Mọi cú click chuột từ Search Engine đều như nhau???

Đây là 1 câu khẳng định chắc nịch từ khá nhiều SEOer tôi đã từng gặp, nhưng theo tôi đây là một quan điểm sai lầm tai hại.

Khi chúng ta đánh giá mọi user truy cập vào website đều có chung một thứ gì đó và điển hình là chúng ta cho họ đọc chung 1 thứ. Điều này chả khác mother gì so với việc bạn tán tất cả các cô gái bạn nghĩ rằng họ phù hợp với bạn bằng một kịch bản cố định. Khi bạn nhắn tin chúc ngủ ngon có bao nhiêu cô mất ngủ, bao nhiêu cô cảm thấy hp và bao nhiêu cô nghĩ rằng moạ méo có câu nào hay hơn ah.

Vậy điều sai lầm là ở đâu?

1. Hiểu khách hàng: Nó sẽ bao gồm hành vi, sở thích, nhân khẩu học mà chúng ta không mấy khó khăn để phân loại và test. Một người mua hàng của chúng ta có thể họ giàu hoặc nghèo, yêu động vật hoặc không, thích du lịch hoặc ở nhà cuối tuần… vậy liệu rằng bao nhiêu % sẽ happy khi đọc cùng 1 nội dung???

2. Tính cách: Thông qua việc phân tích khách hàng ở trên bạn có thể đoán dc phần nào tính cách của phần lớn khách hàng tiềm năng của mình, nhưng phần nhỏ còn lại lớn hay nhỏ, có ai chăm sóc chưa, nội dung của chúng ta phù hợp cho bao nhiêu loại tính cách???

3. Tâm trạng: Hôm nay tôi buồn thì nhiều vấn đề mọi ngày tôi thích thú thì hôm nay có thể là vô nghĩa, nhưng tôi vẫn đang có nhu cầu mua 1 cái gì đó, thế thông tin của bạn có dành cho tôi, và hơn nữa là trong ngày hôm nay có bao nhiêu người có tâm trạng như tôi, có ai chăm sóc tôi không, tỷ lệ mua hàng từ một khách hàng có các tâm trạng khác nhau như thế nào, số lượng họ hàng ngày có lớn ko???

4. Cảm xúc nhất thời: Cũng giống như tâm trạng nhưng nó ngắn hơn và có thể chỉ tồn tại trong ít phút, ít giờ nhưng đôi khi lại là ít ngày, tuân, tháng tuỳ vào cái vấn đề tạo ra nó. Khách hàng thường đưa ra những quyết định sai lầm nhất vào những thời điểm cảm xúc nhất thời dâng cao nhất. Nhưng VN ko phải là TMĐT, họ sẽ còn có thời gian suy nghĩ lại về quyết định của mình, vậy làm thế nào để giữ khách???

Chúng ta thường thấy bounce rate của chúng ta khá cao, thường chiếm trên 50% tỷ lệ truy cập web, vậy có bao nhiêu % sẽ liên quan đến các yếu tố trên???

Một con đường nhiều lối đi, SEO đa số dạy về SEO ngách, nhưng ít ai biết rằng trong ngách đó còn nhiều ngách khác mà chúng ta có thể tận dụng. Search Engine chỉ là phễu đầu vào, có trở thành khách hàng hay không nó phụ thuộc phần lớn ở cái nội dung bên trong.

To be continuted…

(Fb Phan Thanh Giang)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *