Bản tin SEO tuần 2 tháng 7/2024

Chào mừng bạn đã đến với bản tin hàng tuần trên Nghiện SEO. Đây là một bản tin đặc biệt bởi vì tôi viết nó trên website mới tinh của Nghiện SEO với một giao diện hoàn toàn mới, một phong cách mới. Mặc dù tôi nói điều này có thể hơi sớm bởi vì website vẫn chưa được công bố cho tất cả mọi người. Bỏ qua điều đó thì bản tin tuần này sẽ có những tin tức mà bạn chắc chắn không muốn bỏ lỡ!

1. Báo cáo hiệu suất trong Google Search Console gặp sự cố không update trong nhiều ngày

Tin tức nóng hổi và được nhiều người bàn tán nhất trong tuần qua có lẽ là việc Google Search Console không cập nhật báo cáo hiệu suất trong nhiều ngày liên tục, với nhiều website con số này đã lên tới hơn 92 giờ trước. Và rồi khi được cập nhật nó lại làm cho nhiều SEOer cảm thấy lo lắng khi lượt traffic và click cắm đầu về 0. Tất nhiên đây hoàn toàn là lỗi từ phía Google, họ đã thông báo, đưa ra lời xin lỗi và cũng đã cập nhật lại báo cáo hiệu suất theo dữ liệu thực tế. Bạn có thể theo dõi thông báo của Google cho vấn đề này tại: Link chi tiết.

2. Google: Yêu cầu lập chỉ mục không làm thay đổi quá trình chuẩn hóa

Jan Caerels đã hỏi John Mueller rằng liệu việc “Yêu cầu lập chỉ mục” trên một URL cũ đã được chuyển hướng 301 có thể đẩy nhanh quá trình xóa không?"

John Mueller bài đăng đó trên LinkedIn và nói rằng: yêu cầu lập chỉ mục không thay đổi chuẩn hóa (và nếu có, thì nó gần giống như một dấu hiệu cho thấy bạn muốn lập chỉ mục URL ban đầu). Ông cho biết rằng nếu bạn muốn xóa URL khỏi Google Tìm kiếm, hãy sử dụng công cụ xóa trong Google Search Console.

Bạn có thể xem toàn bộ câu trả lời tại: Link chi tiết.

3. Google cập nhật các thực hành tốt nhất về SEO hình ảnh

Google đã thực hiện một bản cập nhật nhỏ cho tài liệu các phương pháp hay nhất về SEO hình ảnh, cụ thể: Sử dụng các phần tử hình ảnh HTML chuẩn giúp trình thu thập thông tin tìm và xử lý hình ảnh. Google có thể tìm thấy hình ảnh trong thuộc tính src của phần tử img (ngay cả khi nó là phần tử con của các phần tử khác, chẳng hạn như phần tử picture). Google không lập chỉ mục hình ảnh CSS.

Bạn có thể xem toàn bộ tài liệu đó tại đây.

4. Nghiên cứu Google Zero Click hiện đạt 58,5% vào năm 2024

Rand Fishkin đã công bố phiên bản năm 2024 của nghiên cứu về Google không có lượt nhấp chuột nào. Nghiên cứu này cho thấy tại Hoa Kỳ, tỷ lệ không có lượt nhấp chuột nào hiện ở mức 58,5%, giảm so với mức 65% vào năm 2021. Nghiên cứu cho biết khoảng 37% tìm kiếm trên Google không dẫn đến hành động nào, 21,4% dẫn đến tìm kiếm khác trên Google và 41,5% dẫn đến nhấp chuột.

Cứ 1.000 lượt tìm kiếm trên Google tại Hoa Kỳ, thì có 360 lượt nhấp chuột dẫn đến một website không thuộc sở hữu của Google và không trả tiền quảng cáo cho Google. Gần 2/3 tổng số lượt tìm kiếm vẫn nằm trong hệ sinh thái của Google sau khi thực hiện truy vấn.

Bạn có thể xem báo cáo về toàn bộ nghiên cứu đó tại đường link sau đây để có thể hiểu hơn về hành vi người dùng, nhất là tại thị trường Mỹ. Link chi tiết.

5. Google giải thích lý do tại sao lỗi Soft 404s lại tệ

Gary Illyes từ Google đã giải thích hai lý do tại sao lỗi soft 404 lại tệ. Soft 404 là khi một trang trả về trạng thái 200, nhưng Google cho rằng trang đó phải trả về lỗi 404 - không tìm thấy trang. Theo Gary, soft 404 là tệ vì chúng giới hạn ngân sách thu thập dữ liệu và các trang đó sẽ không có khả năng hiển thị trong Google Tìm kiếm.

Bạn có thể so sánh sự khác biệt giữa lỗi 404 thông thường và Soft 404 khác nhau như thế nào và cách khắc phụ nó. Link chi tiết Tại đây.

:asterisk: Ghi nguồn nghienseo.com khi đăng tải lại bài viết này.

2 Lượt thích