Tản mạn SEO chiều cuối tuần

Mến chào anh em, lâu lâu lại giao lưu cùng anh em một vài chủ đề về SEO và góc nhìn nho nhỏ về một case liên quan tới cụm từ “SEO không backlink”, và cụm từ này cũng đã có một số bài viết được anh em mổ xẻ rồi.

Backlink nói riêng và Offpage nói chung đóng góp vai trò như nào trong SEO có lẽ không cần bàn cãi, tuy nhiên như Bảo vẫn thường comment với một quan điểm: “SEO là không hề có công thức chung để có thể áp dụng cho mọi trường hợp cụ thể, tùy vào mỗi ngành nghề, mức độ cạnh tranh của từ khóa và tư duy + cách làm của mỗi người"

Hôm nay cuối tuần cuối tuần, Bảo cũng không đi vào chia sẻ yếu tố nào liên quan kỹ thuật hay thủ thuật, chỉ kể về một câu chuyện sau đây:

Tầm 6 tháng về trước, trong một buổi chiều muộn Bảo có nhận được cuộc gọi của một anh khách, mà sau này mới biết anh ấy làm tài xế taxi ở một thành phố nọ. Sau cuộc gọi đó anh chàng hẹn gặp, và kết thúc cuộc gặp cậu ấy đặt Bảo thiết kế trang web về dịch vụ taxi giá rẻ (nói rẻ là tên gọi chứ cũng không hề rẻ hơn taxi hãng).

Mục tiêu của cậu ấy là: “giao diện thì tùy anh, vì em không biết gì về web, em chỉ là tài xế và hiện mấy nhóm bạn em nó cũng đặt làm web cả rồi nhưng tụi nó làm mấy cái web 2tr – 3tr rồi chạy quảng cáo Google Ads thôi, em cũng muốn vậy mà em nghe nói chạy Ads rất tốn tiền lại hay bị phá, tài chính em eo hẹp nên anh xem tư vấn giúp em”

Thời điểm đó Bảo có tư vấn và phân tích sự khác nhau giữa cái web 10tr và cái web 2tr là gì, sau đó view lên một số trang 2tr – 3tr mà cậu ấy nói thì một số trang bị index tiếng Nhật. Sau 1 tuần cái web cũng làm xong, đưa giao diện thì cậu ấy cũng khá hài lòng (cũng một phần không có chuyên môn nên chắc cũng không hiểu có tối ưu hay không)

Vì biết cậu ấy eo hẹp tài chính, nên Bảo khuyên: đừng nên đi theo Ads, mà tập trung vào SEO đi, có gì anh hướng dẫn cho. Nhưng với một anh chàng tài xế, máy tính còn không có thì SEO kiểu gì? Thậm chí bàn giao admin xong còn dùng điện thoại để quản trị web,… nên thời gian đầu Bảo phải hỗ trợ toàn bộ việc tư vấn, triển khai kế hoạch content, hướng dẫn cơ bản về SEO,… sau 2 tháng thì web bắt đầu có chút thứ hạng và lên TOP được một số từ khóa dễ, lúc này cậu ấy cũng đã mua được chiếc laptop 3,5tr để quản trị web được tốt hơn.

Và như anh em thấy trong hình chụp là thành quả hiện tại sau 5 tháng với một anh chàng tài xế không biết gì về web, gõ máy tính còn chưa rành (chứ không nói là SEO). Vậy câu chuyện ở đây là gì? Như đầu bài Bảo có nói liên quan chuyện SEO không backlink, thì như anh em thấy trong hình, hầu như web không UR, DR, không backlink, ref domain hay Enity gì cả.

Kể câu chuyện trên đây không hề có ý phủ nhận Entity, backlink nói riêng hay offpage nói chung, vì Bảo cũng đang triển khai đủ cả các món, nhưng muốn nói thêm một góc nhìn rằng không phải lúc nào cũng tập trung bơm hết link này sang link nọ, hết gov sang edu rồi guest post trong khi content bị lãng quên hoặc làm không tới nơi tới chốn.

Điều này chính Bảo gặp rất nhiều trường hợp rồi, khi anh em inbox nhờ kiểm tra web, nhìn tổng thể trang web không có gì, nội dung cũng khá sơ sài và hình ảnh up lên ngang dọc, có web khi khám ra thì hỡi ơi… upload nguyên chục tấm hình gốc được chụp bằng máy DSLR cho vào 1 bài viết. Trong khi lại hỏi từ Entity qua Backlink này Guestpost nọ tốt hay xấu.

