SEO: Plan (Kế hoạch) là gì?

Do hiện tại có nhiều pác đang hiểu hơi sai cái này nên mạnh dạn post 1 bài chia sẻ quan điểm cá nhân về cái này. Nếu bạn hiểu sai thì bạn sẽ không bao giờ làm đúng. Trước khi đi trả lời cho câu hỏi Plan là gì thì tui mong các pác xem lại 2 yếu tố của việc làm Plan.

1. Mục đích của việc lập Plan là gì?

 • Đề biết cái mục tiêu mà mình hy vọng đạt được
 • Để biết cái thời gian đạt mục tiêu đó
 • Để biết đạt được mục tiêu đó mình cần làm cái quái gì
 • Để kiểm soát chi phí hoặc công sức tương đương chi phí (có những Plan sẽ không yêu cầu yếu tố này)
 • Để biết mình đang đi đúng hay sai
 • Để chỉnh sửa hoặc tối ưu hơn nữa về cái mục tiêu đó cho giai đoạn tiếp theo (có những kế hoạch ko có yếu tố này)

2. Mục tiêu của Plan là gì?

 • Là nó phù hợp mục đích
 • Nó phải cụ thể hóa cho 1 hoặc nhiều công việc có liên quan nào đó trong kế hoạch

Nếu bạn lập ra 1 kế hoạch mà nhìn vào đó không biết mình phải làm cái gì để đạt được mục tiêu trong kế hoạch, không biết chi phí mình bỏ ra như thế nào, làm thế nào là đạt mục tiêu, cần nguồn lực thế nào để đạt mục tiêu cần tối ưu gì cho kế hoạch tiếp theo thì tui cũng không biết lý do bạn LẬP PLAN ĐỂ LÀM GÌ?

Vậy Plan là gì? Là một chuỗi hành động cụ thể được hoạch định theo từng bước rõ ràng, có thời gian, mục tiêu, chi phí, nguồn lực. Nó phải thể hiện được lộ trình để các bộ phận có liên quan làm theo để đạt được mục tiêu. Thông qua đó ta có thể đánh giá được Plan sau một giai đoạn triển khai. Có hướng xử lý ngay lập tức hoặc rút ra bài học nếu không xảy ra vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu trong Plan.

Công đoạn lập Plan tốn rất nhiều thời gian, công sức nên đừng áp dụng rập khuôn mà phải đi phân tích vì mỗi DN có nguồn lực nhân sự khác nhau, tài chính khác nhau, chiến lược kinh doanh khác nhau nên không thể nào có Plan giống nhau được.

Rồi ok giờ tui xin nói xíu về Plan SEO tui mới share kẻo các pác lại nói ko liên quan đến SEO thì tội cho thèng chia sẻ.
Cái Plan mình mới share chỉ là Plan của 1 bộ từ khóa, để làm chỉnh chu một Plan SEO tổng thể nó sẽ bao gồm rất nhiều Plan đó (sẽ share thêm khi hoàn thiện)
Trước khi làm Plan SEO bạn phải phân tích rất nhiều bộ từ khóa khác nhau (tốt nhất là phân tích full danh mục, đừng có lười vì nó sẽ giúp bạn chọn được bộ key phù hợp với giai đoạn, tài chính, nhân sự của DN hoặc team mình). Chú ý là phân tích cả đối thủ mới lựa được nha chứ đừng có mà show key rồi chọn theo cảm tính là thấy mother đó.

LƯU Ý ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG

 • Đừng bao giờ làm Plan mà không thực hiện nó (phí time mà chả được lợi lọc gì)
 • Nghiêm túc trong quá trình lập Plan, sai 1 ly đi 1 kế hoạch (đôi khi chỉ cần sai Plan SEO nó ảnh hưởng cả 1 MutiPlan, rồi ảnh hưởng đến Plan kinh doanh của DN. Vậy nên nhắc lại phải NGHIÊM TÚC NẾU CÓ Ý ĐỊNH LẬP PLAN
 • Để lên TOP không nhất thiết phải có Plan tuy nhiên không có Plan sẽ không biết con đường mình đi như thế nào, đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp, nếu sai thì sai chỗ nào, lần sau có lập lại sai lầm đó không
 • Lưu ý cuối cùng: Plan chỉ dành cho cấp quản lý vì nó cần có kinh nghiệm, trải nghiệm, tầm nhìn, chiến lược hoạch định, cơ chế kiểm soát và đo lường. Các pác newbie cũng có thể lập Plan nhưng tỷ lệ sai sẽ rất cao và chỉ dành Plan đó cho cá nhân mình để đo lường kết quả của bản thân.

Link download plan

Pê éc lời cuối: quan điểm cá nhân, ảnh minh họa

(Fb Phan Thanh Giang)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *