Hướng dẫn chi tiết xử lí vấn đề Thumbnail Hình Ảnh đa dạng trong kết quả tìm kiếm

Anh em làm POD chắc sẽ thích bài này

Hình ảnh thumbnail là một trong những yếu tố kích thích người dùng click vào kết quả tìm kiếm trên Google. Em đã đọc rất nhiều câu hỏi của mọi người trên các group liên quan về vấn đề này: tại sao website không hiển thị thumbnail trong kết quả tìm kiếm, làm sao để hiển thị nhiều hình ảnh trong kết quả tìm kiếm như website này website kia,… Em cũng đã đọc rất nhiều câu trả lời nhưng không có cái nào nào thoả mãn, giải đáp được hết thắc mắc, vấn đề trên. Vì thế Em đã tìm đọc các tài liệu của nước ngoài và may mắn là gần đây em đã tìm được một bài viết rất chi tiết hướng dẫn từng bước cách tối ưu để hiển thị nhiều hình ảnh thumbnail trên kết quả tìm kiếm.

Em đã dịch, tóm tắt các ý chính để gửi tới anh/chị trong bài viết này (link bài viết gốc em sẽ để dưới mục bình luận cho anh/chị nào muốn đọc để tránh bị bóp tương tác nhé!

1. CÁC LOẠI HÌNH ẢNH THUMBNAIL PHỔ BIẾN TRÊN SERPS HIỆN TẠI

Trước tiên chúng ta sẽ cùng đến với một vài số liệu và nghiên cứu liên quan đến hình ảnh thumbnail trên kết quả tìm kiếm ngoài Google:

  • Theo Rank Ranger, hình ảnh thumbnail xuất hiện 40% kết quả tìm kiếm trên máy tính và 65% kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

  • Số liệu từ Advanced Web Ranking cho thấy sự khác biệt đáng kể về mức độ nổi bật của tính năng dựa trên ngành. Với các danh mục hàng đầu hiển thị nhiều hình ảnh thumbnail nằm trong các lĩnh vực như Mua sắm, Phong cách & Thời trang, Thực phẩm & Đồ uống và Du lịch. Ngược lại, các danh mục mà hình ảnh thumbnail ít phổ biến hơn hơn bao gồm Chính phủ, Chính trị, Tài chính cá nhân và Giáo dục.

  • Định dạng hiển thị nhiều hình ảnh trong thumbnail hầu như chỉ có trong lĩnh vực thương mại điện tử. Trong khi định dạng hình ảnh đơn phổ biến hơn trong nhiều ngành công nghiệp.

Khi nói đến hình ảnh thumbnail của Google SERPs, về cơ bản có ba tình huống khác nhau có thể xảy ra đối với một trang web:

  • Nhiều hình ảnh có thể hiển thị theo trình tự

  • Một hình ảnh duy nhất có thể hiển thị dưới dạng bản xem trước

  • Không có hình ảnh nào cả (ảnh 1)

2. CÁC MỨC ĐỘ THIẾU HÌNH ẢNH THUMBNAIL NGOÀI GOOGLE TÌM KIẾM

Xác định mức độ thiếu hình thumbnail là ưu tiên số một khi khắc phục sự cố. Khi khắc phục sự cố thiếu hình ảnh thumbnail, có 3 mức độ nghiêm trọng:

  1. Sự cố xếp hạng (mức 1)

  2. Sự cố xem trước (mức 2)

  3. Sự cố lập chỉ mục (mức 3).

Mỗi mức độ nghiêm trọng đều có những vấn đề riêng. Trong phần này của hướng dẫn, Hiếu sẽ chỉ cho anh/chị cách xác định mức độ mà website của anh/chị đang mắc phải.