SEO nó có hàng trăm yếu tố, mỗi ngành và mỗi dự án lại có đặc thù khác nhau, ngay cả với content cũng có ngành cần content chuyên môn, có ngành cần content viết theo lối thực tế (có sao viết vậy), có ngành cần content theo hướng bay bổng, câu kéo người đọc bằng lối viết kể chuyện,… và với Bảo thì content quyết định rất nhiều vào yếu tố xếp hạng. Khi checklist ra hàng trăm hạng mục cần triển khai thì nên ưu tiên cái gì trước, cái gì sau và cái gì cần song song thực hiện.

Như trường hợp web taxi này, về độ cạnh tranh không cao nhưng thực tế việc đối thủ chăm chăm bỏ tiền chạy Ads, và cạnh tranh Ads khá mạnh thì Bảo định hướng khách hàng của mình tập trung vào SEO, mà content bạn tài xế viết lại theo lối kể chuyện chân thực, nghĩ sao viết vậy, viết đúng chuyên môn và kinh nghiệm cầm vô lăng của cậu ấy (gặp mấy anh chuyên gia có lẽ sẽ nói: “bài chưa chuẩn SEO”, nhưng ai là người chấm cái “chuẩn” đó? Chỉ có Google chấm mới là chính xác)

Với những dự án SEO lớn, nơi mà Agency nhận hợp đồng từ 200tr – 1 tỷ hay 2 tỷ thì đó là câu chuyện khác, nhưng Bảo biết trong nhóm này có khá nhiều anh em mới làm SEO, cũng như đang tự làm SEO cho chính website của mình, nhưng phải chăng anh em mới đang bị ngộp trước những kiến thức SEO hay những kỹ thuật cao siêu quá, làm cho anh em nhiều người bị mất định hướng, và rồi có nhiều trường hợp hôm nay làm theo ông này, mai đọc bài của ông khác lại sửa theo,… kết quả càng làm càng rối, càng nhận lại kết quả tệ hại.

Nhiều anh em mới làm SEO, đang rơi vào trạng thái mất cân bằng, mất đi la bàn để định hướng cho web của mình, thậm chí nghe tới Google Update thì mang tâm lý ngồi trên đống lửa, vì sao? Vì anh em lỡ bơm backlink quá nên sợ bị phạt, vì anh em lỡ viết content sêm sêm nhau nên sợ bị từ khóa ăn thịt, vì anh em lỡ upload hình ảnh nặng quá hay cài nhiều plugin (Wp) nên sợ điểm Core Web Vital thấp và té TOP,… nhiều lý do khiến anh em rơi vào trạng thái rối rắm,…

Tuy nhiên nếu được một lời khuyên cho anh em mới làm SEO và đang tự SEO cho mình thì Bảo khuyên thực lòng: “…trước hết phải là người rành nhất, giỏi nhất, trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình trước, rồi từ đó Bảo tin rằng chính anh em sẽ là người đảm bảo cái gọi là nội dung “chuẩn SEO”, mà Google cũng đánh giá cao về tính chuyên môn của nội dung trên web, nên khi và chỉ khi anh em tự tin về chuyên môn của mình thì mới đảm bảo được nội dung trên website của mình là “chuẩn” và “độc đáo” không cần xào xáo bài của ai."

SEO không backlink không phải một trường phái nào cả, nó chỉ là một trường hợp trong muôn vàn trường hợp lên TOP khác, thậm chí nhiều web thì lại chẳng cần viết nội dung nhiều, cứ làm cái landing page xong vả loạt backlink chất vào lại lên TOP,… vậy mới nói đừng áp dụng bất kỳ công thức nào của ai vào chính dự án của mình, có chăng chỉ là học hỏi kinh nghiệm rồi cũng tự mình đúc kết ra công thức riêng mà thôi.

Cuối tuần tản mạn chút vậy thôi, chứ tới giờ đi nhậu rồi, cuối tuần không có chút cay cay thì tay chân lại bủn rủn. SEO của hơn 10 năm trước và SEO của bây giờ, anh em nào thực chiến nhiều thì sẽ có cái nhìn khác với anh em mới, và dĩ nhiên những anh em vừa làm SEO lại vừa làm Business sẽ có cái nhìn khác biệt nữa. SEO chung quy cũng chỉ là một phần trong con sông Digital Marketing, mà con sông đó cũng chỉ là phần nhỏ đổ dồn ra cái biển cả gọi là Business, nên bỏ tiền ra phải thu về tiền thậm chí nhiều tiền mới là win trong kinh doanh (như trong hình đấy, khách gọi cháy máy mà chả cần Ads) .

(chủ đề tới nếu rảnh sẽ viết về: lên TOP ngàn từ khóa mà không ra đơn hoặc ra đơn nhiều bằng vài từ khóa chất… hoặc cả cả 2).

Author: Trịnh Bảo - Nghiện SEO

(BÀI CŨ POS LẠI)