Từ thánh tra Google thành chị Google khi nào không hay!

Hành trình trở thành dân SEO của tôi bắt nguồn từ cái biệt danh thánh đi search GG. Cũng chả có bí kíp hay giỏi giang gì để tự nhận mình là chị google cả. Nhưng nó lại là một câu chuyện giúp tôi thay đổi bản thân, mở rộng kiến thức, tìm thấy đam mê của mình trong giới SEO này.

Câu chuyện bắt đầu từ những buổi trò chuyện phiếm, từ những cái thường nhật hàng ngày. Nói chính xác hơn, chỉ một khái niệm làm tôi khó hiểu, tôi sẽ đi search google. Hoặc một động tác gì đấy mọi người truyền nhau, tôi cũng sẽ đi search google. Nghe hơi ngáo nhỉ?

Câu chuyện cũ:

Mọi người: “Ê, mưa rồi, quay tik tok động tác này thôi” (Kèm theo động tác)

Tôi: “Hở, cái đó là cái gì?”

Mọi người: “Bắt trên chậm rứa bạn. Thì nó là thế đó” (Làm lại động tác lúc này)

Tôi: “ ???” (Gõ tra google “động tác đưa hai tay chỉa hình súng đấu với nhau là gì?”)

Mọi người: “Ult, D ơi là D”

Câu chuyện mới nhất:

Mọi người: “Lần đầu nhìn T là thấy dễ gần rồi bởi cái vibe của T nó vậy”

Tôi: “Cái vibe là cái gì”

Mọi người: “Thì cái vibe là cái vibe đó! V-I-B-E. Bộ không bắt trend sao?”

Tôi: Im lặng (Đi tra google “Vibe là gì”)

Mọi người: “…” (Kiểu cạn lời)

Kể vui vậy thôi chứ tôi biết tôi ngáo thật (kaka). Những lúc tôi đọc thêm được kiến thức mới, trải nghiệm của tôi là “Wow, chị GG là ai mà cái gì cũng biết nhỉ!” Ấy thế mà có hôm tôi đi search địa chỉ ăn uống “quán ăn hàn quốc ngon tại đà nẵng”. Có một bài viết rất hay và khiến tôi phải xách chân lên đến tận quán. Thế nhưng trải nghiệm của tôi lại không giống vậy. (Hơi thất vọng nhẹ).

Thêm một lần tìm hiểu về phong thủy vì muốn xem ngày tốt nhưng đó lại là một cú lừa. U là chời luôn, năm tôi search và năm bài viết đề xuất lại khác nhau và kiểm tra bằng lịch vạn niên cũng không đúng. Và thế là tôi quyết định đi tìm hiểu về google. “Ồ, thì ra là có đội content chuyên viết bài trên website.”

Một ý tưởng nảy ra trong đầu: “Tại sao mình không trở thành người cung cấp kiến thức cho những người có thói quen đi search google nhỉ? Nghe cũng oách phếch” Vậy là tôi đi tìm hiểu các công việc liên quan đến phần xây dựng website, viết bài đăng web. Cũng may có đứa bạn từng quen biết đang làm cho công ty chuyên về lĩnh vực này.

Nộp CV, đi phỏng vấn rồi lại gửi mail xin vị trí học việc (Lúc ấy tôi như tờ giấy trắng đi phỏng vấn vậy, ngồi đợi nhận mail phản hồi lâu quá nên cũng chủ động gửi mail xin xỏ được trải nghiệm vị trí học việc các thứ). Thế là trúng tuyển và dấn thân vào con đường làm SEO (Trạng thái của tôi là hớn hở lắm nhen).

Công việc đầu tiên đảm nhận: “Viết content”. Nói thật đây là cơn ác mộng đối với những đứa dốt văn, chưa kể chẳng bao giờ viết bài dạng review, nhận xét. Đặc biệt hơn là các bạn biết gì không? Tôi bị vỡ mộng về chị google và các nội dung từ trước đến nay tôi đã đọc. Một đứa chưa từng đi Sài Gòn lại đi viết giới thiệu về các địa chỉ ăn uống ngon ở Sài Gòn??? Lúc ấy tôi kiểu ngàn câu hỏi trong đầu: Sao mà viết được? Đã đến quán đó bao giờ đâu? Đã ăn thử đâu? Hương vị món đó ra sao trời?.. Thế là lại chạy đi hỏi chỗ này chỗ kia để được chỉ giáo? Nói chung là làm đủ kiểu như lên đọc review ở foody, tham khảo mấy bài top đầu trên google rồi nhắn tin hỏi một số bạn bè ở Sài Gòn… Quằn quại cũng hơn 6 tiếng mới viết xong 1 bài TOP 10 quán ăn. Tâm đắt lắm nhen! Đem qua cho chị quản lý đọc một lượt mất 15p xong phản hồi “Viết lại em”.

