Sử dụng ChatGPT để nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa -> Gom nhóm từ khóa -> Tạo các topic cluster để liên kết nội bộ là một phần quan trọng trong kế hoạch SEO. Ba việc này làm rất mất thời gian, người có kinh nghiệm thì hay làm đúng nhưng mà lười, còn newbie chăm chỉ thì hay làm sai. Vậy nên nhu cầu có một cái tool để làm giúp mình 3 việc này là rất cần thiết, giảm thiểu thời gian và tránh các tranh cãi nội bộ.
1. NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA
Đây là công việc mà nhiệm vụ đầu ra là một danh sách từ khóa. Một danh sách từ khóa trên file excel. Tùy vào quan điểm mỗi người mà có mục tiêu nghiên cứu từ khóa khác nhau. Có người thì chỉ muốn nghiên cứu từ khóa liên quan chặt chẽ đến ngành hàng, có người thì lại muốn nghiên cứu từ khóa rộng bao phủ hết những gì khách hàng tiềm năng tìm kiếm. Ai cũng đúng theo chiến lược riêng của mình.
Tuy nhiên việc nghiên cứu từ khóa mà chỉ dựa vào ChatGPT sẽ không thể đủ dù liên quan chặt chẽ hay nghiên cứu rộng. Việc đưa một chủ đề và yêu cầu ChatGPT lên danh sách từ khóa thì kiểu gì cũng thiếu. Nguyên nhân có thể do dữ liệu của ChatGPT nó không đủ dày như Google, Ahref hay các công cụ chuyên môn nghiên cứu từ khóa.
Thử tưởng tượng có 2 người cùng nhau nghiên cứu từ khóa về một chủ đề. Kết quả đầu ra của 2 người sẽ giống nhau phần lớn, phần nhỏ khác nhau sẽ chủ yếu rơi vào những keyword có volume thấp. Chứ những keyword có volume cào thì chắc chắn xuất hiện trong danh sách từ khóa của 2 người rồi. ChatGPT thì không đảm bảo điều đó, nó bỏ qua cả những từ khóa high volume.
Vì vậy, anh em đang nghiên cứu từ khóa như nào thì cứ tiếp tục làm như thế! ChatGPT chỉ nên dùng nó để gợi ý ý tưởng.
2. GOM NHÓM TỪ KHÓA
Gom nhóm từ khóa, bên Tây gọi là keyword grouping, là công việc sắp xếp danh sách từ khóa từ bước (1) thành các nhóm từ khóa có cùng intent. Mỗi nhóm từ khóa sẽ phụ trách SEO cho một trang nội dung cụ thể. Việc này mệt, dễ nản.
Tôi đã thử huấn luyện ChatGPT làm việc này, nó làm có lúc đúng, có lúc sai. Mà nó vừa làm đúng xong đưa danh sách mới vào nó lại làm sai. Nó làm sai mình lại mất công huấn luyện lại nó. Ngồi hết cả tiếng đồng hồ mà chưa được danh sách gom nhóm từ khóa trọn vẹn. Chợt nhật ra từ nãy mình mà ngồi tự gom nhóm từ khóa thì xong mẹ rồi, dùng ChatGPT loằng ngoằng mà mang thêm bực vào người.
Điểm cộng:
  • ChatGPT sẽ gom nhóm từ khóa khá tốt với danh sách dưới 50 từ
  • Hoạt động tốt với tiếng Anh
Điểm trừ:
  • Trên 50 từ thì nó gom nhóm bị sót, có lúc tôi đưa nó 78 từ khóa vào mà kết quả trả về của nó có 61 từ. 17 từ bay mất tiêu
  • Chưa kể khi đưa trên 100 từ thì ChatGPT đang làm bỏ dở, bảo làm tiếp nó không làm
3. TOPIC CLUSTER
Topic Cluster, tiếng Việt thì có thể gọi là gom nhóm bài viết. Ví dụ bước (1) nghiên cứu được 1000 từ khóa, bước (2) gom nhóm được 100 nhóm, thì ở bước (3) này sẽ là sắp xếp 100 bài viết này thành các cluster để làm liên kết nội bộ.
Lúc này đầu vào của ChatGPT chỉ là một danh sách từ khóa mà mỗi từ khóa đại diện cho một nhóm intent. Như ở ví dụ trên thì tôi chỉ cần đưa 100 từ khóa đại diện cho 100 nhóm thôi.
Việc này ChatGPT làm khá tốt, vì việc này nó liên quan đến ngữ nghĩa nhiều hơn là hiểu về intent như ở bước 2. Test 5 danh sách tiếng anh làm đúng 4, test 5 danh sách tiếng việt làm đúng 3. Phần sai sửa lại cũng nhanh, mà nếu nó không làm đúng ý mình thì mình có thể bảo nó làm lại.
Kết luận cuối cùng,
1 – Nghiên cứu từ khóa: không nên sử dụng
2 – Keyword Grouping: cân nhắc sử dụng
3 – Topic Cluster: sử dụng được!
Source: Ninh Thành Nam – Group #nghienseo
5/5 - (1 bình chọn)