Google có đọc và xếp hạng được nội dung ShortCode hay không?

Bây giờ là 01:15 và mình không tính đăng bài vào lúc này, tuy nhiên để sáng mai nhỡ lại quên. Sẵn hôm nay có một ông anh nhắn hỏi về Shortcode, và trước đây mình cũng đã nhận được một số câu hỏi tương tự. Nên mình chia sẻ ở đây để bạn nào chưa biết thì nắm thêm.

VỀ SHORTCODE

(Về định nghĩa quá basic nên mình không chia sẻ ở đây chi cho dài dòng)

Shortcode mang lại sự linh hoạt và tùy chỉnh cho người dùng trong việc tạo và quản lý nội dung trên trang web, mà không cần kiến thức về lập trình phức tạp hay nhập nội dung dài và nhiều lần.

Mình rất hay dùng shortcode cho một số trường hợp cần thiết, ví dụ:

  • Tạo Album ở 1 trang đơn, sau đó dùng shortcode của nó chèn vào nhiều bài viết.

  • Tạo cái nội dung về ưu điểm hay chính sách giao hàng, bảo hành, ưu điểm,… sau đó chèn nó vào trang sản phẩm hay bài viết dịch vụ (đỡ mất công code vào single product hay single post,…)

  • Và nhiều mục đích khác: Adsense, Contact Form,…

(Cái này mình thấy nhiều bạn hay dính, ví dụ: ở mỗi trang sản phẩm hay dịch vụ các bạn cần có 1 đoạn nói về ưu điểm của sản phẩm hay chính sách bảo hành, giao hàng, cam kết gì đó,…mà lặp đi lặp lại. Thay vì không rành code có thể tạo 1 trang đơn, hay Ux-Block (Flatsome) rồi chèn shortcode vào chỗ cài đặt bố cục hoặc chèn trực tiếp trong nội dung, thì nhiều bạn lại copy cái nội dung đó paste vào mỗi bài, mỗi sản phẩm rất mất thời gian lại còn dính duplicate content)

GOOGLE CÓ ĐỌC XẾP HẠNG ĐƯỢC NỘI DUNG CỦA SHORTCODE HAY KHÔNG?

Để giải nghĩa cho phần này, mình sẽ đặt ra 4 câu hỏi kèm câu trả lời như sau:

1. Khi chèn shortcode vào một nội dung thì Google có đọc được nội dung trong shortcode hay không?

Câu trả lời là:

Google có thể đọc nội dung trong một shortcode. Các shortcode được phân tích cú pháp và kết quả HTML sau đó được Googlebot thu thập dữ liệu. Điều này cũng có nghĩa là Google sẽ có thể lập chỉ mục và xếp hạng được nội dung xuất ra bằng shortcode (nếu bạn không chặn index).

Tuy nhiên, điều quan trọng mà các bạn cần lưu ý là không phải tất cả các shortcode đều được tạo ra như nhau. Một số shortcode có thể được thiết kế để xuất nội dung không dành cho các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.

Ví dụ: một shortcode được sử dụng để hiển thị form liên hệ (CF7) có thể xuất ra nội dung chỉ dành cho người dùng. Trong những trường hợp này, điều quan trọng bạn cần hiểu khi sử dụng shortcode, thì xem nó được thiết kế cho mục đích SEO hay là không.

Nếu bạn không chắc liệu một Url nào đó có nội dung cần xuất ra shortcode liệu có được Google index hay không, bạn có thể kiểm tra nó bằng cách sử dụng Google Search Console (ví dụ như theme Flatsome mình tạo cái Ux-Block tên: chính sách bán hàng, với url: domain/blocks/chinh-sach-ban-hang/ và shortcode sẽ là [chinh-sach-ban-hang].

2. Nếu bạn tạo 1 trang đơn hoặc 1 UX-Block có chứa nội dung, và sau đó bạn tắt index trang đơn hay UX-Block đó thì nội dung shortcode có được xếp hạng hay không?

Vấn đề nằm ở đây: Khi bạn có 1 trang đơn hoặc UX-Block và bạn tắt index thì Google sẽ không thể index và xếp hạng được nội dung trên Url của trang đó, bao gồm cả nội dung xuất ra từ shortcode. Điều này là do Google sẽ không thể thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục các trang đã bị chặn index.

3. Cũng tương tự câu hỏi số 2 nhưng nếu bạn mở index thì Google có thu thập dữ liệu và xếp hạng cho trang đơn hay UX-Block đó hay không?

