Con gái [hành trình làm SEO có phai tàn nhan sắc như lời đồn]

Hiện tại em đang là 1 Seoer, tình cờ bén duyên với nghề SEO vào 4 năm trước. Nói bén duyên là đúng thật chứ trước đó em cũng chưa biết SEO nó làm gì trong đấy, cũng chưa học qua khóa học hay qua một mentor chính hiệu nào!

Xuất phát điểm là sinh viên ngành thương mại điện tử, nhưng thật sự là một cô gái hồn nhiên không biết gì về Website và Code. Vào năm 4 đại học thì em tình cờ thấy được form tuyển dụng CTV của 1 đơn vị SEO Agency là SEODO thì cứ apply chứ cũng không nghĩ bản thân em sẽ dấn thân vào nó. Rồi khoảng 3 tuần sau, em nhận được lịch hẹn phỏng vấn, thực sự lúc đó cũng không biết bản thân đã apply khi nào! Thế nhưng vẫn quyết định cho bản thân một cơ hội để học hỏi. Và một hành trình 4 năm làm SEO của em từ thời CTV đi lên bắt đầu & xem thử làm SEO có thực sự khiến CÁC CHỊ EM tàn phai nhan sắc không nhen! Let’s gooooo.*

1. CỘNG TÁC VIÊN CONTENT TRONG 6 THÁNG

Không biết hiện giờ các bạn Newbie đến với SEO như thế nào, có giống em không, khi xuất phát điểm là CTV content. Từ 2 tháng đầu, em làm quen với công việc viết bài, các checklist content, tối ưu chuẩn kỹ thuật cơ bản. Sau đó, em được giao thêm các đầu việc khác như lên outline bài viết, check bài đội CTV và dần quản lý đội CTV của team.

Nhưng một cơ hội lớn của em ở giai đoạn này là em được anh chị TRAO QUYỀN, lúc đó, công ty cũng chỉ vỏn vẹn khoảng 5 anh chị fulltime. em là CTV nhưng có cơ hội là được làm việc với anh CEO (chắc mọi người biết đến anh Doãn Kiên) bây giờ, được trao quyền mạnh mẽ khi mới vào mà anh CEO bảo: “Đấy, anh đưa mày 1 domain, giờ mày lên chiến lược và triển khai content cho website đi, với chủ đề về thiết kế kiến trúc”.

⇒ Một câu nói lúc đấy mà em thật sự khắc ghi vì nhờ vậy mà em được làm nhiều hơn, được học nhanh hơn. Ngoài việc viết content, lên outline; em bắt đầu công cuộc nghiên cứu từ khóa, nắm kỹ và chắc hơn về intent người dùng là như nào và dần hình thành chiến lược triển khai content của dự án. Và em rất vui khi hiện tại website đó vẫn là nguồn tài nguyên để mọi người có thể tận dụng!

2. CHÍNH THỨC KHỞI ĐẦU LÀM SEO VỚI VỊ TRÍ CHUYÊN VIÊN

1. CONTENT

Với dự án đầu tay đó, em cùng với một bé em chinh chiến nhưng xuyên suốt trong khoảng thời gian này chỉ tập trung vào content. Trải qua thời gian 6 tháng mà chỉ xuyên suốt là content, cũng ÁP LỰC với chữ CONTENT lắm, có nhiều đêm nằm ngủ mà còn mơ đến cả CONTENT ! Sau một khoảng thời gian ăn, nằm, ngủ cùng CONTENT, một bước tiến lớn trong bản thân hiểu nhiều hơn về intent người dùng, cách mà Google đánh giá 1 bài content như nào & cả một quy trình làm content dự án ra sao,… Với em, CONTENT luôn là mảnh ghép quan trọng nhất trong SEO & là nền tảng để phát triển dự án hay những kỹ năng khác.

Trong khoảng thời gian bổ nhiệm lên chính thức tại vị trí Chuyên viên Content, bản thân bắt đầu dấn thân nhiều hơn vào nhiều dự án của team, của công ty. Và rồi cũng có giai đoạn bản thân và team mắc nhiều sai lầm khi content 1 dự án 900 bài dường như phải update lại hoàn toàn về vấn đề content. Giai đoạn này team rất nản nhưng cũng phải vực tinh thần trong 3 ngày để nỗ lực audit 900 bài trong vòng 2 tháng. Sau quá trình đó, dự án đã có những tín hiệu đáng mừng, vả lại em cũng tìm được những người đồng nghiệp thực thụ khi cùng nhau nỗ lực với một mục tiêu chung, tối nào cũng cùng nhau làm cho đến 7, 8h mới về đến nhà =))

===> Một vài thứ em muốn đúc kết dành cho các bạn mới khi khởi đầu với Content SEO:

  1. Các bạn không quan trọng cần phải viết nhiều vài chục hay vài trăm bài mà quan trọng là bạn khai thác được các bài học, các kiến thức & hiểu bản chất, ý nghĩa của nó. Đó mới là điều CỐT LÕI.

  2. Nắm rõ được cơ bản có những loại content nào, nó có tác dụng gì với doanh nghiệp và mục đích của chúng là gì.

  3. Hiểu được INTENT người dùng, cách lên được OUTLINE chuẩn. Với phần này nếu bạn làm chuẩn thì em nghĩ đã thành công dự án đến 50% rồi đấy. Phần trăm còn lại sẽ phụ thuộc vào cấu trúc link, các công việc Onpage kết hợp Offpage khác.

À ở giai đoạn này, bản thân em cũng còn là cô sinh viên nhí nhảnh mới ra trường, là khoảng thời gian bản thân cảm thấy NĂNG LƯỢNG TRÀN TRỀ, cũng môi hồng, tóc đỏ vô tư đi đến công ty làm việc, tận hưởng niềm vui mỗi ngày! Còn sau đó thì,… tu bi cần ti niu, ahihi.

2. ONPAGE

Sau thời gian được gắn bó với vị trí Chuyên viên content, em không biết có ai như em không chứ đến giai đoạn cảm thấy Chán vì suốt ngày viết hoài, outline hoài, check hoài,… ! Cảm thấy đầu bù tóc rối với nó thật rồi; Tuy nhiên, không vì vậy mà em từ bỏ, vì em biết ngoài content thì trong SEO còn vô vàn tỉ tỉ các thứ khác, vì thế mà đã MẠNH DẠN liên hệ Leader để trải nghiệm thêm nhiều thứ mới mẻ hơn. Và thế là em đã được 1 “SLOT” đi tiếp chuỗi hành trình trở thành 1 SEOer chính hiệu.

Giai đoạn này, em bắt đầu trải nghiệm qua dần các công việc liên quan đến Onpage, thế nhưng vẫn không thể tách rời khỏi SỰ NGHIỆP CONTENT được. Tuy vậy nhưng Onpage mang lại sự mới mẻ hơn, tập trung vào hạng mục về Audit/ tối ưu content theo Google Search Console, Ahref, Website Auditor,… & hạng mục liên quan đến Internal link dự án.

===> Đây phải nói là một giai đoạn bước ngoặt trong kỹ năng chuyên môn của bản thân em. Các công việc Onpage sẽ liên kết với Content, giúp em hiểu sâu hơn về Content. Và đặc biệt, nếu giai đoạn này, chúng ta làm cấu trúc Internal link tốt, có phương án tối ưu Content phù hợp thì có thể tăng TOP nhiều bài Content và mang về khá nhiều Traffic cho Website. Từ đó cũng là 1 sự ghi điểm trong mắt Leader của các bạn.

Không dừng lại, mong muốn phát triển hơn ở OFFPAGE

Sau giai đoạn update bản thân với Onpage thì “CHÂN ƯỚT CHÂN RÁO” dấn thân vào các công việc liên quan đến Offpage. Không biết có ai cảm nhận giống em từ một người chuyên về Content bước sang Offpage cảm thấy SEO như một chân trời mới hơn vậy. Offpage chỉ tìm hiểu mà không làm thì không thể nào hiểu được bản chất của nó. Đây cũng là khoảng thời gian khó nhằn nhất bởi các thuật ngữ chuyên ngành chưa quen, thực thi một số hạng mục về Profile Forum, Entity,… thì ngốn cả tiếng đồng hồ. Chắc đây cũng là khoảng thời gian bản thân phải tự tìm tòi nhiều hơn vì cái tính tò mò của em. Vẫn còn nhớ như in khoảng thời gian đó sau khi tan làm em còn ở lại công ty đến 8,9h tối để chờ được các anh chị sharing kiến thức để học.

Để nói tổng quan về OFFPAGE thì đây là tổng hợp nhiều hoạt động quảng bá cho website & có nhiều vai trò quan trọng. Offpage trong SEO có nhiều hạng mục, nhưng quan trọng nhất phải được kể đến là Social Entity, Link Building và quảng cáo Google.

  1. Social Entity: Là quá trình chúng ta đưa doanh nghiệp xuất hiện lên hàng loạt các mạng xã hội trên khắp thế giới. Điều này làm cho Google dễ dàng hiểu thông tin doanh nghiệp và sự uy tín của doanh nghiệp hơn.

  2. Link Building: Là quá trình xây dựng backlink chất lượng, dựa trên những backlink chất lượng thì Google sẽ đánh giá tốt về độ nổi tiếng và uy tín cho website. Link Building chiếm tỷ trọng cao trong quá trình giúp website lên TOP, đặc biệt với những ngành nghề mang tính cạnh tranh cao.

  3. Quảng cáo Google: Nó giúp doanh nghiệp bán được hàng ngay từ sớm. Hơn nữa từ quảng cáo Google, chúng ta có thể dễ dàng tối ưu website hơn để mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng thông qua các công cụ tracking như Yandex, Crazy Egg. Về sau khi website càng gia tăng traffic, tín hiệu trải nghiệm tốt từ người dùng sẽ mang lại ưu thế để website dễ dàng lên TOP hơn.

OFFPAGE có nhiều hạng mục, nhưng em nghĩ các bạn cần hiểu rõ BẢN CHẤT & GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI của chúng. Và cần quan tâm tới CHẤT LƯỢNG THAY VÌ SỐ LƯỢNG.*

Đến giai đoạn này, bản thân cũng bắt đầu phải học nhiều hơn, làm nhiều hơn, tập trung nhiều hơn; đi làm không còn môi hồng tóc đỏ như trước ! Các anh chị trong công ty còn bảo sao mày khác trước thế bé, SEO nó bào mòn mày quá hà ! Nói vậy chứ làm SEO vui lắm anh em ạ, được làm nhiều thứ, biết nhiều thứ từ cái đơn giản đến cái kỹ thuật mà bản thân chưa từng làm bao giờ - đúng cái mày mò mà bản thân thích thì khỏi phải nói nhé.

===> Trải qua khoảng thời gian CHUYÊN VIÊN, em cảm thấy may mắn hơn những bạn ngoài kia là tìm được một môi trường phù hợp với bản thân để phát triển. Môi trường làm việc tại Agency em chọn khá trẻ [hầu hết là các bạn GenZ từ 1997 - 2k2], đặc biệt là văn hóa “TRAO QUYỀN”, nhờ thế mà em cũng có thể THỰC CHIẾN với nhiều dự án, công việc khác nhau.

3. LEADER TEAM - GIAI ĐOẠN BỨT PHÁ BẢN THÂN

Sau quá trình làm chuyên viên chính thức khoảng được 5 tháng, lại một tiếng nổ “ĐÙNG”. Bất ngờ một hôm chị quản lý và anh CEO (Chắc nhiều anh chị trong nhóm cũng sẽ biết anh Doãn Kiên) bổ nhiệm em lên vị trí Leader team dự án. Lúc đầu, bản thân em cũng HOANG MANG lắm, em nghĩ các bạn từ thực thi đến Leader đều trải qua cảm giác lo lắng khi bên cạnh các công việc thực thi SEO bắt đầu chuyển sang thêm về quản lý con người và quản lý công việc của nhiều người. Hoang mang không phải vì chuyên môn mà là vì ÁP LỰC NHÂN lên rất nhiều lần. Nhưng không vì thế mà em từ bỏ cơ hội, em vẫn sẵn sàng nhận cơ hội này để bản thân có thể hoàn thiện hơn nữa.

