Làm thế nào để rút ngắn độ dài bài viết mà vẫn đủ ý?

Từ ngày làm SEO, duyệt bài CTV tôi phải làm cái thao tác giảm số chữ trong bài viết xuống. Lần nào cũng phải làm theo tác này trước xong mới đến những cái gọi là tối ưu bài viết chuẩn SEO

Hai nguyên nhân khiến cho Writer viết dài

Một là, do yêu cầu của khách hàng với writer phải viết tối thiểu bây nhiêu chữ, phải viết trên 1,000 chữ thế lọ thế chai. Nói thẳng ra các ông nào mà ra đề bài thế này chẳng hiểu gì về content và SEO cả. Writer thì thừa biết dài ngắn không phải yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nhưng vẫn cứ chiều khách.

Có những chủ đề nói được vài trăm text là xong mẹ rồi, cứ phải bôi bôi cho nó dài ra cho đủ số chữ. Mà đáng lẽ ra, writer cần phải giải thích cho khách hiểu: Giá trị của content nó nằm ở kiến thức và cảm xúc. Cũng giống như một con chó có giá trị về tinh thần, chứ không ai đo lường giá trị của chó là bao nhiêu tiền một kilogam

Hai là, do các lý thuyết khỉ gió gì về mật độ từ khóa, xuất hiện từ khóa với từ khóa phụ - chính. Để xuất hiện được một từ khóa là phải xuất hiện thêm 1 câu văn. Mật độ từ khóa đang thấp lại phải viết thêm 1 câu nữa để đưa từ khóa vào cho tổng thể mật độ từ khóa “đảm bảo”. Hay nhiều khi đang viết xong thấy thiếu 1 từ khóa phụ, lại phải viết thêm 1 câu mới để nhồi từ khóa phụ đó vào. Thừa.

Ngày xưa tôi học viết bài, ông Đạt bảo: sau khi viết xong, Ctr + F xem từ khóa nó ở đâu, thử xóa từ khóa đi xem câu văn chứa từ khóa đấy còn ý nghĩa hay không.

  • Nếu còn thì sự xuất hiện của từ khóa là thừa, từ khóa không xuất hiện tự nhiên, xóa bỏ câu đấy đi.
  • Nếu không thì câu văn đó ok, từ khóa xuất hiện một cách quan trọng, giữ lại câu văn đấy

Bài viết 1000 chữ có thể người ta sẽ thoát sau 10s, nhưng bài viết 500 chữ có thể giữ chân người ta ở lại 1 phút

Làm thế nào để bài viết ngắn lại

Nguyên tắc: Giảm số câu trước, rồi giảm số từ trong câu sau

[1] Sử dụng câu đơn thay vì câu phức

Câu đơn được định nghĩa là câu có 1 chủ ngữ và 1 vị ngữ. Câu phức là câu có 2 chủ ngữ, vị ngữ trở lên. Vì vậy, câu phức thường sẽ có các từ nối: nên, vì vậy, nhưng, mà, do đó, vậy nên …v.v. Các từ nối này chia câu phức thành 2 câu đơn: Câu đơn thứ 1 TRƯỚC TỪ NỐI có đủ chủ ngữ vị ngữ, câu đơn thứ 2 SAU TỪ NỐI có đủ chủ ngữ vị ngữ.

Hãy thử viết một bài toàn câu đơn mà xem. Hoặc cứ viết theo cách cũ, rồi sau khi hoàn thành thì sửa hết câu phức thành câu đơn, bạn sẽ thấy số chữ trong tổng thể nội dung giảm được ít nhất 20% mà giá trị nội dung vẫn còn nguyên.

[2] Trò chơi $1,000/ chữ

Trong cuốn sách “Thôi miên bằng ngôn từ”, có một chương nói về sự dài dòng. Trong đó, gợi ý cho người viết một “trò chơi nhỏ” như sau: Đọc lại bài viết và tưởng tưởng, cứ mỗi một chữ được giảm đi thì bạn được trả thêm $1000 cho bài viết đấy. Tôi thử cách này rồi. Có bài tôi viết xong, nếu giảm 1 chữ được $1000 là có thật thì riêng bài đó tôi kiếm được $1,000,000 : )))

Thông thường giảm từ trong câu văn bằng vài cách sau:

  • Giảm độ dài của chủ ngữ
  • Giảm độ dài của vị ngữ
  • Xem có từ nào đồng nghĩa ngắn hơn thì thay thế
  • Bỏ bớt các trạng từ đi với danh từ không mang nhiều ý nghĩa
  • Sử dụng dấu phẩy ít đi
  • Chỉ sử dụng 1 từ nối trong 1 câu, không sử dụng đến 2

Hoặc là viết hẳn lại câu văn. Câu văn đang 10 chữ thì viết lại còn 8 chữ là thành công rồi.

Cuối cùng, bỏ hết cái mớ lý thuyết viết bài chuẩn SEO đi. Một bài viết chỉ có 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài và kết bài chỉ 1 đoạn văn tổng kết và tóm tắt, không hơn.

Thân bài thì mới cần sử dụng các công cụ soạn thảo: Heading, Bullet, B/U/I, Quote…v…v. Viết bài chuẩn SEO chỉ là sử dụng công cụ soạn thảo đúng với chức năng của công cụ ấy. Nhiều người kiêu hãnh vài năm kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO mà sử dụng bộ soạn thảo còn sai chức năng lòi mắt, như một nhân viên đánh máy cẩu thả.

Nhìn chị nhân viên làm ở cửa hàng photocopy ý, biên tập word gọi là đỉnh cao luôn. Vì chị ấy có chứng nhận tin học văn phòng!

Thôi viết đến đây dài rồi,

1 Lượt thích