Khi bạn bật index cho Url của trang đơn hay UX-Block đó, thì Google “có thể” sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho trang đó, bao gồm cả nội dung shortcode xuất ra.

Tuy nhiên lưu ý: Không phải nội dung nào cũng được Google index, cho nên ngay cả khi bạn bỏ chặn index của trang đơn hay UX-Block đó, Google có thể vẫn không index và xếp hạng cho trang đơn hay UX-Block đó đâu. Điều này là do Google sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để xác định trang nào sẽ được lập chỉ mục và nội dung trong trang shortcode có thể được coi là có chất lượng hoặc đủ liên quan để được lập chỉ mục hay không (mình ví dụ ở shortcode đó bạn chỉ chèn 1 cái hình, hay 3-4 dòng văn bản ngắn hoặc đơn giản là 1 cái button,… vậy thì nó rất khó để được Google index.

Note: ở cả 3 câu hỏi trên mình đang nói đến chính cái Url (trang đơn hay UX-Block), và câu số 1 sau đây sẽ nói tới cái Url cần SEO và có gắn Shortcode

4. Nếu bạn tạo 1 Trang đơn A với nội dung là 300 chữ, hoặc 1 cái album hình ảnh, sau đó bạn xuất ra shortcode và chèn nó vào trang B với nội dung viết 1000 chữ (lúc này về phía người dùng vẫn nhìn thấy đầy đủ 1300 chữ hoặc 1000 chữ + album hình (từ shortcode) . Vậy nội dung trong shortcode có được đánh giá để xếp hạng cho Url trang A hay không?

Câu hỏi này khá hay, bạn nào làm SEO nhưng không thật sự nghiên cứu sâu về technical thì cũng rất dễ hiểu nhầm. Về shortcode có nhiều dạng khác nhau (cái này các bạn tìm hiểu qua Google nhé), và thường thì nội dung ở shortcode sẽ ít mang giá trị (nếu nó đứng độc lập) nên đa phần chúng ta sẽ để noindex.

Tuy nhiên với câu hỏi số 4 này nếu bạn tắt index Url trang A thì Google cũng sẽ không đánh giá nội dung của trang A (qua shortcode) để xếp hạng cho trang B. Điều này là do Google không thể thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục trang A vì bạn đã chặn index trang đó.

Qua trọng hơn (chỗ này): Ngay cả khi bạn không chặn index trang A, thì Google cũng sẽ không dùng nội dung của trang A để xếp hạng cho trang B. Điều này là do Google không thể xếp hạng shortcode. Và shortcode chỉ đơn giản là các đoạn mã được sử dụng để xuất nội dung trên một trang và hiển thị nó ở trang đích cho người dùng. Chúng không được coi là nội dung độc lập có chất lượng cao đủ điều kiện để được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Như vậy với 4 câu hỏi đại diện cho 4 trường hợp ở trên, bạn có thể hiểu rõ: Google có thể đọc được nội dung từ shortcode, nhưng KHÔNG thể dùng nội dung của shortcode để xếp hạng cho trang đích bạn cần SEO nếu bạn chèn shortcode ở đó.

Do đó bạn lưu ý: không viết nội dung quan trọng cần SEO ở shortcode rồi chèn nó vào nội dung của Url cần SEO.

Vài thứ hữu ích:

  • Tận dụng việc google không xếp hạng shortcode để chèn những nội dung mang tính lặp lại trên nhiều trang (ngăn việc dính duplicate content, nhất là nếu nội dung đó dài)

  • Nếu bạn cần SEO trang B, thì hay viết nội dung đầy đủ cho trang B, đừng tạo nội dung ở trang A và chèn shortcode vào vì như vậy những gì bạn viết ở trang A sẽ không được đánh giá và xếp hạng cho trang B.

  • Và nhiều mục đích hay khác…

Trên đây là bài chia sẻ dựa trên kinh nghiệm, sự hiểu biết và thực tế từ Google cũng như thể hiện một phần quan điểm cá nhân, anh em nào có ý kiến khác hơn có thể chia sẻ để cùng thảo luận nhé.

P/s: Sẵn đây cũng xin chân thành cảm ơn người anh nhân vật chính ở đoạn chat trong hình, giúp mình có chủ đề để viết bài chia sẻ này, cảm ơn anh đã dành những tình cảm trân quý cho mình qua cuộc trò chuyện.

Và cũng xin chân thành cảm ơn tất cả anh em 107k+ thành viên nhóm đã luôn chung tay vì một cộng đồng SEO phát triển, đoàn kết, sẻ chia và gắn bó

Author: Trịnh Bảo - Group Nghiện SEO

1 Lượt thích