Mặt trái của ChatGPT với Content Writer và SEO

Đợt này mình đang cần tuyển CTV viết bài SEO tiếng Anh, nhuận bút không thấp. Viết mỗi ngày 1 bài thì 1 tháng có thể kiếm được 1/2 tháng lương của vị trí content full-time.
Rất nhiều bạn hỏi và nộp bài test nhưng vẫn chưa tuyển được. Phần lớn mình thấy các bạn đều dùng AI viết, và kết quả thì dĩ nhiên không đạt tiêu chuẩn.
Mình thấy từ khi có AI ChatGPT, việc tuyển dụng Content khó hơn trước đây rất nhiều.
Các bạn dựa vào AI là con dao 2 lưỡi.
Nếu các bạn đã đạt tới một trình độ nhất định, dùng AI sẽ giúp tiết kiệm thời gian viết, và có thêm ý tưởng nhanh chóng.
Nhưng rất nhiều bạn, đúng hơn là phần lớn các bạn writer chưa có đủ kinh nghiệm để sử dụng AI, và bị backfired bởi nội dung AI viết.
Các nội dung này thoạt nhìn có vẻ hợp lý, hay ho. Nhưng đọc kỹ thì có rất nhiều lỗi khiến cho nội dung có chất lượng rất kém.
– Cấu trúc rời rạc. Các câu trong đoạn không liên kết ý nghĩa với nhau về mặt logic và phát triển ý.
– Nhàm chán và lặp lại. AI có xu hướng sử dụng chung một cấu trúc câu lặp lại rất nhiều lần trong bài và rất thiếu sáng tạo. Ví dụ như: “It’s crucial to do … in …”. Thành ra đọc bài AI viết rất mệt và không có thêm nhiều giá trị gia tăng.
– Lỗi logic. Rất nhiều câu và đoạn gặp phải lỗi logic. Thường những lỗi này nếu khả năng tư duy logic không tốt thì không nhìn ra. Có bạn khoe 2 – 3 năm kinh nghiệm nhưng để AI viết và gặp lỗi này rất nhiều. Mình nghĩ năm kinh nghiệm của bạn đó chỉ là con số, không có ý nghĩa thực tiễn.
– Lỗi fact. Rất nhiều sự thật bị bẻ cong bởi ChatGPT. Bạn nào lười fact check cũng bị dính trong bài.
Thực tế với người có kinh nghiệm thì làm việc với ChatGPT không khó. Chỉ là bạn sẽ phải thay đổi cách tư duy.
Khi bạn hiểu ChatGPT làm tốt điều gì, không tốt điều gì, đâu là thế mạnh, đâu là rủi ro, thì bạn đã có được 50% chiến thắng.
Phần còn lại phụ thuộc vào cái tâm của bạn khi viết bài: Đừng đăng những gì mà mình không hiểu.
Mình nghĩ tận dụng ChatGPT để viết bài là một ý tưởng hay. Nhưng nó cần cách tiếp cận khác những gì phần lớn mọi người hay làm. Và cách tiếp cận này phải có hệ thống.
Trở lại câu chuyện tuyển CTV. Ngay từ đầu mình đã thống nhất các bạn CTV có thể sử dụng ChatGPT để viết, tuy nhiên bài viết phải mạch lạc và có logic.
Sau nửa tháng làm việc với 1 bạn và đọc bài test của khoảng 20 bạn, mình thấy hầu hết các bạn vẫn chưa sử dụng được ChatGPT.
Dù rằng với bạn mình làm việc cùng, mình đã hướng dẫn chi tiết, nhưng vẫn không làm được.
Và tới bây giờ vẫn chưa tuyển được người.
Vậy, slot tuyển vẫn còn. Bạn nào quan tâm có thể ứng tuyển.
Và có thể sắp tới sẽ có bài viết/video mình hướng dẫn các bạn sử dụng ChatGPT để viết bài SEO.
Lưu ý rằng dù có hướng dẫn nhưng không phải ai cũng làm được. Và một số bạn bị cho là viết kém nhưng tư duy tốt thì đây là cơ hội của các bạn.
ChatGPT sẽ thay đổi cách tất cả các vị trí trong ngành Marketing làm việc.
Stay tuned! Be normal.
Author: Nguyen Dang – Group Nghiện SEO
Rate this post