Quan điểm riêng về câu: “Content is King” trong SEO

Quan điểm của thành viên Toản Nguyễn:

Từ ngày Sumner Redstone nói câu: “Content is King” thì phần nhiều anh em trong giới SEO luôn hiểu theo một nghĩa khác và xa rời bản chất SEO hay nói một cách khác là chủ đề gây nhức nhối và tranh luận không có hồi kết trong giới SEO. Với cá nhân mình hiểu về cốt lõi của web và SEO thì Content luôn là King luôn ĐÚNG, có nhiều quan điểm khác là user là king, link là king, momey là king, SE is king… thì cũng không sai nhưng nó chả bám sát liên quan mật thiết với SEO. Nó là vế sau khi đã SEO hoặc là nguồn lực cho SEO. Ví dụ money là king thì tiền cũng chỉ là resource cho 1 plan SEO, có rất nhiều bài học đổ đống tiền hoặc sẵn sàng chi tiền để top mà không làm được đó vì tư duy coi Money là King.

Một ví dụ nữa nếu user là King: Khi website bạn vô danh và có ném tiền cho các marketing online khác thì chỉ số user tương tác với site cũng rất thấp (chưa bàn đến yếu tố chuyển đổi), xét về phương diện SEO thì nó cũng đã kém hiệu quả hơn 1 site có content chất lượng (khái niệm chất lượng lại bàn ở câu chuyện khác). Hoặc cho là chỉ số tương tác với web tốt thì bạn lấy gì để truyền tải thông điệp tới khách hàng khi bạn là trang sản phẩm dịch vụ, phải chăng nó không phải là content mà là một hình thức siêu nhiên nào khác?
Nói thêm một ví dụ khác: Nếu nói đến Email Marketing thì ta cũng nên bám sát những thành tố trong email marketing thôi, đừng nói sang Email (chung chung) vì khi category là Email thì nó lại là cha của Email Marketing hoặc Marketing Online lại là bố của category Email --> Marketing lại là bố của --> Marketing online… Nói đến vậy các bạn đã hình dung ra việc bám sát vấn đề chưa? Đừng lan man sang cái rộng hơn mà hiểu sai bản chất.
Content dù ở dạng xấu hay tốt thì nó vẫn có thể là 1 dạng content. Bạn có thể seo không backlink nó lên, seo bằng tips, trick nọ kia hay bất cứ điều gì thì nó vẫn không phải là bản chất đúng của SEO và Google mong muốn.

Bill Gates chắc cũng không quan tâm và biết SEO là gì đâu nhưng câu nói đó mình đề cao vì nó đi vào Cốt lõi hay xương sống của vấn đề là Content.

==> Và chốt lại với kinh nghiệm của anh Content luôn là King trong mọi thời kỳ mọi giai đoạn.

Quan điểm của thành viên Phan Thanh Giang:

Hiện đang có sự hiểu nhầm không hề nhẹ về cái “Content Is King” và liệu rằng Link có King dc ko, bài này mình sẽ đưa ra quan điểm cá nhân của mình.
Các định dạng content SEO:
– text
– image/slide/inforgraphic
– video
– file…
tất tần tật những thứ gì có thể hiển thị ra trên website và người dùng có thể nhìn được bằng mắt hoặc nghe dc bằng tai
Đầu tiên hãy định nghĩa lại content thế nào là King
Content dài là king? => có thể
Content hay là king? => maybe (tuỳ thuộc vào cái yếu tố bạn oánh giá chữ hay ở đây là như thế nào)
Content ko copy là king? => chưa chắc
Content đúng chủ đề, hợp ngữ cảnh? => ko hẳn
Vậy thế nào mới là king? theo ngu kiến của tui thì để nó là king thì nó phải hay, và hay ở đây tui từng phân tích nó có 4 yếu tố đánh giá:
– Đúng người
– Đúng thời điểm
– Bố cục
– Cách trình bày
Và từ việc hay trở thành king nó thêm 1 yếu tố nữa là người đọc phải thực hiện những hành động hoặc cảm xúc mà người viết mong muốn. Ví dụ người đọc sẽ nhắn tin, sẽ gọi điện, sẽ đặt hàng, sẽ đăng ký … hoặc đọc xong phải rơi nước mắt, phải vui vẻ, phải chia sẻ …
Hãy xem những video viral, những mẫu truyện đọc đi đọc lại nhiều lần, những website được người dùng thường xuyên quay lại xem tin tức.
Khi thoả mãn đúng người, đúng thời điểm, bố cục hợp lý và hấp dẫn, trình bày dễ xem thì người đọc đếch quan tâm việc nó ngắn hay dài, nó copy hay không kệ cm nhà nó. Nhưng nếu họ đọc hết content mà chưa đưa ra một hành động hoặc cảm xúc nào đó thì chỉ dừng lại ở việc hay thôi, chưa king dc đâu
Vậy nên khi nói content is king đừng nghĩ là người ta nói rằng phải viết 1 bài vài ngàn từ, hay 1 bài mà 100% phải tự viết không phải thế. Người ta yêu cầu tự viết là muốn sự sáng tạo từ bạn, muốn khán giả đọc được những bài viết chất lượng theo một văn phong của author đó chứ ko phải những bài viết na ná giống nhau để nhàm chán.
Và tại sao có content is king còn link thì ko bao giờ? Vì trong SEO dù bạn có làm link cỡ nào thì KING của nó cũng chỉ cho bạn lên top 1 hoặc top 0. Còn content thì tập trung tối thượng nó cho bạn cái việc mà tui nói là king của content đó.

Quan điểm của thành viên Huỳnh Đức:

Content is king – là tiêu đề 1 bài báo mà Bill đã đăng vào ngày 1/3/1996.

“Content is where I expect much of the real money will be made on the Internet, just as it was in broadcasting.”

Tại sao “content is where” mà ko phải “content is thing”. Content mà ông ta đề cập là “cái nơi” chứ ko phải “cái thứ”, càng chẳng gói gọn là bài viết. Thời điểm đó phương tiện truyền thông có là TV, đài radio và báo giấy. Ông ta muốn “giáo dục” mọi người sử dụng internet, tin vào tương lai của internet. Và dĩ nhiên là cũng … để ổng bán PC và phần mềm.

Content mà Bill đề cập, là tất cả những gì bạn thấy và tương tác trên màn hình. Là 1 tài liệu, 1 hình ảnh, 1 video, thậm chí là 1 công cụ, một phần mềm. Và internet là thứ truyền tải chúng đến người dùng một cách nhanh nhất kèm khả năng nhân bản vô cùng (vd như copy bài viết).

Năm 1996 đấy, SEO với sủng.

Quay lại chủ đề SEO, content là king hay link là king? Sao ko nghĩ link cũng chính là content? Cũng đúng với tiêu đề của Bill mà các vị trích dẫn. Sao phải tách 2 thằng ra rồi làm rối tung sự việc lên? Các website directory (danh bạ) như DMOZ hay laban.vn thì cũng toàn link đó thôi, rồi người ta đến với chúng cũng vì mớ link đó, và chúng chính là content – là giá trị mà người dùng cần.

Tiếp đến: Content hay backlink, cái nào quan trọng? Việc này tôi đã nói nhiều lần ở các hội thảo hay chia sẻ khi đứng bục ở 10 năm trước. Content là thứ người ta cần ở bạn, còn backlink là thứ người ta biết đến bạn. Cũng như 1 ca sĩ hát rất hay mà dek ai biết, hay những tên giang hồ mạng, youtuber vớ vẩn rất nổi tiếng nhưng chả có tạo ra cái dek giá trị xã hội nào. Cái nào cũng cần, cái nào cũng phải nuôi dưỡng lâu dài. Đầu tư content là con đường lâu dài vì nó giữ fan cũng như chiêu nạp fan mới. Còn backlink không thì nó chỉ là cái thùng rỗng.

Vậy đạt mục tiêu rồi, có cần di trì backlink không?
Nhìn các ca sĩ từng vang danh 1 thời như Lý Hải, Lam Trường xem. Content thì họ có rồi đó, nhưng giờ họ có chìm ko? Tại không di trì backlink đó thôi. Nhưng họ đã có fan trung thành rồi, fan đến với họ bằng direct chứ có search đâu. Và họ cũng chả cần fan mới.

Google nhìn nhận site của bạn cũng như góc nhìn của 1 người bình thường. Vì nó được tạo ra từ những con người bình thường, dẫu có là AI thì trí tuệ “nhân tạo” cũng do con người bình thường tạo. Có uy tín ko, có tin cậy ko dựa vào backlink. Bạn không link building đâu có nghĩa là link bạn ko có? Sao ko nghĩ content bạn tốt, người dùng họ tự chia sẻ loan tỏa.

Công cụ kiểm tra từ khóa Helu ranking chắc 1-2 anh em ở đây biết. Traffic mỗi ngày của họ hơn 20.000, bounce rate 14%, time-on-site > 15 phút. Và traffic 75% đến từ Direct, 25% từ search. Facebook/Google có sập cũng kệ mẹ nó, họ chả quan tâm vì lượng user đến từ Direct thì cần quái gì cái search. Họ có bài viết gì ko? Content của họ chính là chức năng, là giá trị mà công cụ mang lại. Hãy nghĩ thoáng và rộng hơn về content.

