Kể chuyện làm SEO

Trong chưa đầy 1 tuần: FB thì gặp sự cố sập toàn cầu, Google (GG) thì thông báo đợt update lớn nhất kể từ đầu năm 2024. Không ít anh em đang kiếm cơm trên 2 nền tảng này phải chịu nhiều áp lực, đã thế còn không được quên việc chuẩn bị quà 8/3 :)))

Từ lâu không đụng tới FB nên đợt này mình chỉ bị khổ 1 chút vì GG thôi.

Hiện tại mình đang SEO cho một trang web về content AI, đây là lĩnh vực khó, đòi hỏi mình phải làm nhiều thử nghiệm tối ưu khác nhau và rất ít sử dụng các phương pháp SEO cũ trước đây mà mình áp dụng cho các lĩnh vực ngách cụ thể.

Nhưng dù có thử nghiệm tối ưu cái gì, kỹ thuật ra sao , với lĩnh vực nào, thì với mình từ lâu đã nhận thức rõ 1 điều là: “Cái chính là phải tối ưu nội dung sao cho hữu ích với người dùng”. Thực ra câu này mấy thầy dạy SEO nói nhiều rồi nhưng dân làm SEO tip trick vô tội vạ để kiếm tiền vẫn đầy ra. Người ta làm tip trick kéo traffic kiếm tiền đã đành, mình chỉ mệt nhất là nhiều người làm website về các lĩnh vực có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người khác mà làm ẩu.

Nói tới đây mình xin kể về 1 case làm SEO cho trang web về nha khoa của mình năm ngoái. Nha khoa đương nhiên thuộc mảng YMYM (your money your life), là các web trong lĩnh vực (y tế, giáo dục, tài chính,…) mà Google rất siết chặt về đánh giá và xếp hạng nội dung. Bởi nếu các web này cung cấp nội dung sai mà được Google xếp hạng cao thì có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu đối với người dùng tìm kiếm.

Khi làm audit content cho website nha khoa này, mình nhận thấy rất nhiều content không có giá trị tốt với người dùng ở mức độ nhẹ. Tức là nó chỉ ở mức nhiều bài nội dung nghèo nàn quá (thin content), nhiều bài viết về cùng 1 chủ đề quá đâm ra thừa và khiến web bị ăn thịt từ khóa (keyword cannibalization).

Về vấn đề xử lý mấy lỗi này thì chắc anh em nào làm SEO cỡ 1 năm hơn cũng biết thôi (nếu ai muốn có bài chia sẻ thì xin hẹn lại ở bài khác)

Sau khi sửa một số lỗi về technical và kết hợp với tối ưu nội dung, đặc biệt là mình đặt mục tiêu phải viết cho người dùng thực sự hiểu. Mình đã giúp website tăng trưởng traffic ổn định trở lại dù trải qua bao đợt update thuật toán mới.

Haiz nhưng mà trong quá trình tối ưu nội dung mình nhận thấy là GG nói kiểm soát chặt chẽ site YMYM vậy thôi chứ còn nhiều hạn chế lắm. GG vốn phụ thuộc vào từ khóa và không phân biệt được nhiều khái niệm, đặc biệt là những khái niệm về bệnh (vd: GG đang trả kết quả cho “bệnh nha chu”, “viêm nha chu” và “viêm nướu” là hoàn toàn giống nhau).

Có lẽ vì vậy mà người ta sinh ra các con AI như Chat GPT, Gemini,… dù nhiều cái cũng chưa trả lời tối ưu nhưng nó giúp người dùng đỡ phụ thuộc vào từ khóa hơn, trả lời đúng hơn.

Chốt lại là bạn viết content hữu ích cho người dùng thì không sợ GG update, dù là lĩnh vực nào.

Author: Nguyễn Trung Thành - Nghiện SEO