Seo lên Top Google sẽ mất bao nhiêu thời gian đối với website mới?

Mình nghĩ là nhiều bạn đã và đang làm SEO đều từng gặp khó với câu hỏi này của khách hàng hay cấp trên:

Khoảng bao lâu thì website của Anh/Chị sẽ lên TOP trên Google?

Thật sự không dễ để trả lời ngay lập tức bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như sức mạnh của trang web, mức độ cạnh tranh, ngân sách, kỹ năng…

Nhưng Ahrefs đã đưa ra cho chúng ta một câu trả lời cụ thể thông qua các thực nghiệm và dữ liệu lịch sử xếp hạng. Và bây giờ, mình sẽ tóm lược nó theo kinh nghiệm cá nhân của mình như sau:

ĐỘ TUỔI ĐỂ MỘT WEBSITE CÓ THỂ XẾP HẠNG Ở ĐẦU TRANG LÀ BAO NHIÊU?

Trước tiên, hãy cùng xem qua cách mà Ahrefs đã sử dụng để xác độ tuổi của các website đang được xếp hạng cao nhất hiện nay.

Họ lấy 2 triệu từ khóa ngẫu nhiên và tổng hợp dữ liệu từ 10 trang xếp hạng cao nhất cho các từ khóa đó. Kết quả thu được như đồ thị bên dưới:

Xem Ảnh 1:

**Lưu ý: *Tuổi của các trang web này sẽ được tính từ ngày mà trình thu thập thông tin của Ahrefs nhìn thấy trang đầu tiên.***Tuổi của các trang web này sẽ được tính từ ngày mà trình thu thập thông tin của Ahrefs nhìn thấy trang đầu tiên.

Thông qua biểu đồ này, chúng ta nhận thấy rằng gần như các website lọt vào Top 10 kết quả tìm kiếm đều từ 2 năm tuổi trở lên và vị trí đầu tiên là gần 3 năm tuổi.

Bên cạnh đó, Ahrefs cũng cho biết rằng chỉ có khoảng 22% các trang web được tạo trong vòng 10 năm lọt vào Top 10:

Xem ảnh 2:

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là các website dưới 1 năm tuổi chiếm bao nhiêu phần trăm ở mỗi vị trí xếp hạng?

Xem ảnh 3

Một kết quả không quá không quá bất ngờ phải không nào. Kết quả xếp hạng hầu như bị chi phối bởi các trang có tuổi đời lâu.

VẬY SẼ MẤT BAO LÂU ĐỂ MỘT TRANG XẾP HẠNG TRÊN GOOGLE?

Để trả lời cho câu hỏi này, Ahrefs đã chọn ngẫu nhiên 2 triệu trang được bộ máy thu thập thông tin của họ nhìn thấy lần đầu vào một năm trước.

Sau đó, họ theo dõi lịch sử vị của mỗi trang và sự biến chuyển của chúng cho bất từ khóa nào mà chúng được được xếp hạng.

Và đây là kết quả thu được:

Trong số 2 triệu trang đã được chọn trước đó, chỉ có 5,7% xuất hiện trong Top 10 kết quả tìm kiếm trong vòng 1 năm cho ít nhất 1 từ khóa.

Các trang có chỉ số DR cao sẽ luôn có vị trí tốt hơn những trang có chỉ số DR thấp. Đây là một điều không quá ngạc nhiên bởi Ahrefs’ Domain (biểu thị sức mạnh của hồ sơ backlink của 1 website) có tác động lớn đến thứ hạng trên Google.

Sau đó, họ tiếp tục thực hiện một phân tích với mong muốn biết được các trang web nằm trong 5,7% ít ỏi kia đã lọt vào Top 10 trên kết quả tìm kiếm như thế nào.

Bạn biết điều gì đã xảy ra không? Hầu hết, các trang web có thứ hạng đó đều có thời gian tạo lập từ 61 đến 182 ngày.

Xem ảnh 4:

Hay nói cách khác, sẽ mất ít nhất từ 2 đến 6 tháng để một trang có thể xuất hiện trong Top 10 kết quả tìm kiếm của Google.

Nhưng kết luận này không hề chính xác, bởi lẽ số liệu trên chỉ đại diện cho 5,7% số trang web đã lọt vào Top 10 trong vòng 1 năm. Trong khi đó, 94,3% còn lại trong tổng số 2 triệu website đã nghiên cứu không có được điều này.

Do đó, Ahrefs đã tính toán lại các con số thông qua khối lượng tìm kiếm hàng tháng của các từ khóa:

Xem ảnh 5

Kết quả họ thu được là chỉ 0,3% các trang có độ tuổi chưa đầy 1 năm được xếp hạng Top 10 cho 1 từ khóa có search volume cao (> 50.000 Search Volume/ tháng)

Vậy sự khác biệt tạo nên con số 5,7% kia là gì? Đó là khi các từ khóa xếp hạng được chia nhỏ theo tổng lượng tìm kiếm

Xem ảnh 6:

Điều này cho thấy rằng, với những từ khóa có lượng tìm kiếm và độ canh tranh thấp, bạn có thể đạt được xếp hạng trong thời gian ngắn. Còn với những từ khóa lớn, cần phải mất gần 1 năm để lọt vào Top 10.

KẾT LUẬN CHUNG

Quay trở lại vấn đề, vậy thì nghiên cứu của Ahrefs có giúp chúng ta biết được câu trả lời chính xác cho câu hỏi “mất bao lâu để website xếp hạng trên Google” không?

Chắc chắn là không chắc chắn haha!. Tuy nhiên, nó cho biết rằng, nếu muốn lọt vào Top 10 kết quả tìm của Google, website của bạn cần phải có tuổi đời khoảng 1 năm.

Với trường hợp ngoại lệ, bạn có thể đạt được điều này trong vòng 2 – 6 tháng. Nhưng điều đó còn phụ thuộc rất lớn vào việc tối ưu SEO và mức độ cạnh tranh của từ khóa mà bạn đang thực hiện.

Sau cùng, hy vọng rằng nội dung bài viết này đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và thú vị.

Ví dụ: 3 tháng đầu tiên khi công ty dịch vụ SEO của mình nhận triển khai SEO cho website lĩnh vực mắt kính thời trang hầu như không thấy có tăng trưởng, nhưng hiện tại đã đạt Top 1 – 3 của lĩnh vực. Sau 12 tháng triển khai, SEO cần nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cần bạn kiên trì & Sự thấu hiểu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu khách hàng chưa hiểu hãy share bài viết này và giải thích thêm cho họ!

Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Rất xin lỗi các bạn vì trình biên soạn của Facebook còn hạn chế, mình không trình bày rõ được vì share link bài sẽ vi phạm nguyên tắc nhóm.

Author: Đoàn Mậu Hoài - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)

2 Lượt thích