[Nghề chọn mình] đã từng nhiều lần phạm sai để trưởng thành

Hành trình tìm kiếm ước mơ của mình có thực sự gói gọn trong 2 từ “vận may”. Đến với #tâmsựnghềseo mình muốn chia sẻ câu chuyện của chính bản thân, hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến các bạn “trái ngành lỡ yêu SEO” sẽ tự tin trên con đường đã lựa chọn.

TÍN HIỆU ĐẾN TỪ VŨ TRỤ

Mình là đứa trẻ học khối B trở thành sinh viên ngành du lịch và đam mê Content. Vâng… đúng rồi đấy!
Năm 21 tuổi, mình vẫn chưa biết bản thân thích học gì, thích làm gì, trở thành ai. Cho đến một ngày, mình có đọc được một bài tuyển dụng TTS của SEODO được chia sẻ tại group đại học, cũng chả biết đắn đo thế nào mà cũng đăng ký. Thật sự lúc ấy trong tâm trí mình chỉ là đăng ký cho vui vì mình nghĩ bản thân không có kinh nghiệm gì, cũng chả phải sinh viên chuyên ngành,… làm sao có thể cạnh tranh nổi với “cả tá” đơn đăng ký.
Nhưng cuộc đời mà chả bao giờ ngờ được, mình ĐẬU PHỎNG VẤN thật mọi người ạ. Lần đầu tiên trong cuộc đời mình làm gì đó mà không có sự chuẩn bị, chỉ với tinh thần “muốn học hỏi, muốn thử sức, muốn viết”… mình cũng tham gia thật.
Đặt chân đến phỏng vấn, mình gặp những thí sinh có nhiều kinh nghiệm chuyên môn khác. Cứ ngỡ duyên đến đây là kết thúc nhưng ai có thể chối bỏ được “tổ nghề” nhìn trúng. Cuối cùng vào một ngày đẹp trời nào đó, mình lại nhận được “vận may” trở thành một trong những TTS tài năng tại SEODO AGENCY.

SINH VIÊN NĂM CUỐI NGÀNH DU LỊCH NGHIỆN SEO

3 tháng mò mẫm học SEO là 3 tháng đánh dấu bước ngoặt của sự nghiệp.
Mình thực sự đã từng là một newbie đậm chất, không biết domain là gì, url ra sao. Thời gian 3 tháng thử thách, mình đã làm việc hăng say, đam mê cùng nhiệt huyết và nỗ lực. Thậm chí thời điểm đó đang là năm cuối đại học, vì thế một ngày của mình chỉ xuất hiện tại 4 điểm:
Sáng TTS với ngành đam mê > chiều thực tập với ngành học chuyên môn > tối hoàn thành các chứng chỉ năm cuối > Rồi về nhà
Năm đó, mình có 2 kỷ niệm ngô nghê để lại dấu ấn khiến bản thân nhớ mãi đó là:
  • Mình đã từng hỗ trợ tối ưu bài viết nằm trong TOP và đổi luôn cả URL. Thực sự lúc ấy, mình đã hoang mang lắm, cảm giác muốn khóc nhiều lần trong tim. Bởi chỉ là một TTS content thích viết và viết, lại chưa có nhiều kinh nghiệm SEO, lần đầu được giao nhiệm vụ lớn lại gặp bản tính hay quên (đã được leader nhắc) nên dẫn đến phạm lỗi nghiêm trọng. May mắn thế nào, mình được các anh chị “super siêu giỏi” trong team hỗ trợ, cuối cùng “cứu cánh thành công” bài viết. Đó cũng là lần đầu mình biết SEOer là gì đó rất giỏi.
  • Lần tiếp theo trong một cuộc thi được SEODO tổ chức nội bộ, mình có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ từ CEO Doãn Kiên. Và cũng ngu ngơ mang theo sự thắc mắc là thật, mình đã hỏi anh một vấn đề “Tại sao các site phim như phimmoi,com sau khi bị sập lại có thể sống lại là site phimmoi,xyz nhưng vẫn có dữ liệu cũ vậy anh?” Khi nghe được câu hỏi, mình đã bị các anh chị cười. Hiuhiu… Nhưng anh Kiên đã lắng nghe và giải thích cho mình thật chi tiết. Ôi, lúc ấy cảm thấy “Sếp mình rất gì là này nọ” luôn ấy.

HÀNH TRÌNH ĐƯỢC GHI NHẬN VÀ CHẠM ĐẾN ƯỚC MƠ

Sau 3 tháng TTS tại SEODO bằng tinh thần “không bao giờ gục ngã”, mình đã trở thành nhân viên chính thức với vai trò Content Executive. Dự án mình hỗ trợ content lần đầu tiên là Ghế massage. Ròng rã nhiều tháng triển khai nghiên cứu từ khóa, lên outline, viết – check content,…mình đã nhận được “quả ngọt”. (Chi tiết về sự thành công của dự án, Leader Hồng Hậu đã có bài chia sẻ trước đây tại nhóm “Nghiện SEO”)
Trong 1 năm đầu tiên, mình luôn ra sức để trau dồi, học hỏi thật nhiều kiến thức còn thiếu. Bởi mình biết rõ, bản thân là một sinh viên trái ngành nên còn vô vàn sự thiếu sót.

Bạn biết không? May mắn luôn mỉm cười với người biết cố gắng.

  • Tháng 1/2022, mình được xem xét trở thành leader của của một Team Content.
  • Tháng 4/2022, mình tiếp tục được để xuất trở thành trưởng dự án của một dịch vụ mới tại SEODO.
Dường như, tất cả sự may mắn của một năm đã quy tụ về hết vào thời điểm này. Có lẽ, đó cũng là niềm vui đầy tự hào nhưng mình cũng cảm thấy nhiều bỡ ngỡ, lo âu. Vì vai trò càng lớn, sức nặng trên vai càng cao. Ngoài kiến thức chuyên môn SEO, mình bắt đầu tự học những kiến thức về quản trị nhân sự, quản trị tài chính – kinh doanh, quản trị bán hàng,….và còn rất rất nhiều kiến thức cần thiết khác.
Mình luôn biết, cuộc đời là những hành trình đầy gian nan và thử thách, sẽ lắm lúc mình sai lầm, gục ngã và cô đơn nhưng mình vẫn tự hào vì bản thân vẫn có thể cùng mọi người cống hiến, cháy cùng đam mê.
Hơn nữa, mình tin chắc rằng “Chỉ cần bạn thực sự thích thì 100% nhất định sẽ làm được”. Do đó, các bạn yêu SEO trái ngành tự tin lên nhé “THUYỀN ĐẾN ĐẦU CẦU TỰ NHIÊN THẲNG, VIỆC ĐẾN TẬN CÙNG VIỆC TỰ AN
Dẫu bản thân không phải là người quá tài giỏi nhưng mình có thể cùng mọi người trao đổi và chia sẻ những kiến thức mà mình đã được học và trải nghiệm. Vì thế các bạn/ anh/ chị/ em đang là newbie hoặc cần chia sẻ về SEO đừng ngần ngại nhé ạ!

Qua bài viết này, mình muốn gửi những lời cảm ơn đến các bạn, anh chị đồng nghiệp và trong ngành cũng như các khách hàng đã yêu quý và giúp đỡ mình rất nhiều trong suốt quá trình trải nghiệm với nghề ạ.

P/s: Cùng mọi người cảm ơn BTC đã tổ chức sân chơi này để cho các SEOer cùng tâm sự câu chuyện của mình. 🌹
#tâmsựnghềseo #tâmsựseo
Author: Lucky Kết (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)
Rate this post