(Ngậm đắng nuốt cay mang về viết, chỉnh sửa lại rồi lại qua nghe nhận xét tiếp cho đến khi nào được duyệt thì thôi)

Thật sự khi bước vào giới content website, tôi mới thấy hoang mang về những kiến thức của mình đã đọc từ google cũng như học thêm được rất nhiều thứ. Ban đầu tôi nghĩ “À chỉ cần tra google rồi viết theo là được” nhưng với người làm SEO thì có n yêu cầu:

  • Bài chuẩn SEO chưa?

  • Có đúng thông tin về doanh nghiệp, khách hàng chưa?

  • Ngữ điệu viết vậy phù hợp với người đọc bài viết không?

  • Bài này có đem về sự chuyển đổi cho khách hàng không?

  • Nội dung cung cấp đã giá trị chưa?

  • Rồi bài có lên TOP được không?

  • ….

(Đặc biệt còn làm cho công ty chuyên về dịch vụ SEO. Lúc ấy tự hào lắm nhen. Đi đâu mà có ai hỏi con làm việc ở đâu là trả lời ngay “SEODO ấy cô. Cô lên google gõ SEODO là ra liền” - Kèm vẻ mặt tự tin vô cùng. Kaka)

Qua thời gian 6 tháng làm quen với content, viết cũng phải hơn 100 bài, chủ đề thì ôi thôi vô vàn (công ty agency mà bảo), tôi bắt đầu sành sỏi hơn trong viết lách. Kiến thức lúc này của tôi là cả một bầu trời bởi cứ mỗi lĩnh vực, ngành nghề của dự án nhận về đều khác nhau. Nào là phong thủy, kiến trúc, nội thất, thiết bị, âm thanh, bất động sản… Mỗi dự án đều phải nghiên cứu kỹ kiến thức và intent khách hàng thì mới viết được. Cứ thế dần dần tôi có cái biệt danh “Chị google” đối với gia đình và bạn bè xung quanh tôi. (Lỗ mũi nở khi nào không hay luôn)

Mà không chỉ dừng lại ở công việc viết lách, 6 tháng tiếp theo tôi lại thử thách bản thân qua lĩnh vực kỹ thuật rồi thêm phần backlink. Làm ở một vị trí mới đúng là không dễ dàng, thử solo dự án là phải làm từ đầu đến cuối. Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc khi nhìn thấy vô vàn lỗ hổng rồi lại không biết cái đó xử lý, fix như thế nào? Trải qua thăng trầm lên xuống (bầm dập lắm) thì cũng sống sót và đạt cam kết của khách hàng. Giờ thì tôi đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của từng mảng trong SEO và sự liên kết giữa các công việc với nhau:

  1. “Đừng nghĩ content tốt là lên TOP”

  2. “Đừng nghĩ website mạnh là lên TOP”

  3. “Đừng nghĩ bài lên TOP rồi là ở mãi như thế được”

Có rất nhiều cái lầm tưởng mà bạn cần nhận biết trong giới SEO. Bản thân tôi thì đã rút được cho mình cả một đường dây kinh nghiệm dài trong quá trình solo dự án. Mỗi một lỗi sai gặp phải đều rất mới mẻ. Chưa kể mỗi khi google update thuật toán lại tất bật check dự án. Cứ thể tối ưu rồi lại audit liên tục.

Làm SEO khổ lắm các bác ạ, không sướng, không dễ cũng không giàu như lời đồn đâu - Vỡ mộng đi là vừa. Nói để cho một số bạn non tơ mới vào làm còn biết. Nếu ai cũng có thể làm SEO và SEO lên TOP được thì cần gì đến mấy công ty làm dịch vụ SEO cơ chứ. Vậy nên mới bảo tôi làm vì đam mê thôi !. Cày ngày cày đêm, cuối tuần ôm lap, đi cafe cũng cầm theo lap rồi giờ cái lap thành người yêu của tôi luôn rồi. Thả nó tý là lại không yên lòng, lại nhớ chứ phải ! Thành ra đến giờ này mới còn độc thân, một chữ ê kèm sắc kéo dài (Thật ra thì do tôi yêu nghề quá thui. Kaka)

Vậy đấy! Hành trình trở thành dân chuyên SEO và được đặt biệt danh “Chị Google” của tôi bắt nguồn từ cái tính hay đi search Google (Cũng đã 2 năm và nay được làm Teamleader rồi nhen). Bén duyên tự nhiên hay đó là định mệnh từ đầu thì không rõ nhưng có cái tôi thấy rõ nhất đó là bản thân thật sự yêu thích công việc này, vẫn muốn chinh chiến trong cái giới SEO leo “TOP” ấy. Hơn hết, tôi muốn mình sẽ trở thành người mang đến những giá trị kiến thức thật sự cho người đọc của mình và giá trị cho khách hàng của tôi phụ trách. Thế nên “Hẹn bản thân 3 năm nữa sẽ đứng ở vị trí cao trong giới SEO nhé!” (Vị trí gì thì bí mật nha)

Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc hết lời tâm sự của tôi. À mà nếu muốn chia sẻ kinh nghiệm gì về làm SEO thứ cứ nhắn nhé! Lúc nào cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nè!

Author: YuKa Trầnn (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)