽ giúp ích cho việc rút ngắn được thời gian xử lý.
Những hình phạt được nêu rõ ràng trong search console thì không khó để xử lý vì nó liệt kê lý do vi phạm rồi. Tuy nhiên để xử lý những cái này 1 cách nhanh nhất thì phải dựa vào khả năng phân tích dữ liệu của từng người, phân tích đúng sẽ xử lý nhanh. Dấu hiệu và cách xử lý mấy cái này mình sẽ cập nhật sau.
Trong bài này mình sẽ nói đến các vấn đề phạt không nằm trong search console (có nhiều bạn nói đây không phải là hình phạt mà là một trạng thái xem xét của GG trước khi đưa ra hình phạt, hay còn gọi là sandbox thì cũng đúng, cái này chỉ là cách gọi thôi nên mình ko bàn sâu). Các triệu chứng bao gồm:

1. Từ khoá nhảy loạn xạ

Tự nhiên ngủ dậy thấy từ khoá bay màu, từ khoá nhảy lộn xộn các vị trí.
Đây có thể là dấu hiệu của việc GG đang cập nhật một thuật toán nào đó nhưng cũng có thể website của bạn đang có nguy cơ đang trong giai đoạn điều tra. Không có số liệu về thời gian của việc điều tra này nhưng từ những triệu chứng bạn bắt buộc phải đoán xem những hình phạt nào có những triệu chứng đó:
– Chỉ những từ khoá làm SEO hoặc những landing page nhiều link mới bị nhảy từ khoá: có thể bạn đang bị nghi ngờ về mua liên kết, liên kết kém chất lượng, spam liên kết.
– Nhảy từ khoá toàn site: bạn đang bị nghi ngờ về chất lượng nội dung như thin content, bị hack, nội dung lừa dối (có bản riêng cho bot và bản cho người dùng).

2. Mất index

Việc mất index không phải là chuyện bất bình thường vì nó diễn ra hàng ngày khi bot nó không ghi nhận được bài viết sau nhiều lần thu thập dữ liệu. Tuy nhiên cũng có hình phạt làm cho việc website hoặc webpage bị mất index.
– Mất index 1 vài page làm SEO: bị nghi ngờ về chất lượng nội dung, chất lượng link, tham gia vào đường dây mua bán liên kết, che dấu văn bản.
– Mất index toàn site: website của bạn có mã độc hoặc tập tin download của bạn có chứa mã độc.

3. Domain mới SEO hoài ko lên

Đôi khi bạn rất vui vì mua được 1 domain đẹp, domain lâu năm. Nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được nhiều công sức để xây dựng nhưng sau đó làm SEO hoài ko lên dù đó là từ khoá dễ dài như trâu đái.
Đó có thể là do trước đây domain đó đã từng bị phạt và chưa được xử lý. Xử lý ca này khá khoai vì không biết lịch sử nó bị cái gì, và cơ bản mình cũng không thể yêu cầu xem xét lại trong Search console.
Author: Phan Thanh Giang – Nghiện SEO
2/5 - (1 bình chọn)