Update link spam và những điều bạn có thể biết (2023)

Trong bài này mình sẽ không nói về cái update này nữa vì mấy hôm nay ae cũng nói nhiều về nó, khi update người khóc kẻ cười. Thì tui cũng xin chia buồn với mấy pác đang khóc, các pác bị phạt vì các pác xui hơn người khác mà thôi.
Con người ta thường hay có tâm lý sợ những thứ mà người ta không biết về nó, sợ những thứ mờ mờ ảo ảo. Nó giống như thuật toán này vậy.
– Ai có thể biết rõ về thuật toán – chả ai cả ngoài mấy ông nắm project này của GG.
– Link thế nào gọi là spam – Trên GG cũng đầy nhưng cũng chỉ là chung chung thôi.
– Bao nhiêu link là spam – sẽ có người bảo rằng sẽ không có con số chính xác vì nó sẽ kết hợp nhiều yếu tố. Ok fine yếu tố gì số lượng cụ thể? – cũng chả nói được.
Qua 3 câu trên cho thấy rằng liệu rằng chúng ta đang sợ cái sự thần thánh hoá các thuật toán của GG, giả sử rằng các thuật toán đó nó làm được điều đó thật thì tui bắn link với các tiêu chí lên 10 đối thủ của tui đang top rồi report thì họ có die không?
– Trường hợp 1: Die chắc, ok các bạn có con số để die rồi đó. Ngồi đó mà bắn thằng nào có ý đồ lên top đi mắc gì đua nhau làm gì cho mệt. Chắc chắn rằng 1 thằng phá sẽ nhanh hơn 10 thằng xây.
– Trường hợp 2: Méo die, vậy thì lý do là gì? chưa đủ số lượng chăng, hay họ có cái gì làm kim bài miễn tử, hay thuật toán này có yếu tố nào nữa mà mình chưa biết?
– Trường hợp 3: Thằng die thằng không, giờ ngồi tìm hiểu thằng không die đi, tại sao nó không die, những yếu tố nào khiến nó miễn nhiễm được thuật toán. Trust site hả, tin tui đi đã có những site Trust được liệt vào hàng khủng đã phải lao đao vì hình phạt GG rồi đấy, muốn xem ví dụ hãy GG search nhé.
Khai thật thì tui từng test về link spam cho nhiều doamin của chính mình và một số của đối thủ nữa, kết quả tui nhận ra rằng thằng nào die là thằng đó … xui, chứ nhiều site tui cùi bắp vẫn sống mà đối thủ ngon lành cành đào vẫn lăn quay ra ngáp ngáp.
Thường mỗi khi GG đăng đàn sẽ update thuật toán này nọ thì cứ nhìn mấy lão SEO lâu năm sẽ thấy, họ chả mấy quan tâm đâu. Không phải họ hiểu GG mà là cho dù quan tâm thì cũng chả làm gì được trong giai đoạn này, đợi vài ngày nếu người xui là mình thì đi xử lý thôi.
Tuy nhiên “Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí”, một khi bạn xui thì ít khi xui 1 site vì GG sẽ check dây chuyền liên quan đến cái site của bạn. Vậy nên “cẩn tắc vô áy náy”, làm cái gì cũng vậy hãy nghĩ đến vận xui của mình mà phòng tránh được tý nào hay tý đó.
Bài học rút ra là gì:
– Link spam là có thật nhưng nó không đúng với tất cả mọi website.
– Hãy build link một các thông minh hơn ví dụ như làm mô hình này, mô hình nọ để trong trường hợp xui thì xử lý nhanh hơn và khi có đối thủ chơi xấu thì dễ nhận biết hơn.
– Nếu nói link còn hiệu quả hay không còn hiệu quả thì cái nào cũng đúng, hiệu quả hay không là do cách bạn đang làm, tui nhớ mãi câu này của pác Trần Ngọc Chính lúc tui mới bắt đầu biết SEO khi nói về link rút gọn tại quán CF của pác Vũ Lê.
Sẽ có ae nói là nên chơi theo luật GG, thì cũng xin thưa rằng 99% chúng ta tham gia sân chơi đã không theo luật rồi, làm đếch gì có link tự nhiên (copy bài của bạn rồi quên xoá link hả, số lượng đó so với phần còn lại cái nào hơn, và nếu bạn không có phần còn lại thì bạn có đang top các từ khoá cạnh tranh cao không), làm khỉ gì có chuyện nhiều profile trỏ về website, làm méo gì có việc nhiều báo lên bài pr trỏ về website. Đấy theo luật cả đấy.
Lưu ý bài này mình đang nói về link thôi nha, cũng không cổ suý cho hành động build link bất chấp mà hãy build như thế nào là tối ưu và thông minh nhất có thể. Link cũng không thần thánh để giúp bạn có thể lên top mà nó phải kết hợp của rất nhiều yếu tố khác.

Nếu bạn đang có cái nhìn khác hãy để lại bình luận chúng ta cùng trao đổi nhé.
Author: Phan Thanh Giang – Nghiện SEO
5/5 - (1 bình chọn)