Cần chấp nhận sự thăng trầm từ Google để luôn sống khỏe với nó!

SEO là một cuộc chơi dài hạn, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ. Thay vì tập trung vào những thành công ngắn hạn, hãy xây dựng kế hoạch SEO tối thiểu 5 năm để đạt được mục tiêu lâu dài.

Quá trình SEO bền vững:

8-10 tháng: Lên top Google.

8 tháng tiếp theo: Hoàn vốn đầu tư.

3 năm còn lại: Thu lợi tối đa và tái đầu tư cho các dự án mới.

Không nên chỉ tính SEO lên top là xong, biết đâu chưa kịp thu hồi vốn website đã rụng. Khi view dài hạn, bạn sẽ cần tính toán:

  • Khả năng chi trả cho chi phí đầu tư 5 năm liên tục:

Giai đoạn đẩy top cần nhiều chi phí, nhưng lên top rồi đừng rơi vào trạng thái “ngủ đông” chờ tụt mới vớt, vẫn nên đầu tư để bỏ xa đối thủ, đó cũng là cách để dẫn đầu lâu dài.

Đây là cạnh tranh, bạn vượt lên nhưng đối thủ vẫn bám đuổi phía sau, dừng đầu tư là họ sẽ sớm vượt qua.

  • Tính kỹ điểm hòa vốn:

Bạn có thể thử chạy Google Ads để ước lượng khách hàng có được khi lên top, từ đó tính toán điểm hòa vốn.

Không phải lúc nào cũng cần làm SEO.

Nếu chi phí SEO quá cao so với lượng doanh số có thể mang lại, tới tận năm thứ 4 mới tới điểm hòa vốn thì khả năng bạn cạn vốn hoặc thua lỗ là rất cao.

*Tái đầu tư thông minh:

Thời điểm tái đầu tư hiệu quả nhất là khi website đã đứng top và mang lại nguồn thu nhập ổn định (thường vào năm thứ 3).

Lúc này, bạn có thể sử dụng lợi nhuận để đầu tư vào các website mới, gia tăng lợi thế cạnh tranh và thống trị thị trường nếu may mắn có nhiều website cùng đứng top trong một khoảng thời gian.

Tôi cho rằng, một website có quá trình 5 năm đứng top được gọi là bền vững, đó là thành công. Giống như các công trình xây dựng ngoài đời, nếu đạt tuổi thọ trên 150 năm thì người ta tính là vĩnh cửu.

Tóm gọn lại là bạn nên xây dựng liên tục nhiều website với vòng lặp 5 năm như vậy. Hệ thống vệ tinh càng nhiều thì sống càng lâu, như cách sống cộng sinh của vi khuẩn trong cơ thể bạn, không ngừng sản sinh.

Nhìn ngoài xã hội xem, bạn thấy thegioididong không? Họ đang làm như vậy với kinh doanh, không ngừng mở các brand mới, kể cả là bình mới rượu cũ như Topzone.

Google luôn có biến động, đối thủ ngày càng khỏe hơn, đây là cuộc chơi cạnh tranh khốc liệt. Hàng ngàn người chơi nhưng chỉ vài người có kết quả tốt.

Cũng không có quá nhiều website top được trên 5 năm, bạn cứ ngẫm mà xem.

Mình có site đã đứng top trên 5 năm, nhưng chưa bao giờ dám nói nó sẽ luôn bền vững ở đó, cần có kế hoạch dự phòng để không rơi vào than vãn “chán SEO” khi web “đột tử”.

Sống với SEO, bạn sẽ thấy cùng một cách làm nhưng ra kết quả khác nhau, mỗi đợt cập nhật sẽ có web lên, web xuống không đồng thời.

Đó là vô thường của SEO Google, nên chấp nhận và có kế hoạch.

Author: Nguyễn Cao Khánh - Nghiện SEO

1 Lượt thích