[Chia sẻ Newbie] Lược đồ SEO 2024 - SEO không còn là bí ẩn

Mình hiện tại không còn tập trung vào làm SEO sủng nữa, cũng từng kinh qua các vị trí SEO 6 năm trước, có lên có xuống, có phốt có win… nói chung cũng khá vất và trầy trật.

Nhân dịp cuối năm mình có 1 tấm hình lược đồ SEO muốn tặng cho các bạn làm SEO và đôi dòng tâm sự cuối năm hi vọng sẽ giúp cho các bạn newbie tiết kiệm được chút thời gian khi học và làm SEO.

1) THOÁT KHỎI ẢO MỘNG "THẦY BÓI XEM VOI"

Ảo mộng ở đây có nghĩa là tự thần thánh hóa 1 yếu tố nào đó trong SEO, sau khi bạn đọc các case study hoặc tự mình trải nghiệm vài dự án và vội kết luận. (Mình cũng đã từng bị như vậy…)

Lấy ví dụ:

 • Có người viết content giỏi, web được lên TOP thì cho rằng content is King, có người viết content dở nhưng lại dập backlink ầm ầm LÊN top thì bảo backlink là “mother of content”…

 • Có người lại giỏi kỹ thuật code, cào dữ liệu số lượng lớn, lên top và tăng traffic. Có người vít quảng cáo vào website cũng lên.

 • Có người mua PBN và đăng bài linh tinh vẫn lên… Thậm chí có người TOP mà cũng không biết tại sao TOP !.

=> Nên bạn cần có cái nhìn bao quát hơn thay vì đánh giá phiến diện 1 vài yếu tố. (Xem hình lược đồ ở dưới các yếu tố SEO để có cái nhìn bao quát).

=> Sẽ có những yếu tố nó ảnh hưởng mạnh tới vị trí website trên Google so với các yếu tố khác, bạn cứ đem ra mổ xẻ và so sánh với đối thủ thôi, có thể bạn không mạnh điểm này nhưng lại mạnh điểm khác và ngược lại.

2) NÊN HỌC TỪ TÀI LIỆU NƯỚC NGOÀI VÀ TỪ CHÍNH GOOGLE

Các trang tài liệu SEO nước ngoài viết rất đầy đủ và chi tiết với hình ảnh minh họa và video vì vậy nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì cứ dịch thứ cần tìm sang tiếng Anh rồi search thôi. Mình thì không có thói quen đọc các trang Việt Nam vì sợ bị tam sao thất bản.

Có thể liệt kê một số trang uy tín như: Backlinko, Gotchseo, Moz blog, Holisticseo…

Tài liệu từ Google cho các webmaster lúc nào cũng là chuẩn chỉnh và dễ hiểu nhất: https://developers.google.com/search/docs?hl=vi có khá nhiều thứ hay ho để bạn khám phá.

3) ĐỪNG QUÁ TIN CHÚ BÉ "MŨI DÀI" GOOGLE

Google mỗi lần tung ra các thuật toán hay các thông báo update gì đấy chúng ta chỉ cần tin 50% thôi không nên làm theo ngay. Còn lại sử dụng óc phân tích để đánh giá tình hình chung để triển khai.

Thường mình sẽ dạo quanh các forum SEO và các kênh Social facebook, twitter để xem “tây lông” bàn luận gì.

Sau đó sẽ search từ khóa một số ngành để kiểm tra tác động đến thứ hạng và phân tích một loạt các site để có đánh giá chung, rồi sau đó mới suy nghĩ để ra quyết định tối ưu, điều chỉnh gì cho dự án SEO.

4) CẨN THẬN VỚI CÁC XU HƯỚNG SEO MADE IN VIỆT NAM

Nếu bạn theo đuổi trường phái SEO bền vững thì nên cẩn thận với các xu hướng SEO tại Việt Nam.

Thường trong chiến lược SEO mình sẽ cố gắng làm thế nào đấy để kế thừa lại một số yếu tố hay của những thằng TOP và bắt buộc phải tìm cách đi ngược lại với xu hướng thay vì copy và làm theo 100%.

Ví dụ như:

 • Khi mình thấy trong top tất cả đang vã textlink cực mạnh tranh đấu nhau => Mình sẽ chuyển sang đầu tư mạnh sang guest post, chỉ đi một số rất ít textlink chất.

 • Khi cả đám dí chết target meta Title vào 1 key hot có volume search cao nhất => Mình sẽ target title sang 2 hoặc 3 key ngách cùng search intent với key to.

 • Khi cả đám chạy traffic search vào 1 key chính => Mình giảm key chính đó xuống và tăng số lượng traffic search sang toàn bộ key ngách.

 • Khi tất cả tập trung vào domain trùng từ khóa, mình sẽ tập trung sang mua domain brand để làm SEO.

Và còn rất nhiều kiểu để đi ngược xu hướng nữa khi bạn đủ trải nghiệm sẽ hiểu… mình sẽ có bài phân tích riêng về vấn đề này.!

5) 2024: NẾU KHÔNG CÓ GÌ MỚI THÌ ĐỪNG VIẾT THÊM NỮA!

SEOer sử dụng các công cụ AI thông minh như ChatGPT, Google Bard… hoặc hệ thống cào và rewrite lại bài viết hoàn toàn có thể tạo ra hàng trăm ngàn nội dung lập chỉ mục trên internet.

=> Thật sự thì nếu bỏ qua vấn đề cảm xúc con người và văn phong trong bài viết thì các công cụ AI này ăn đứt 1 người làm content bình thường.

Nếu bạn là người viết content “chay”, tổng hợp thông tin trên internet rồi viết lại y xì thì tốt nhất nên tìm kiếm thêm các topic mới cho bài viết, sáng tạo những thứ riêng biệt của bạn trong bài viết thì họa may mới thắng được chatGPT.

Hãy tự đặt câu hỏi:

Tại sao Google phải lập chỉ mục (index) cho một nội dung đã có sẵn đầy đủ trong dữ liệu của nó?

6) CUỘC CHƠI SEO 2024 GIÀNH CHO AI?

Ai/doanh nghiệp nào là thực thể “real”

 • Goolge tin tưởng hơn vào các bài viết từ 1 công ty có thật ngoài đời.

 • Goolge tin tưởng hơn vào 1 con người có uy tín và chuyên môn trong ngành.

 • Google tin vào các lời đánh giá, nhận xét từ các trang uy tín nói về thương hiệu của bạn cũng như là độ phủ rộng của brand.

Ai tối ưu kỹ hơn

 • Tối ưu content

 • Tối ưu technical web

 • Tối ưu thực thể

 • Tối ưu UI/UX

Ai nhiều tài nguyên hơn

 • Tài nguyên backlink

 • Tài nguyên traffic

 • Số lượng nhân sự

Chúc mọi người tết năm nay và các năm sau nữa đều có bánh chưng nhân nhiều thịt khi quyết định chọn nghề SEO.

Author: Huy Trần - Group Nghiện SEO