Ở vị trí này, Áp lực nhân lên nhiều lần, vì thế mà nhiều lần sau giờ làm bản thân cũng “xơ xác”! khi trong ngày phải thực thi nhiều hạng mục từ công việc đến con người. Em còn nhớ như in là 1 dự án team em cầm có vấn đề, tuy nhiên chỉ còn 2 tháng nữa là phải trả khách hàng, giờ chỉ còn là bài toàn từng ngày. Bản thân em không ngần ngại mà phải tăng hiệu suất lên gấp 2, gấp 3 lần; có hôm em còn thức đến 2h sáng để hoàn thành xong mục tiêu trong hôm đó để có thể đẩy nhanh tốc độ dự án nhưng hôm sau vẫn thức dậy và đi làm đúng giờ =)))) Nhan sắc từ đấy cũng phải đi dần, mụn bắt đầu nổi, tóc thì rụng *!

Tại vị trí leader, đòi hỏi bản thân em phát triển nhiều hơn nữa, là cơ hội để em bắt đầu đi sâu nghiên cứu, lên mục tiêu và kế hoạch chỉnh chu cho dự án từ đầu đến cuối, là lúc bản thân phải chứng tỏ để các nhân sự bên dưới vững tin hơn =))) Nhiều khi cũng yếu đuối lắm nhưng phải lấy lại tinh thần để tạo động lực cho anh em !

===> Khi lên vị trí Leader lãnh đạo một đội nhóm thì đòi hỏi kỹ năng phải nâng cao và hoàn thiện dần. Nhưng một vấn đề bạn dễ dàng thấy rằng khi bạn bắt đầu quản lý/dẫn dắt team, nếu như hạng mục này làm không tốt, team bạn có thể sẽ “KHÔNG ĐOÀN KẾT” & FAIL nhiều dự án (Lý do nằm ở yếu tố dẫn dắt chứ không phải do năng lực SEO).

===> Ngoài các kỹ năng trong công việc, thì kỹ năng quản lý đội nhóm cũng không thể bỏ qua. Phần này em luôn cố gắng kết nối các thành viên với nhau, có thể tổ chức nhiều buổi vui chơi chia sẻ để các bạn hiểu nhau hơn, đặc biệt tạo được động lực để các thành viên làm việc vui vẻ, thoải mái & sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng bên nhau để CHIẾN. Và hơn thế, cần có định hướng cho các bạn trong công việc, từ công việc nhỏ đến lớn, hiểu được MỤC ĐÍCH TỪNG HẠNG MỤC, tránh tình trạng LÀM SAI VIỆC.*

4. SEO MANAGER - TĂNG TỐC & TRƯỞNG THÀNH

Thường em sẽ bảo cuộc đời em như “Thời đến cản không kịp vậy”? Và đúng vậy, sau 1 năm làm Leader, năng lực & kỹ năng dần được cải thiện từng chút một, em được cân nhắc lên vị trí SEO Manager. Tại vị trí này, kiến thức chuyên môn không phải là thứ quá quan trọng nữa, cần đòi hỏi kỹ năng mềm cũng phải được nâng cao rất nhiều. Là lúc bản thân cần phải THẤU HIỂU nhân sự nhiều hơn - đây cũng là BÀI TOÁN KHÓ mà mỗi leader hay SEO Manager cần phải giải. Mỗi nhân sự mỗi tính cách, mỗi phong cách làm việc nên em cũng cần phải linh động & xử lý sao cho phù hợp nhất. Nếu trước đây, các bạn được trao quyền thì thời điểm này là lúc các bạn TRAO QUYỀN cho chính nhân sự của mình.

