Về bản chất Google Speed có từ rất rất lâu rồi

Google Speed đang 100% gắn mấy mã Google Analytic, Facebook Pixel, Livechat FB, Google Tag -> Goodle Speed báo còn 60 điểm 😀
Về bản chất Google Speed có từ rất rất lâu rồi, nhưng gần đây 2 năm thì Google đưa nhiều chỉ số hơn và ra mắt website https://web.dev. Chủ yếu để cho dân lập trình và hệ thống để tối ưu perfomance cho website, hệ thống lớn.
Theo Google Ads thì điểm Google Speed <50 thì sẽ không cho chạy ads. Nhưng yếu tố làm giảm điểm nhất chính là gắn mấy mã tracking ở trên vô 😀 thế mới láo. Nhưng đa phần gắn vô thì website thường 60-70 điểm là cũng ngon rồi. Nên ít ai tối ưu phần này.
Về SEO thì Google Speed là chỉ số để tối ưu, Còn khi điểm là >70 thì 70 hay 100 thì như nhau cả. Quan trọng nhất của hệ thống website SEO ko phải Google Speed. Mà đó là làm tối ưu hosting, server làm sao không bị die (404), khi die thì backup, chuyển hướng, cache, load balancing ra sao. Nếu sài CloudFlare thì tối ưu cache ra sao để giảm request trực tiếp đến server nhất.
Việc tối ưu Perfomacne của website cũng có 1 lưu ý nếu có thể thì phần hình ảnh sẽ sử dụng subdomain, domain khác. chứ ko trỏ trực tiếp vào link website. vì phần ảnh sẽ chiếm băng thông và tốn server nhất. Để khi ảnh có chết do quá tải, thì web vẫn chạy ngon lành. Vì đa phần website wordpress ae đều cache HTML hết rồi.

Về tối ưu tracking cái này sẽ giúp tốc độ load trang thực tế của website tăng lên đang kể. Hình như wordpress cũng có mấy app dạng này ae có thể tìm. Còn nếu code thì có thể tham khảo: https://constantsolutions.dk/…/delay-loading-of-google…
về tối ưu ảnh nén ảnh, nếu đáp ứng tiêu chuẩn google thì nén ảnh 70-75% thì phải. nhưng web tin tức thì oki. còn web tmdt thì ảnh mờ kh nó chửi cho chết. nên ko nên cố theo chỉ số mà làm giảm trải nghiệm mua hàng. chỉ cần lưu ý resize ảnh vừa đủ và đưa ảnh lên CDN là load vèo vèo rồi.
1 ý nữa là Google AMP cũng không phải thần thánh hoá gì đâu. AMP cũng chỉ là 1 project của 1 nhóm dev google. AMP cũng chỉ là đưa ảnh lên CDN của Google, ngoài ra vẫn phải load JS của google về. Nếu website có CDN Việt Nam và tôi ưu html tốt thì còn nhanh hơn AMP.
AMP phù hợp với website dạng tin tức, còn website bán hàng thì tracking, ui-ux sẽ lỗi nhiều vì vậy không nên cố ép lên AMP.
Đóng lại thì từ kinh nghiệm 1 lập trình viên, 1 SEOer già, và nhà quảng cáo bán hàng 😀 thì mấy cái chỉ số mà mấy ông lớn đưa ra chỉ nên để tham khảo. Hãy tối ưu để đạt 6-8 điểm là ngon rồi. Còn lại là tập chung vào nội dung, sản phẩm… mà còn bán hàng hay lên top.

(Fb Bình Nguyễn)

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *