Thầy + Sếp nuôi ta lớn, Đồng nghiệp + Đối thủ dạy ta khôn

1, Thầy + Sếp nuôi ta lớn

2, Đồng nghiệp + Đối thủ dạy ta khôn.

Đó cũng chính là thanh kiếm và cái khiên để giúp bạn trở thành một Chiến Binh Seo giữa xa lộ thông tin.

Sau nhiều năm bén duyên với nghề này thì mình giác ngộ ra rằng nếu muốn gắn bó và sống được với cái nghề này thì chắc chắn bạn cần phải có cả (1) và (2) như mình đã nói ở trên.

Nếu thiếu (1) hoặc (2) thì chắc chắn thì mình cũng chỉ như đứa trẻ không bao giờ lớn.

Biết đến nghề này với mình nó là một cái duyên, nhiều khi nghĩ lại nó như thể ông trời đã sắp đặt cho cuộc đời mình.


Học SEO từ những 2016 mình thì không được học qua trung tâm hay thầy pro nào cả, chỉ là từ người anh là nhân viên của cty seo thuộc dạng top những năm đó. Thời gian học cũng chỉ vài buổi, còn lại tự mình đều phải tự lực.

Với nền tảng ít ỏi từ chuyên ngành tin học ứng dụng, đi học cũng chỉ là “cưỡi ngựa xem xem hoa”, bởi thực trạng và môi trường khi đó nó là như vậy. Cũng biết một vài thứ liên quan đến website, cộng với việc mình tự xem các tutorial của các chuyên gia ở lĩnh vực seo những năm đó có thể kể đến như a Lê Nam (VietMoz), a Thơ (inet), a Mai Xuân Đạt (seongon), a Nguyễn Hữu Nam, 2018 thì rộ nên a Trần Ngọc Thùy, mặc dù cũng đã biết đến a từ 2016 với cái tên Thùy Cường, cùng rất nhiều pro khác kể tất ra thì hết ngày.

Thời điểm đó học xong với kiến thức ít ỏi học được cộng với kinh nghiệm thực chiến vẫn không có nhiều nên cũng chưa dám đi xin việc ở các cty với lĩnh vực này.


Ngay sau đó người anh khác giới thiệu, mình đã quyết định làm tại một cty tư nhân ở Hà Nội ban đầu với vị trí nv giao vận giấy tờ tài liệu. Cơ duyên bắt đầu lớn dần ở đây !

Bản thân khi đó vẫn với tính các vui vẻ hòa đồng và được sếp chú ý nói chuyện và biết mình có học SEO. Đúng khi đó cty sếp muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và đã tuyển dụng thêm vị trí SEO. Sau 2 tháng làm nv giao vận thì mình đã được sang ngồi văn phòng ở vị trí SEO.

Khi đó là 2017, những tháng đầu tiên với mức lương 4,5tr, thú thật khi đó mình đi làm không quan trọng quá về thu nhập. Thứ mình cần nhất trong lúc đó làm kinh nghiệp, sự trải nghiệm.

Sau hơn 1 năm gắn bó với cty, với sếp thì mình thu nạp được rất nhiều kiến thức về cuộc sống, về kinh doanh, về SEO (trong quá trình mình làm).

Hơi ngộ nhận một chút nhưng thấy bản thân là người “trọng tình trọng nghĩa” nên được sếp coi như người em trong nhà và mình cũng luôn coi sếp vừa là người anh vừa là người sếp.

Chính vì lẽ đó sau hơn 1 năm mình đã quyết định dứt áo ra đi để tốt cho cả 2 bên. Vừa là mình muốn thử ở một lĩnh vực khác hoặc cũng có thể sẽ tìm chỗ mới để trau dồi thêm kinh nghiệm, vừa là muốn cty bớt đi 1 gánh nặng và có nhân tài mới thay thế vị trí mình để phát triển hơn.

Đến giờ mình vẫn rất biết ơn người sếp này !


Thời gian sau đó mình đã thử kinh doanh online sản phẩm là Chè Thái Nguyên sau 6 tháng thì đã false.

Sau trận đó mình rút ra khá nhiều bài học: là công việc kinh doanh có rất nhiều đầu việc khác nhau: từ sản phẩm nhập, bao bì, tem mác, tính toán lợi nhuận, lo đầu ra từ website, fb, shopee, tư vấn khách… nhưng có lẽ nguyên nhân chính là vốn békiến thức còn ít.


Gần cuối năm 2018 thì mình lại làm hồ sơ và đi xin việc, lúc này với tâm thế vô cùng khát việc vì mọi thứ mình muốn đã được thử hết trước đó.

Cơ duyên tiếp theo mình được nhận vào một công ty thuộc top trong lĩnh vực TMĐT thời đỉnh điểm số lượng nhân viên nên tới vài trăm nhân sự. Với chế độ đãi ngộ cán bộ cnv cực kỳ tốt, mình tin rằng không nơi nào tốt hơn.

Thời gian đầu vào làm cũng được anh, chị trong phòng giúp đỡ và chia sẻ khá nhiều kiến thức SEO mình rất biết ơn điều đó và luôn cống hiến hết mình. (nv mới bao giờ cũng cháy).

Mảng mình được nhận làm rất cạnh trạnh với key to lên đến vài chục triệu search, đã giúp mình mở mang khá nhiều.

Tuy nhiên trong tòa nhà còn rất nhiều cao thủ trong lĩnh vực công nghệ, marketing, fb, nhưng lại không có cơ hội tiếp xúc và làm việc cùng (hơi tiếc).

Năm 3 năm 6 tháng gắn bó làm việc trong phòng gồm hơn 20 anh, chị, em và thấy công việc không thể tiến thêm được nữa nên mình lại tiếp tục dứt áo ra đi. Lý do của trạm dừng chân lần này là muốn tìm đến sự ổn định về tiền bạc và nghề nghiệp cho tương lai.

Bởi lẽ với mức thu nhập hiện tại nếu mình tiếp tục thì sẽ rất khó để sinh sống ở Hà Nội. Về kiến thức ở vị trí đang làm cũng ko giúp mình thu nạp thê được gì, cũng không cần skill trong quá trình làm.

Nhiều khi suy nghĩ chủ quan còn thấy mấy năm kinh nghiệm trong SEO cũng bằng mấy đứa em mới biết đến SEO từ làm content tay ngang sang SEO (cái này do đặc thù của môi trường và công việc) còn khách quan lại khác.


Dừng chân lần này mình lại học thêm được rất nhiều bài học; như mình đã nói ở trên đó là đồng nghiệp dạy ta khôn, nhưng nhiều khi mình cũng sợ cái khôn này. Bản thân mình sẽ không bao giờ dùng kiểu khôn đó. Cũng vì lý do đó mình dần tách ra khỏi room này, room nọ, đến vp cũng trầm tính từ đó.

Nhiều khi cũng phải cảm ơn mọi thứ đã giúp mình biết đến SEO, nhờ nó đã giúp cho mình mở mang kiến thức của rất nhiều mảng lĩnh vực khác nhau, từ cuộc sống đến công việc chuyên môn.

Hiện tại nguồn thu chính của mình không đến từ SEO, nhưng mình vẫn tự làm SEO cho mình những lúc rảnh để có cơ hội va với những thứ mới mẻ trong SEO.

Đi một mình một đường thì việc gặp cướp là điều chắc chắn. Nghề SEO cũng vậy Scam, lừa đảo, bịp bợp, treo đầu dê bán thịt chó cũng có, đối thử chơi bẩn, chọc gậy bánh xe cũng có.

Trước khi quyết định nghỉ việc lần thứ 2 này mình cũng chuẩn bị khá kỹ càng và lên nhiều phương án để tránh thất bại như lần 1. Cả về tiền bạc lẫn công việc đang làm đều khác hoàn toàn so với lần nghỉ đầu tiên.

Hiện giờ mình đang làm việc tại nhà với thu nhập từ việc chính của mình cũng ổn hơn trước đó, và điều quan trọng công việc này giúp mình có tương lai về tiền bạc hơn.

Hy vọng với qua bài viết sẽ giúp các bạn trẻ mới bước chân vào lĩnh vực này sẽ học thêm được chút kinh nghiệm từ những bài học của mình.

Với quan điểm của mình đó là “Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực” và giá trị phải được đặt đúng chỗ, nếu muốn phát huy giá trị của nó.

**Qua bài viết mình cũng muốn gửi lời cảm ơn đến những anh, chị quản lý, các sếp của mình, nếu không có anh chị thì chưa chắc mình đã được như hiện tại. Các dịch vụ mà cty đang cung cấp mình vẫn thường xuyên sử dụng, để thay lời cảm ơn trực tiếp !

Anh chị em cùng để lại quan điểm của mình về 2 câu nói đầu của mình nhé!

Author: Tạ Đạt (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)