Hiểu đúng về Pagespeed Insights và phòng thí nghiệm Lighthouse

Tại sao tối ưu 100 điểm vẫn không đạt core web vitals?

Lưu ý: Bài viết này chỉ giúp bạn không bị rối não khi tối ưu speed, không nói tới việc chỉ số này có quan trọng hay không quan trọng. Nếu bạn thấy nó không quan trọng thì không cần quan tâm tới bài viết này.

Chỉ số Thiết yếu về Trang web (Core Web Vitals) trong Search Console chỉ ra hiệu suất của các trang (page) trong website theo dữ liệu báo cáo thực tế của người dùng, có 3 chỉ số LCP, FID và CLS để đánh giá mức độ: Nhanh, Cần cải thiện, Chậm.

Tỷ lệ đạt cần thiết phản ánh qua chỉ số LCP, FID và CLS = Nhanh với tối thiểu 75% người dùng đạt tốc độ truy cập tốt (xanh).

Nhớ nhé: Nó đo lường thực tế từ các phiên truy cập của người dùng, không mông lung vớ vẩn đâu.

Tiếp theo: Pagespeed Insights

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ website của Google, cho phép chúng ta kiểm tra website của mình có đạt tiêu chuẩn mà Google yêu cầu hay không.

Vậy tại sao khi đã khắc phục theo gợi ý từ lighhouse và pagespeed insign, điểm số đạt 95-100 rồi mà search console vẫn đỏ loè? Liệu có phải mình đang làm gì đó sai không?

Thực tế mình chỉ đang hiểu lầm công cụ này thôi.

Tối ưu cho Pagespeed insign là sẽ đạt chỉ số core web vitals - Không đúng.

Nhớ nhé: Core web vitals là chỉ số được đo lường thực tế từ các phiên truy cập của người dùng. Nó không phải là các yếu tốt kỹ thuật nhất định nào đó mà google đưa ra cho bạn phải đạt được.

Google tạo ra cho chúng ta công cụ pagespeed insign hay lighthouse, đây là một phòng thí nghiệm với các gợi ý cụ thể, mỗi lần bạn submit website lên đó nó sẽ cho bạn kết quả điểm số về tốc độ truy cập từ chính thiết bị của bạn.

Vậy: Máy của bạn đạt kết quả tốt không có nghĩa là máy người khác truy cập đạt kết quả tương tự.

Thực tế chỉ số thiết yếu (core web vitals) có đạt hay không còn phải chờ báo cáo nhóm người dùng trải nghiệm thực tế tiếp theo. Điều này phụ thuộc tốc độ Server /VPS /Hosting, Thiết bị và Mạng của người dùng truy cập. Những thứ này bạn không thể can thiệp giúp người dùng được.

Các gợi ý pagespeed đưa ra chỉ là gợi ý cho bạn cần làm để cải thiện. Chính vì vậy, bạn có thể không cần phải làm theo các gợi ý này, nếu các tối ưu của bạn đáp ứng cho người dùng có tốc độ truy cập tốt nhất. Ví dụ mình để dưới comment

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao mỗi lần test ra 1 kết quả điểm số khác nhau rồi chứ?

Việc bạn tối ưu theo gợi ý từ pagespeed insign / lighthouse chỉ là 1 phần công việc mà thôi, nó tạo ra cơ hội cho website của bạn thoả mãn tốc độ truy cập lý tưởng cho người dùng.

Chỉ nên dựa vào các công cụ của Google đưa: Bởi chỉ có Google có thể thống kê lượng các phiên truy cập tới website của bạn, các công cụ khác làm gì có dữ liệu mà đo đếm!

Bạn có thể đọc tài liệu này:

Ngay sau khi tối ưu điểm số xanh lét rồi thì chỉ số Thiết yếu về trang web trong Search Console phải đạt? (Nhanh - hiểu theo là không lỗi). Điều này không đúng với tài liệu Google: https://support.google.com/webmasters/answer/9205520?hl=vi

Chỉ số này được cập nhật thường xuyên trong Search ConsolePagespeed Insights (ở mục “Dữ liệu trường” và “Origin Summary”)

Những gì bạn có thể làm để cải thiện Core Web Vitals là:

  • Tối ưu code website đạt chuẩn Pagespeed Insights = 95-100 (full URL, gồm Mobile/PC)

  • Tối ưu Server Cache, để tốc độ truy cập đạt hiệu suất cao.

Mục tiêu cải thiện tốc độ truy cập website nhanh nhất và đạt chỉ số LCP, FID và CLS = Nhanh.

Tối ưu theo tài liệu web.dev của google thì không sợ xảy ra các vấn đề về SEO: https://web.dev/vitals

Author: Nguyễn Cao Khánh - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)

1 Lượt thích

Khổ nổi khi làm web khách cứ đòi full xanh :slightly_smiling_face:

1 Lượt thích