Mức độ nghiêm trọng cấp độ 1 (Thấp): Vấn đề xếp hạng

Website bạn không hiển thị hình ảnh thumbnail cho từ khoá tìm kiếm. Tuy nhiên khi sử dụng toán tử tìm kiếm: site:url + từ khoá (ảnh 2) kết quả trả về vẫn hiển thị hình ảnh thumbnail. Trong đa số trường hợp, điều này là do bạn chưa đủ xếp hạng để hiển thị các hình ảnh thumbnail này, có một bộ lọc của Google để giới hạn số lượng kết quả hiển thị thumbnail. Bạn cần hiển thị trong top 10 hoặc có thể là top 5 để hiển thị thumbnail. ( Ảnh 2 )

Mức độ nghiêm trọng cấp độ 2 (Trung bình): Sự cố xem trước

Website bạn không hiển thị hình ảnh thumbnail cho từ khoá tìm kiếm. Sử dụng toán tử tìm kiếm site:url + từ khoá cũng không hiển thị bản xem trước có thumbnail như trong trường hợp đầu tiên. Tuy nhiên ở tab hình ảnh, các hình ảnh trong trang đó vẫn được lập chỉ mục. (ảnh 3)

Mức độ nghiêm trọng cấp độ 3 (Cao): Sự cố lập chỉ mục

Đây là mức độ cực kì quan trọng và bạn cần phải kiểm tra xem sự cố này chỉ xảy ra đối với trang hiện tại hay toàn bộ website. Sử dụng toán tử tìm kiếm site:url, sau đó chuyển qua tab hình ảnh, nếu không có hình ảnh nào được lập chỉ mục cho URL đó thì tức là trang đó đang gặp vấn đề về chỉ mục hình ảnh. (ảnh 4)

Để kiểm tra xem toàn bộ website có bị sự cố về lập chỉ mục hình ảnh hay không hãy sử dụng kết hợp toán tử site:domain.com + các từ khoá hàng đầu mà bạn đang xếp hạng. Nếu trong 10 kết quả đầu tiên của nhiều truy vấn tìm kiếm này đều không hiển thị thumbnail, điều này có nghĩa là website của bạn đang gặp vấn đề về lập chỉ mục hình ảnh trên toàn bộ website.

3. CÁC YẾU TỐ KHÔNG HOẶC RẤT ÍT ẢNH HƯỞNG TỚI VIỆC HIỂN THỊ HÌNH ẢNH THUMBNAIL

Dữ liệu có cấu trúc và hình ảnh thumbnail nhiều hình ảnh

Đối với Dữ liệu có cấu trúc (Schema): trong nghiên cứu của tác giả có khoảng 30% kết quả hiển thị thumbnail nhiều hình ảnh mà không có schema nào trên trang. Tuy nhiên, có một phần nhỏ có ItemList Schema (một số người cho rằng Schema này giúp xử lý nhiều hình ảnh). Vì vậy, về cơ bản không thể chắc chắn rằng Schema là yếu tố có ảnh hưởng khi một số hình ảnh được chọn để xuất hiện dưới dạng đoạn trích. Tuy nhiên, việc hiển thị hình ảnh thumbnail đơn thì có bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng Schema. Điều này xảy ra trong trường hợp không có nhiều hình ảnh có liên quan trên một trang mà Google có thể truy cập, do đó Google sẽ chuyển sang lấy hình ảnh trong Schema.

Hệ thống quản lý nội dung (CMS) và hình ảnh thumbnail nhiều hình ảnh

Không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy một CMS cụ thể nào hiển thị nhiều hoặc ít thumbnail hơn. Nhiều người nghĩ Shopify không phải là một CMS tốt để tạo thumbnail nhiều hình ảnh. Tuy nhiên điều này không có căn cứ vì rất nhiều website được xây dựng bằng Shopify vẫn hiển thị tốt.

Điều đáng chú ý là trong nghiên cứu có một số lượng lớn các website sử dụng Magento CMS có phạm vi phủ sóng tốt với thumbnail nhiều hình ảnh. Điều này không có nghĩa là Magento chắc chắn tốt hơn các CMS khác khi nhận được phương pháp xử lý này. Điều tương tự cũng có thể nói về WordPress nhưng ở mức độ thấp hơn.

4. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÌNH ẢNH THUMBNAIL

1. Tắt thử nghiệm JavaScript

Điều này rất hữu ích nếu website của bạn đang gặp vấn đề mức độ nghiêm trọng cấp 3 – sự cố lập chỉ mục hình ảnh. Không sử dụng JS để tải hình ảnh sẽ được coi là một cách tiếp cận đáng tin cậy hơn để phân phối nội dung hình ảnh.

