Content chất hay Brand chất sẽ được Google ưu tiên xếp hạng?

Theo nhìn nhận của mình, cả 2 yếu tố brand và chất lượng content đều góp phần thúc đẩy Google tăng thứ hạng từ khóa.

Trường hợp 1: Brand

Như bạn Trịnh Bảo đã chia sẻ: “Google đánh giá brand online cũng dựa trên yếu tố offline, nên giờ ngoài việc đẩy mạnh kênh online như anh em vẫn làm thì yếu tố offline cũng quan trọng ngang hàng”. Mình đồng quan điểm với bạn Bảo về điều này.

Tuy nhiên, nếu ko có brand thì Google ko ưu tiên xếp hạng hoặc đang trong quá trình xây dựng, phát triển thương hiệu thì Google cho “ngồi chơi xơi nước”? ----->

Không!
Vậy thì điều gì biến “Không” thành “Có”? ----> Chính là chất lượng content

Trường hợp 2: Chất lượng content

Thế nào là chất lượng? “Chất lượng” là một từ rất chung chung vì nó không có định lượng, định tính cụ thể. Để làm rõ chữ “chất lượng” thì content cần phải đạt 3 yêu tố: Đúng, đủ , hay.

Khoan hay nói tới Đúng và Đủ, chúng ta bàn chữ “hay” trước. Thế nào là “hay”? Văn mình vợ người, vui vui thì trời mưa cũng thấy khoan khoái, ngược lại “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Hay/dở do cảm nhận mỗi cá nhân, tuy nhiên dù nhận xét là hay/dở thì bất biến content phải “Đúng và Đủ” trước tiên.

Tại sao cần Đúng và Đủ?

Cùng một chủ đề có hàng ngàn bài viết, theo logic (cái này Google có thừa), bài/nội dung nào đầy đủ hơn, chuyên sâu hơn, chính xác hơn bài đó được Google ưu tiên đẩy Top.

Ngoài “Đúng và Đủ” để lên Top, chúng ta có cần làm thêm gì ko? Ví dụ như như đi link diễn đàn, xây dựng web vệ tinh, mua backlink, chạy traffic, chạy Ad … -----> Theo cách mình làm là ko (tý nữa mình sẽ ví dụ).

Vậy tiêu chí một bài viết mà mình đưa ra cho các bạn trong team của mình là gì?

  1. Chính xác
  2. Khách quan
  3. Cập nhật
  4. Trình bày logic
  5. Nêu được vấn đề công chúng/khách hàng quan tâm hoặc cần thiết cho người đọc.

Bài viết có 2 yếu tố đúng và đủ thì auto mới tới lượt xem xét nó hay/dở thế nào. Viết chưa đúng, nội dung còn thiếu, thậm chí sai và cả ý định lừa Google thì Ну, погоди! (nupakachi).

Làm thế nào có nội dung chất lượng?

Úi dào, xem ông nào viết tốt ta copy về. OK! -----> Giả sử copy 1 bài rất – rất – cực chất! Vâng! Các bạn cẩn thận nhé! Nếu trang đấy có DMCA thì liệu hồn! Chính bản thân mình đã cho đi cơ số bài viết copy bằng DMCA. Yên tâm là nếu dính DMCA thì mọt đời còn lâu lên Top, chưa nói tới vi phạm nhiều còn to say good bye your web!

Cài DMCA rồi mà ta lại đi hack bài của trang khác thì sao? -----> Liệu có ngày “Gậy ông đập lưng ông”. DMCA sẽ phát huy tối đa tác dụng với các trang tự làm tự ăn, ngược lại lười làm tham ăn thì không khác nào đưa cổ lên giá.

Thế không copy lấy đâu ra bài ngon? Đơn giản thôi, như N.C đã từng nói “Cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng nhiều tiền hơn”.

Trường hợp 3: Không có nội dung chất lượng, cũng chẳng có brand, vậy làm cách nào up Top?

Cái này thì các “phù thủy mũ đen” có 1001 cách. Tuy nhiên cái gì cũng có cái giá, lên rồi tụt lúc nào ko hay, thậm chí vĩnh viễn ko ngóc được mặt lên Google vì dính nhiều án.

