Giờ hầu như ai viết content đều tham khảo AI

Nói thật, giờ hầu như ai viết content đều tham khảo AI. Nhưng nói AI sẽ xóa sạch ngành SEO mình thấy không thể. Có những bài viết cực kỳ giá trị, chuyên sâu và cực kỳ hữu ích cho người đọc chuẩn E-E-A-T lên đến vài ngàn chữ thậm chí chục nghìn chữ.

Nhiều lúc đọc bài viết đó xong mình cảm thấy phê như đọc xong 1 cuốn sách hay vậy.

Mình đã thử và train AI nếu không tối ưu prompt thì nó cho result rất lười. Không đủ dữ liệu mình cần, nếu không thể nói là rất chung chung và đã có đầy trên internet. Các kết quả này đôi khi không khó nếu bạn reserch các h1 trên top 10 web index top google.

Tuy nhiên, theo góc độ sáng tạo của mình. Nếu như dùng AI để làm công cụ research các số liệu khách quan, các dữ liệu tương đối rồi từ đó đưa ra nhận định hay các ý tưởng sáng tạo cho các nội dung mới mẻ, hữu ích người dùng thì nó lại là ý tưởng siêu hay.

Ví dụ: Trước đây mình cần tìm số liệu để viết một bài điều trị nám với tiêu đề: “Hiện trạng và xu hướng điều trị nám ở Việt Nam”

Mình sẽ reseach các thông tin có sẵn trên google và các số liệu statistics report. Thì bây giờ mình có thể dùng nó từ kết quả AI.

Sau khi tổng hợp các số liệu mình cần mình sẽ có bài viết về chủ đề này dưới góc độ chuẩn hơn, và cái quan trọng là mình không tốn cả ngày để viết bài dài 5000-10k chữ.

Nên mình đánh giá SEO trong thời đại AI sẽ mang hướng sáng tạo hơn chứ không đơn thuần như xưa nữa. Điều này cũng phù hợp với triết lý Google là mang đến thông tin giá trị và hữu ích cho người dùng.

Mình không theo chủ nghĩa: Bài trừ AI trong SEO. Nhưng mình sẽ theo đuổi dùng AI để sáng tạo và rút ngắn thời gian trong SEO.

Chắc chắn 100% copy từ AI về thành content sẽ bị Google phạt và không thể on top trong tương lai.

Còn anh em, anh em nghĩ về khía cạnh này thế nào?

Author: Phan Mạnh Cường - Group Nghiện SEO