2. Tính liên quan của hình ảnh

Nếu website của bạn đang ở mức độ 2, có một giả định rằng hầu hết hình ảnh trên trang đều được lập chỉ mục. Điều này sau đó làm cho tính liên quan của hình ảnh trở thành một yếu tố quan trọng hơn, vì Google sẽ dựa nhiều hơn vào việc hình ảnh có phù hợp để hiển thị trong kết quả tìm kiếm như một phần của đoạn trích cho trang hay không. Đảm bảo rằng hình ảnh có liên quan đến từ khoá tìm kiếm bằng cách so sánh với các website khác đang hiển thị thumbnail nhiều hình ảnh.

3. Chất lượng hình ảnh

Rất nhiều trường hợp mà kích thước hình ảnh gây ra các vấn đề về chất lượng, có thể là lý do tại sao Google không đưa hình ảnh đó vào đoạn trích. Chất lượng hình ảnh đã bị giảm khi hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, vì vậy nếu hình ảnh đã có chất lượng thấp thì có thể Google sẽ không muốn hiển thị hình ảnh đó trong kết quả tìm kiếm của họ. Đảm bảo hình ảnh có kích thước hợp lý và không bị vỡ điểm ảnh.

4. Văn bản thay thế

Đây có thể được coi là một trong những khía cạnh cơ bản và nền tảng nhất của SEO hình ảnh, nhưng vẫn có nhiều trang danh mục mà hình ảnh không có văn bản thay thế. Đây không phải là vấn đề lớn nhưng đây là điều bạn sẽ muốn kiểm tra trong danh sách của mình ngay từ đầu khi cố gắng khắc phục sự cố với hình ảnh thumbnail.

5. Tiêu đề sản phẩm

Tiêu đề sản phẩm xuất hiện trên các trang danh mục cung cấp cơ hội tối ưu hóa cho các truy vấn mà danh mục đó xếp hạng. Nó cũng cho phép trang có cơ hội cung cấp nhiều ngữ cảnh hơn cho các hình ảnh cụ thể, có thể là một cân nhắc để hỗ trợ hiển thị hình ảnh trong SERPs.

6. 8 hình ảnh có liên quan

Đây là trường hợp không có số lượng hình ảnh cụ thể nào là hoàn hảo, vì nó liên quan nhiều hơn đến hướng, nhưng việc có hơn 8 hình ảnh trên trang đủ điều kiện để xử lý nhiều hình ảnh thumbnail là điều quan trọng. Ví dụ, nếu có 4 hình ảnh nhưng tất cả đều ở chế độ dọc, thì có thể không đủ để điền vào đoạn trích kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, dẫn đến đoạn trích chỉ sử dụng một hình thu nhỏ.

7. Trình tự xuất hiện

Việc đưa những hình ảnh tốt nhất và có liên quan nhất để trích xuất lên cao hơn trên trang có thể là một yếu tố. Nếu trang có một số hình ảnh không đủ liên quan đến nội dung trang, thì bạn có thể mất cơ hội nhận được hiển thị nhiều hình ảnh thumbnail trên kết quả tìm kiếm. Hãy đưa các hình ảnh ít liên quan xuống dưới, đưa các hình ảnh có liên quan lên đầu.

8. Nền trong suốt

Hình ảnh có nền trong suốt đôi khi có thể hiển thị với nền đen. Điều này có thể xảy ra khi nền trong suốt được sử dụng cho hình ảnh sản phẩm và hình ảnh có màu sản phẩm quá nhạt để tương phản với màu trắng. Dựa trên kinh nghiệm của tôi, khi nền đen xuất hiện đối với hình ảnh, khả năng sử dụng hình thu nhỏ trên Google sẽ thấp hơn. Phương pháp được ưa chuộng đối với hình ảnh có thể lập chỉ mục trên các trang danh mục là tô màu cho phần nền, tốt nhất là màu xám nhạt để tạo độ tương phản vẫn hiệu quả với những đôi giày màu trắng.

9. Hình ảnh sản phẩm chỉ nên chứa 1 loại sản phẩm duy nhất:

Với một website thương mại điện tử quy mô lớn, họ không nhận được thumbnail nhiều hình ảnh cho các trang danh mục cốt lõi vì hình ảnh sản phẩm có nhiều sản phẩm khác nhau trong hình ảnh (ví dụ: nhiều đôi giày có màu sắc khác nhau), thay vì chỉ có một sản phẩm duy nhất, điều mà Google dường như thích hơn. Đảm bảo rằng mỗi hình ảnh nên chỉ có một sản phẩm duy nhất.
Author: Nguyễn Hiếu - Group Nghiện SEO