Cứ bảo sao các bạn Seo vẫn phải thuê đội content. Tuy nhiên vì KPI, vì chi phí, vì áp lực mà mỗi bạn content chỉ có từng đấy time để thực hiện bài viết. Đa số (khá phổ biến) KPI/ngày là 4000 words, tương đương 8 bài 500 words hoặc 4 bài 1000 words. Lương mỗi tháng tầm 8-10 tr (lương trưởng nhóm) là cao. Từng đấy thời gian, tiền “nhiều” như thế thì đánh đố các bạn ý có content chất lượng. Như tớ là tớ chịu! (Tất nhiên nói vậy chứ Khách hàng vẫn là thượng đế, thượng đế thích kiều gì mình chiều kiểu đấy).

Trường hợp 4: Có cả 2 content chất lượng và brand oách

Mình sẽ lấy ví dụ về Điện Máy Xanh.

Kinh phí của họ làm Digital Mar thì khỏi bàn. Họ buôn bán đủ thử: Ti vi cát sét đầu đài…

Quay lại post mình đã từng đăng (Link liên quan đến nội dung thiết lập ban đầu cho web. Web chuyên về cái gì thì Google ưu tiên cái đó. Trường hợp này, ĐMX là đơn vị thương mại, cái gì có lãi – hàng ok là họ buôn. Họ chẳng cứ chuyên nhất cái gì. Vậy Google căn cứ vào đâu? Chính là brand.

Ai cũng biết tiền thân của ĐMX là TGDĐ. Từ những năm đầu TK21, anh Tài đã tích cực tham gia tài trợ và gắn logo TGDĐ cho các sự kiện được tường thuật trực tiếp.

Về công tác bán hàng, phải thừa nhận hàng của anh Tài bán ra thì khá đều về chất. Dịch vụ hậu bán hàng rất ok. Mua cái đt mà trục trặc, cứ trong vòng 30 ngày đem đến auto 1 đổi 1.

Về thái độ nhân viên, chuỗi ĐMX và TGDĐ là nơi đầu tiên nhân viên cúi gập tay che tim chào khách. Sau chỗ anh Tài các nơi khác bắt đầu học theo. Đến h thì gần như phổ biến nhưng ĐMX và TGDĐ vẫn là nơi nhân viên chào “nhiệt tình” và “yêu nghề” nhất. Mua cái tai nghe hơn 100k cũng được cái em tiễn ra tận cửa …
Chi phí PR – Ad – Marketing của anh Tài khủng thế thì anh ý có up cái gì lên web mà chẳng bán được.

Trường hợp 5: Có brand nhưng ko nổi như ĐMX thì sao?

Đầu tiên, website cần thiết lập nội dung ban đầu sao cho đúng và chuẩn chỉ. Ngắn gọn hơn là “hình sao tướng vậy”, danh phải chính thì ngôn mới thuận.
Đây cũng là lý do vì sao mà Galaxy M&E rất khó đẩy từ “máy biến áp’ lên Top. Đơn giả vì đơn vị này chỉ là 1 trong số các nhà thầu. Đã gọi là nhà thầu thì từ dải cáp, leo cột, thi công dầm sàn, làm hạ tầng điện, điều hòa, chữa cháy … cái gì họ chẳng xơi. Máy biến áp chỉ là 1 tiểu mục bé tý trong công việc của họ. Khách quan hơn, mấy cái MBA có lắp xong lãi lờ cũng chẳng đc bao nhiêu nên mấy ông như Galaxy M&E cũng ko ham hố lắm. Ngược lại, như các đơn vị s.x máy biến áp, họ chuyên nhất và s.x – kinh doanh mặt hàng này, có nhà xưởng, kỹ thuật … Hiển nhiên việc up Top “máy biến áp” sẽ dễ hơn rất nhiều.

5 trường hợp mình nêu trên để chốt lại một câu: Brand chất + content chất là tuyệt vời nhất, kế đến là content chất, sau cùng là… Ví dụ bằng ảnh minh họa trong bài:

Author: Le Rois Carnation - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)