4 điều bạn cần biết và nên làm trong SEO

Chúng ta thường làm tất cả mọi thứ vội vàng cho đến khi cạn kiệt mọi tài nguyên để làm, và vô hình chung chúng ta đã phá vỡ đi thế cân bằng giữa Onpage và Offpage trong quá trình làm SEO…

Điều đó sẽ khiến chúng ta luôn bị lay động thậm chí ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm rất nặng nề sau này.

Chúng ta thường gặp nhất tình trạng đó là lên TOP rất nhanh trong thời gian đầu nhưng lại tụt lùi và mắc kẹt trong thời gian sau.

Tôi lại phải nhắc lại một lần nữa mặc dù điều này đã nói quanh năm ngày tháng trong suốt 6 năm tôi làm kỹ thuật và chia sẻ các kiến thức về SEO.

HÃY CỘNG HƯỞNG MỌI YẾU TỐ KHI BẠN LÀM, CHÚNG TA KHÔNG CẦN LÀM NHIỀU MÀ HÃY LÀM ĐỦ.

Mọi thứ bạn cần có sự tăng trưởng và cập nhật liên tục một cách hợp lý.

1 - Content

Các bạn thường tạo ra cho mình một thói quen cực xấu đó là upload 100% bài viết sau khi đã được viết xong.

Điều này khiến cho chúng ta vô hình chung sẽ rất khó và cực khó có sự tăng trưởng làm mới về sau này và từ đó khiến bài viết bị CŨ 1 thời gian dài, Google rất thích Unique content và Fresh Content vì thế đối với bất kì website nào cũng cần độ tươi mới theo thời gian.

Vì thế chúng ta sẽ sử lý bằng cách update nội dung theo ngày tức là bạn có bài 1000 từ thì hãy update khoảng 30% trước sau đó mỗi ngày update dần dần 3 > 5% mỗi ngày…

Lúc này nội dung của bạn đã có độ tươi hàng ngày rồi và quan trọng nhất tại sao tôi lại làm điều đó? vì Google sẽ không Index đoạn văn của bạn ngay lập tức mà nó cần thời gian phân tích và update dần dần mỗi ngày, cái các bạn nhận được là lập chỉ mục URL Title + Description chứ không phải Index đoạn văn 100% cái này bạn có thể thử bằng cách copy 1 đoạn bất kì nào đó r dán lên Google còn nhiều thứ vô vàn lắm khi làm.

2 - Tương tác

Tương tác ở đây bạn cần hiểu răng bất kì một chủ đề nào kể cả là vô bổ nhất thì cũng đều có người tương tác ở trên internet, nên vì vậy khi chúng ta có 1 bài viết mới nên chia sẻ nó lên mạng xã hội ở các nhóm công khai để có lượt tương tác từ MXH và có traffic về website, tôi biết điều này các bạn làm mỗi khi các bạn có bài viết mới, nhưng làm chỉ 1 lần, trước đây tôi có dạy SEO và thường nói với học viên của mình rằng làm đều kéo hàng ngày thì nó mới có giá trị được (nếu bạn cần biết kéo ra sao thì xem lại lviestream của tôi).

Khi hàng ngày chúng ta có người quan tâm rồi thì hãy tạo ra cho bài đó 1 giá trị bằng việc có 1 Authority về ngành vào comment, trong tài liệu của Google thì định nghĩa 1 Authority không nhất thiết người đó phải siêu nổi tiếng chỉ cần họ có chuyên môn thể hiện qua từ ngữ 1 cách chi tiết và bao quát phản ánh lại toàn bộ nội dung 1 cách thực tế, 1 bài viết Trust thì được rất nhiều Authority đánh giá đó là cách để Google nhận biết được 1 bài viết chất lượng uy tín hay không kèm với những yếu tố offpage khác, hãy làm điều đó hàng ngày cho những bài viết Landing Page của bạn.

3 - Sự tăng trưởng trong Offpage

Là 1 thứ chúng ta cần chú ý, rất nhiều bên thậm chí cả những bên lắm tiền như các mảng đen thì đa số họ cũng gặp phải trường hợp, build 1 phát đợt đầu thì lên rất mạnh nhưng các đợt sau thì không đôi khi lại tụt, thường backlink đợt 1 đổ về Tháng 1 thì tới Tháng 2 sức mạnh mới bắt đầu tiến triển, và ngược lại đôi khi bị phạt k phải do đợt backlink trong tháng 2 đổ về mà nó lại là từ Tháng 1, chúng ta cần kiểm soát và hiểu rõ.

Đổ link về một cách bất thường, 10 ngày đầu ngày nào ucngx đổ cả trăm bakclink nhưng lại ngưng r tới tháng sau mới đổ tiếp…

Bạn hãy tưởng tượng xem cái biểu đó cực bullshit, Google 2021-2022 rồi đâu phải 2010 2011 đâu mà chơi kiểu spam sock óc vậy được ? hãy dàn trải data mà bạn có ra kết hợp với các yếu tố còn lại nó sẽ gộp được kha khá thứ đi lên cùng 1 lúc mà cái hồ sơ tăng trưởng của bạn lại lên rất đẹp và tự nhiên.

4 - Media

Thường rất nhiều người quên đi cái điều này ví dụ như Hình Ảnh hoặc Video trong bài, bạn có thể làm rất tốt mọi thứ cho đến khi cái yếu tố đầu tiên là Hình Ảnh để giữ chân người dùng thì lại không được, ví dụ bạn upload bài lên Social thì tới 70% Hình Ảnh là yếu tố quyết định có dừng chân lại để xem không? hay lướt qua.

Trong bài viết cũng thế như mình có nói rồi bạn update rất nhiều nhưng người dùng ( return traffic ) khi trở lại họ nhìn vào cái đầu tiên là xem có gì thay đổi so với trước không? thì sẽ nhìn ảnh đầu tiên sau đó mới xem phần nội dung trong bạn đã update cái gì… Còn không tỉ lệ out rất cao vì tâm lý “ủa nó vẫn thế mà”.

Chúng ta nên 1 tuần update hình ảnh 1 lần ít nhất là làm mới nó về màu sắc cũng được cho Landing Page, mình k nói phải thay toàn bộ nhưng nên thay những gì đập vào mắt người dùng đầu tiên…

Dài quá tạm thời những điều này thôi, update share dần quan điểm cá nhân sau…

Author: Nguyễn Duy Anh - Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)