Một điều khiến cho hiệu suất làm việc tăng lên

Double check. Đó là cụm từ mà các Agency rất hay sử dụng khi nói chuyện với khách hàng để đảm bảo về chất lượng công việc của mình. Rõ ràng 2 người check lúc nào cũng sẽ tốt hơn 1 người. Thêm người là thêm góc nhìn, thêm người bới lông thì sẽ tìm thêm được nhiều vết.
Tuy nhiên, nếu Double check diễn ra trong nội bộ một team sẽ làm giảm hiệu suất rất nhiều.
Giả sử quy trình đăng một bài viết diễn ra như thế này: Lên dàn ý -> Viết bài -> Đăng bài. Tùy từng tổ chức, quy trình này có thể ngắn hơn hoặc nhiều bước hơn nhưng mà tôi ví dụ thế. Vậy nếu người lên dàn ý xong lại cần có người khác check lại thì đồng nghĩa với 2 người làm một việc.
Nhân viên viên content nội bộ viết bài mà còn cần thêm SEOer check nữa thì cũng lại thành 2 người làm chung 1 việc. Còn CTV viết bài thì tất nhiên phải check rồi vì đó là nhân sự outsource, nhưng ít ra so với nhân viên inhouse viết bài thì check bài của CTV tối ưu hiệu suất hơn vì chỉ cần 1 người trong nội bộ làm việc. Ở đây chưa bàn đến chất lượng nội dung của CTA nha
Với đăng bài, lắm rules quá lại phải double check. Mà ít rules quá thì không đảm bảo chất lượng.
Tương tự với các đầu việc khác của SEO, như đi mua một cái backlink lại chia ra từng đầu việc nhỏ mà mỗi người phải phụ trách riêng hoặc double check chéo nhau thì cũng rất loằng ngoằng. Task có khi chẳng nhiều mà diễn biến trước Action lại quá mất thời gian làm kéo theo cả bộ máy ì ạch
Tất nhiên, để mà không phải double check trong nội bộ thì trình độ của các thành viên trong team phải đều và có quy trình làm việc chặt chẽ. Có nhiều tool quản lý dự án, cũng có nhiều tool quản lý nhân sự nhưng phần lớn việc thực thi trong SEO là con người thực hiện (trừ người chơi hệ tool). Mà ở đâu cũng thế, con người luôn là mắt xích yếu nhất trong một hệ thống
Là một thành viên trong đội kiểm duyệt nội dung, tôi được đọc rất nhiều các bản tin tuyển dụng. Có thể chia các tin tuyển dụng này làm 2 loại: Một là tuyển nhân sự không yêu cầu kinh nghiệm, vào làm việc là được đào tạo. Hai là tuyển nhân sự cứng lương cao
Nhóm Một thường là các Agency, vì thực tế Agency là nơi có nhiều người làm SEO nhất nếu so với Client hay các team MMO. Điều đó chứng tỏ là các thành viên trong Agency vẫn chưa hoạt động hết hiệu suất, vẫn còn thời gian để training nội bộ và double check cho intern. Giả sử như training nội bộ được đóng gói thành các tài liệu và video thì vẫn phải dành thời gian double check cho intern.
Nhóm Hai thường là Client và MMO, tuyển người cứng và lương xứng đáng. Rõ ràng với đối tượng như thế này thì có thể vào việc luôn, ứng viên có thể thích nghi nhanh với công việc và rút ngắn giai đoạn double check.
Một nhân sự làm việc chắc tay, không cần double check thì chẳng khác nào sở hữu một cái tool cả. Cứ có đầu vào là có đầu ra, đưa con bò vào thì ra xúc xích.
Tóm lại, không phủ nhận Double Check là một giai đoạn bình thường đối với một nhân sự mới. Đến tool thì cũng phải test đi test lại rồi mới chạy. Càng rút ngắn được thời gian double check thì càng tối ưu hiệu suất làm việc.
Cre: Ninh Thành Nam – Nghiện SEO
2.5/5 - (2 bình chọn)