===> Ngoài những kỹ năng trên, còn một kỹ năng mà người SEO Manager phải lo lắng đó là kỹ năng KINH DOANH:

  • Kỹ năng đàm phán: Bước đầu tiên trong việc đưa ra được một thỏa thuận hiệu quả chính là hiểu được mong muốn của khách hàng, đi đến một cái kết hai bên cùng có lợi hay còn gọi là WIN - WIN.

  • *Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng mà Leader, SEO Manager cần phải có. Với vị trí SEO Manager không chỉ thực hiện các công việc trong văn phòng liên quan đến dự án, nhân sự mà còn là “Cánh tay đắc lực” để đi gặp gỡ, trao đổi với khách hàng & đối tác. Do vậy mà cần có khả năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe, xử lý linh hoạt. Với một số bạn chưa có nhiều kỹ năng này thì có thể rèn luyện dần nhé, vì không ai sinh ra đã giỏi hết toàn bộ cả !

Ở vị trí SEO Manager, em lại càng áp lực hơn nữa, khi một mình em phải dẫn dắt đến 3 team với hơn 20 nhân sự fulltime. Cũng vui khi làm rất nhiều dự án từ trước tới giờ nhưng chưa để thất bại dự án nào. Càng vui hơn vì bản thân được các anh em trong công ty công nhận một chút công sức nhưng cũng cảm thấy bản thân cần phải trách nhiệm nhiều hơn nữa để có thể dẫn dắt mọi người tốt. À với ở vị trí này, em bắt đầu tiếp cận đến chữ “TIỀN” nhiều hơn ! Là lúc bài toán CHI PHÍ, DOANH THU mà em cần phải kiểm soát và tối ưu hơn để team ĐÃ THÀNH CÔNG DỰ ÁN LẠI CÀNG THÀNH CÔNG VỀ KHOẢN DOANH THU MANG VỀ, CHI PHÍ TIÊU TỐN PHÙ HỢP. Em nghĩ bản thân em hiện tại cũng chưa phải là phiên bản tốt nhất, nhưng cứ CỐ GẮNG THÔI, hy vọng thời gian tới sẽ gặt thêm được nhiều quả ngọt !

*===> Chắc đọc đến đây mọi người đã thấm mệt với những dòng tâm sự của em. Nên em xin được tóm lại những khắc ghi trong hơn 4 năm phai tàn cùng SEO. Điều đầu tiên để bạn có được trải nghiệm tuyệt vời trong SEO là CONTENT - Là yếu tố nền tảng, chiếm trọng số cao nhất và cũng là yếu tố giúp dự án bền vững nhất. Đặc biệt, trong quá trình đó, bạn nên tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân hơn, không chỉ về chuyên môn mà còn cả kỹ năng nữa nhé. Tới với SEO phải là chịu khó học hỏi, tự tìm tòi, rất may rằng hiện nay Nghiện SEO cũng là một kênh rất tốt để mọi cấp độ đều học hỏi được, chính bản thân em cũng học ở đây rất nhiều. À việc bạn tìm kiếm cho mình một người MENTOR xịn sò sẽ giúp bạn TRƯỞNG THÀNH & PHÁT TRIỂN nhanh hơn rất nhiều đấy !

*===> Còn về nhan sắc có phai tàn theo năm tháng khi làm SEO vẫn có THẬT đấy ạ, cảm thấy bản thân mình già thật rồi ! Chắc anh chị em làm SEO đều quá quen thuộc với việc thâu đêm, có khi tới 2-3h sáng và stress với những cái thuật toán mới mẻ từ Google, có khi còn cả nghèo trong đấy nữa !

P/s: Cảm ơn mọi người đã dành chút thời gian để nghe em tâm sự, cảm ơn Nghiện SEO đã tạo ra sân chơi để CÁC CHỊ EM NHƯ EM được trải lòng một chút và cũng là bài viết muốn share cho các bạn nào đang có định hướng làm SEO mà còn ngần ngại. Hy vọng các bạn sẽ có sự mạnh dạn lên, thử đi, ắt hẳn bạn sẽ nhìn được thứ gì đó TỐT trong cả đống lựa chọn.

Author: Thu Hoai Vo (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)

1 Lượt thích