Thông tin SEO tuần 3 tháng 9 năm 2021

Đây là bản tin SEO hàng tuân dành cho anh em Nghiện SEO cập nhật thông tin mới nhất của Google đang diễn ra trong thời gian qua.

1. GOOGLE: KHÔNG CẦN LO LẮNG VỀ MOBILE USABILITY ISSUE NẾU BẠN ĐÃ VƯỢT QUA LIVE TEST.

Nếu trong phần Mobile Usability Issue Reports của Google Search Console có báo cáo các vấn đề như “text too small” hay “clickable elements too close together” mà khi test trực tiếp với url trả về kết quả “Page is mobile friendly” thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.
John Mueller cũng đã có phần giải thích chi tiết về điều này tuy nhiên tóm gọn lại Mueller nói rằng chúng ta không cần phải lo lắng vấn đề này. Link nội dung này: https://twitter.com/terryvanhorne/status/1436700818535759881

2. VIẾT HOA TOÀN BỘ CÁC HEADING THÌ CÓ LÀM SAO?

John Mueller được hỏi trên Twitter về việc viết hoa toàn bộ các tiêu đề thì có ảnh hưởng gì đến branding và xếp hạng bài viết hay không?
John Mueller cho biết: Google không đánh giá đặc biệt gì về chuyện viết hoa cả. Nếu bạn thích thì cứ viết hoa thoải mái.
(I don’t think we’d do anything special with all-caps headings, but it feels like the kind of thing you’d want to do in CSS instead of in the content, since it’s more about styling). Link nội dung này: https://twitter.com/rollerblader/status/1438158849966592003.

3. RÚT GỌN NỘI DUNG KIỂU DẠNG “ĐỌC THÊM”, “XEM THÊM” THÌ CÓ BỊ GOOGLE PHẠT?

John được hỏi vấn đề liên quan đền việc rút gọn nội dung trên Twitter (https://twitter.com/_omain/status/1435991121914650627), đại ý là việc rút gọn thông tin bài viết bằng CSS thì có đi ngược lại các chính sách của Google hay không?
Mueller trả lời:
Tôi không thấy có vấn đề gì bởi vì đó không phải là những từ khóa mà bạn muốn SEO. Trong trường hợp các từ khóa mà bạn muốn SEO chỉ xuất hiện duy nhất ở trong phần nội dung rút gọn đó thì sẽ khó hăn hơn. Chắc chắn không bị phạt gì cả, các nội dung như vậy ổn mà”.
(I don’t see a problem, partially because the accessibility elements usually aren’t the keywords you’re trying to rank for. If they were the only mention of your main keywords on your pages, that would be trickier. Certainly not a cause for a penalty. Accessibile sites are great.)

4. CẦN KHOẢNG 1 NGÀY ĐỂ THAY ĐỔI TỐC ĐỘ CÀO BÀI CỦA GOOGLEBOT

Trên Reddit (link: https://www.reddit.com/…/help_problem_with_googlebot…/), John Mueller tiết lộ cần khoảng một ngày kể từ khi bạn cài đặt trong Google Search Console để thay đổi tốc độ cào bài của Googlebot (có thể là nhanh hơn hoặc chậm hơn).
Trong khi đó, tài liệu hướng dẫn của Google thì nói cần khoảng 2-3 ngày. Link: https://support.google.com/webmasters/answer/48620
Nhìn chung, cách nhanh nhất để tăng tốc độ cào của Bot là tăng chất lượng hosting, server. Còn cách nhanh nhất để giảm tốc độ cào bài đó là chặn luôn Googlebot :))

5. GOOGLE: KHÔNG CÓ SỰ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ NÀO ĐỐI VỚI DANH MỤC, TAG, BỘ LỌC HAY TRANG TÌM KIẾM CẢ

John Mueller cho biết Google không đối xử phân biệt gì đối với các nội dung như danh mục, tag, bộ lọc, tìm kiếm. Điều tạo nên sự khác biệt là nội dung bạn dành cho chúng.
John Mueller cũng đưa ra lời khuyên bằng cách sử dụng internal link (từ trang chủ, blog, sản phẩm đã rank top) để giúp các nội dung kể trên có thể được index hoặc xếp hạng cao hơn (giả sử các tag, category, filter, search page không bị các vấn đề kĩ thuật). Link nội dung này: https://www.youtube.com/watch?v=vG4Ulfu595M&t=1919s.
Notes: Ảnh nguồn từ google.
🗣 Anh em #nghiệnseo quan tâm đến nội dung nào⁉️
5/5 - (1 bình chọn)