SEO đang ở giai đoạn nào hiện tại?

Vài tháng lại đây ngập tràn facebook là những status về SEO về AI, content AI của nhiều anh em kể cả lão làng lẫn newbie, về sự khó khăn khủng hoảng của SEO giai đoạn này.

Theo cảm nhận của cá nhân mình kể từ ngày làm SEO khoảng 8 năm nay thì hiện tại giai đoạn này có thể nói là “giai đoạn SEO khó khăn nhất”, khủng hoảng nhất với nhiều người, vs cả agency dịch vụ SEO lẫn khách hàng đầu cuối.

Kể từ ngày CHATGPT và Google Bard (Gemini) ra đời, sự thay đổi của các thuật toán cập nhật liên tục của Google làm cho ae làm SEO thực sự vất vả. Mình không làm dịch vụ SEO nhiều như anh em, mình chỉ tập trung vào bán backlink, SEO 1 vài dự án cá nhân để tạo nguồn thu nhập thụ động, nhưng tiếp xúc và giao lưu với nhiều anh em agency dịch vụ SEO hàng ngày.

Các anh em Agency nhận dịch vụ bị Gồ đập cho dự án lên bờ xuống ruộng, gần hoàn thành KPI thì bay màu, mất index. Một số anh em làm xong dự án thì gặp giai đoạn kinh tế khó khăn, khách không chi trả đủ hoặc bùng dự án làm lỗ chi phí nặng.

Với các anh em làm SEO Freelancer thì cũng không tránh được những đợt Update từ cuối năm 2023 tới nay. Gần như phần lớn website đều bị ảnh hưởng nặng làm tâm lý anh em SEO chán nản, nhiều người bỏ cuộc chơi, rời SEO đi tìm hướng đi mới.

Từ những năm 2019-2021 mình đã định hướng được xu thế SEO tập trung vào thực thể(Entity) và Brand, tập trung xây dựng giá trị thương hiệu, nhân hiệu và tạo độ bền cho website. Các tip trick thủ thuật chỉ là cú dopping trong thời gian ngắn hạn, còn về lâu dài vẫn là sự lan tỏa giá trị và tín hiệu của Link và Content mang lại giá trị cho người đọc.

Đến bây giờ cảm giác gần như Google đang ở giai đoạn cải tiến gần hoàn tất sự thông minh về thương hiệu, nhân hiệu và giá trị của thực thể trong môi tường Internet. Chỉ còn lại là việc nhận định giá trị của Content và AI content.

Việc máy học của Google liên tục cập nhật và Update làm cho anh em hơi bị khó chịu và mất động lực khi SEO. Nhưng nếu đã xác định làm SEO cho sự phát triển lâu bền thì anh em hãy cố gắng vượt quá, định hướng lại tư duy build website theo hướng xây dựng thực thể rõ ràng, có brand và author đủ uy tín thì độ bền mới cao được, để xây được thực thể và trust brand hay author thì ngoài mấy cái dịch vụ entity, social, cần số lượng lớn báo chí và tín hiệu link ở nhiều nền tảng khác…

Còn ở góc độ doanh nghiệp và kinh doanh, hãy coi SEO là 1 phương án trong sự phát triển của business thôi, phải tận dụng marketing tổng thể, Ads, Media để tiếp cận khách hàng đa kênh vào tạo nguồn thu đa dạng mới tồn tại được trong thời kỳ khó khăn hiện nay.

Chúc anh em vững tay chèo vượt qua mùa khó khăn của năm nay. Cứ kiên trì cày và cày có kế hoạch chứ ko phải cày bằng cảm xúc. Nếu làm SEO bằng cảm xúc thì sớm muộn cũng ra đi bằng cảm xúc, hành động bằng kế hoạch thì mới đi dài được.

SEO ko phù hợp với số đông, SEO phù hợp với người cẩn thận, kiên trì và có tư duy kế hoạch. Mình vẫn khuyến khích anh em học Ads để sống trước rồi mới học SEO. Chứ sống ko được ko ra tiền mà lao vào SEO thì khốn lắm…

Author: Phan Tài - Nghiện SEO