Tóm lại, khi nào còn suy nghĩ “content hay link là vua”, “nên tập trung content hay tập trung link” thì bạn vẫn còn là 1 anh nông dân cày cuốc trong môi trường công nghệ cao. Thay vào đó hãy tư duy rằng “mọi người/khách hàng đang khó khăn điều gì? Mình có thể làm gì để giúp họ?”. Đó mới là cái tư duy làm cho xã hội tiến bộ, làm cho nước Mỹ và Tây Âu có số cống hiến lớn nhất cho nhân loại thế giới. Còn có nhiêu đó xào đi nấu lại thì cũng lòng vòng trong cái ao với giấc mộng ra biển lớn.

Tui ko phải dân SEO và cũng chẳng làm SEO ngày nào. Chỉ là 1 người may mắn có được kỳ duyên trong cuộc đời, được tham ngộ SEO cũng như tư duy marketing “dắt mũi” cả thiên hạ. Cây có muôn vàn cành lá thì cũng chỉ có 1 gốc rễ, mọi sự về bản chất thật rất đơn giản, chỉ là bạn u mê ngắm nhìn cành lá nảy nở mỗi ngày rồi đâm ra rối loạn.

Mấy nay thấy mấy ông bạn “u mê” quá nên mình cũng sân si, nhảy ra khỏi núi luôn.

Quan điểm của thành viên Ninh Thành Nam:

Theo trend, lại Content is Kinh
3 sự kiện làm tôi chẳng tin content is kinh nữa

#1. Google Medic 8/2018
Đó là thời điểm mà mọi người nói về YMYL và EAT. Trước đó tôi có làm dịch vụ SEO cho một bên dược, họ cứ ra nhãn gì là làm nhãn đó. Content được duyệt bởi người có chuyên môn!
Rồi một ngày đẹp trời, website tụt cắm đầu. Lúc đó tôi cáu vcl. Vì mình chẳng làm gì sai, làm 4-5 job bệnh rồi, lên top rồi, bán hàng rồi..mà tự nhiên tụt sml từ 5-7k/ngày về dưới 100 traffic/ngày.
Điên cuồng lao vào nghiên cứu. Content thì vẫn ok, vì có đưa bác sĩ này hay bác sĩ khác thì họ cũng sẽ duyệt với content ấy thôi. So sánh với đối thủ, các brand lớn đang trên TOP thì content của mình cũng đúng triệu chứng, đúng biểu hiện, đúng giải pháp. Nói chung là đưa bài của mình cho người dùng hay đưa bài của đối thủ cho người dùng thì người dùng đọc bài nào cũng được.
Do cái gì, tại sao mình tụt thì ai trải qua 8/2018 cũng biết rồi đấy. Chắc chắn một điều: đối với YMYL viết hay viết đúng không đủ để lên TOP nữa

#2. Gần đây
Một việc không liên quan YMYL, về Fishing. Đợt ý mình tìm mua cái cần câu mà cũng bực vcl vì trên trang 1 chỉ toàn người giỏi SEO chứ chẳng giỏi câu cá. Một cái thằng còn biết mặt mũi con cá rô đồng trông thế nào nhưng vẫn có thể đưa từ khóa “cách câu cá rô đồng” lên TOP được!
Tương tự,
Một SEOer FA 20 năm vẫn có thể đưa được từ khóa “cách chọn quà 20-10” lên TOP
Một SEOer chưa đến Đà Nẵng cũng có thể SEO từ khóa “địa điểm du lịch đà nẵng” lên TOP
Câu cá, chọn quà, du lịch nó thiên về lifestyte và không có tính chuyên môn hóa. Hay nói cách khác, người dùng đọc bài viết xong thay đổi nhận thức -> thay đổi cảm xúc -> phát sinh hành vi. Hành vi đó có mang đến kết quả không mong muốn thì cũng chẳng chết ai như YMYL. Người dùng làm theo những gì tìm thấy trên Google sẽ buồn vì một trải nghiệm tồi tệ. Còn đối với người làm SEO, content lifestyle 50k vẫn lên TOP được mà chẳng cần có chuyên gia phê duyệt.
Mình rất tâm đắc với một comment của anh Nguyễn Đình Toản: YMYL là category đầu tiên mà Google siết chặt, sau này sẽ phổ cập E-A-T đến tất cả các category khác.
Có thể hiểu nôm na thì thằng sát cá mới viết “cách câu cá rô đồng” hay, thằng có người yêu rồi mới biết phải đặt phòng trước 20-10 và phịch thủ thì viết về Đà Nẵng mới nhiều cảm xúc!
Vậy giờ nếu hỏi Content có còn là King nữa hay không thì câu trả lời không đơn giản là yes/no. Theo tôi content cứ phải đủ E, đủ A, đủ T thì lúc đó content mới thực sự là King được!!

(Group Nghiện SEO tổng hợp)

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *