Xu hướng SEO 2022 (Bài thi của NgoAn ThAm – Group Nghiện SEO)

Năm 2021 là một năm biến động với nhiều bản update tác động trực tiếp đến xếp hạng kết quả tìm kiếm:
 • Passage Ranking vào tháng 2.
 • Product review update tháng 4.
 • Page Experience vào tháng 6.
 • Link Spam tháng 7.
 • Core Web Vitals và bản cập nhật Spam Link phạt tác vụ thủ công cuối tháng 11.
Đã đến lúc khép lại năm 2021 và chiến lược SEO của nó để đến với một kỷ nguyên mới trong năm 2022.
Hãy cùng mình dự đoán về xu hướng SEO sắp tới trong năm 2022 – năm đầu tiên của kỷ nguyên SEO mới.

I. Ý định của người dùng (User Intent)

Mọi người làm SEO hẳn cũng đã biết đến Search Intent. Một điều chắc chắn rằng “Mục đích tìm kiếm” sẽ trở nên quan trọng hơn nữa vào năm 2022.
Việc hiểu mục đích tìm kiếm tiếp tục trở nên nhiều quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là với sự ra đời của Google Cập nhật Mô hình Hợp nhất Đa nhiệm (MUM).
Năm 2022 sẽ đánh dấu sự phát triển của khái niệm Search Intent thành User Intent.
Google hiện nay không chỉ dừng lại ở việc hiểu được mục đích của người dùng đằng sau từ khóa nữa. Những kết quả được trả về sẽ đi cùng với hành trình trải nghiệm của người dùng. (phần này sẽ được phân tích rõ hơn trong thuật toán MUM phía dưới)

1. HIỂU MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC TỪ KHÓA VÀ XẾP HẠNG

Biết cách nhắm mục tiêu của người dùng để đáp ứng mục đích tìm kiếm là chìa khóa cho chiến lược SEO 2022.
Mình sẽ lấy một ví dụ trực quan để bạn có thể hiểu hơn về mối quan hệ giữa mục đích người dùng ẩn sau từ khóa và xếp hạng của Google.
Nếu bạn search từ khóa “chim húng nhại” trên Google thì 70% kết quả trả về có liên quan đến bộ phim cùng tên và 30% còn lại là liên quan đến loài chim húng nhại.
Google sử dụng “Entity” làm một tham chiếu đến những gì người dùng thường nghĩ như một danh từ (một người, một địa điểm hoặc một sự vật).
Hiểu một cách đơn giản là khi tìm kiếm từ “chim húng nhại” thì 70% những người tìm kiếm thông tin về bộ phim và 30% đang tìm kiếm thông tin về động vật.

Đó là mục đích của người dùng được phân đoạn theo mức độ phổ biến.

Liên hệ trực tiếp đến website bán sản phẩm, nếu nội dung của bạn về việc bán một sản phẩm và các trang được xếp hạng hàng đầu nói về “cách tạo” ra sản phẩm đó. Thì có thể mục đích của người dùng phổ biến đối với từ khóa là “cách tạo ra sản phẩm” đó chứ không phải mua sản phẩm.
(hình 6)

2. DỮ LIỆU NHẤP CHUỘT GIÚP XÁC ĐỊNH Ý ĐỊNH CỦA NGƯỜI DÙNG. KẾT QUẢ TÌM KIẾM CHO BIẾT NHỮNG GÌ MỌI NGƯỜI MUỐN XEM.

Nếu ví dụ trên chưa đủ để thuyết phục bạn thì hãy cùng xem 1 ví dụ nữa nhé.
Năm 2009, Google đã phải xin lỗi vì hiển thị hình ảnh của Michelle Obama đã bị thay đổi để giống khỉ mỗi khi ai đó tìm kiếm tên của bà.
Cho đến tận bây giờ hơn 12 năm sau, nếu bạn tìm từ khóa “Michelle Obama Google 2009” bức ảnh đó vẫn đang ở vị trí top 1.
(hình 4)
Tại sao Google lại đưa ra kết quả như vậy? Bởi vì hầu hết những người tìm kiếm về cái tên Michelle Obama đều là những người hài lòng khi nhìn thấy hình ảnh của bà giống một con khỉ.
Dữ liệu nhấp chuột là yếu tố chủ yếu đánh giá mức độ hài lòng của người dùng cho thấy đó là những gì mọi người muốn xem. Vì vậy, thuật toán về Search Intent của Google đã trao nó cho họ.
Thuật toán này mạnh đến mức những kết quả trả về có thể vi phạm đạo đức, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính,… miễn đó là ý định của người dùng và mọi người hài lòng khi thấy kết quả đó.

3. ĐÁP ỨNG MỤC ĐÍCH CỦA NGƯỜI DÙNG LÀ Ý ĐỊNH THẬT SỰ CỦA GOOGLE

Ngày xưa, kết quả tìm kiếm là hiển thị các trang web có chứa các từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Bây giờ, nó có nghĩa là hiển thị trang web mà hầu hết người dùng muốn xem.
Có thể trang web của bạn đã từng đứng trong top 3 nhưng sau đó một thời gian bị đẩy xuống top 10 thậm chí là trang 2.
Bạn đang cố gắng sửa chữa các trang web đó bằng cách thêm nhiều Link hơn, từ chối link bẩn hoặc thêm nhiều từ khóa vào trang. Mình chắc chắn điều đó khó có khả năng cải thiện xếp hạng của bạn.

“Sửa chữa một cái gì đó không bị hỏng không bao giờ có ích.”

Điều cần làm ở đây là bạn phải nên biết lý do tại sao một trang web bị mất xếp hạng.
Có thể không có bất cứ điều gì để sửa chữa. Nhưng bạn sẽ phải xem xét lại những thay đổi của Google. Hãy xem lại thứ mà Google đang xếp hạng.
Nếu các loại trang web vẫn xếp hạng có nội dung khác nhau (chủ đề, ý định chính trang web thể hiện,…) thì lý do tại sao trang web của bạn bị tụt hạng có thể không phải là do điều gì đó không ổn.
Mà là ý định tìm kiếm của người dùng với từ khóa đã thay đổi. Việc bạn cần làm là thay đổi nội dung trang web để thỏa mãn ý định đó.

II. Link Building thay đổi

Với bản update Link Spam tháng 11/2021 không quá khó để nhận ra việc Google đánh giá lại tín hiệu Backlink sử dụng cho mục đích xếp hạng.
Đây là một xu hướng quan trọng cần phải để tâm trong năm 2022.
Nếu nhìn nhận vấn đề xa hơn thì sẽ thấy việc Google đánh giá lại giá trị của Backlink là tất yếu. Bởi nó phản ánh xu hướng của thị trường Digital Marketing nói chung.

1. NGÀY CÀNG ÍT NGƯỜI TÌM KIẾM WORDPRESS

Ngày càng có ít người tìm kiếm WordPress hơn mỗi năm. Điều này cho thấy rằng WordPress đang giảm dần mức độ phổ biến.
Theo Google Trend thì Lượng tìm kiếm cho từ khóa “WordPress” tháng 12/2021 là 13đ so với 44 vào tháng 1 năm 2017. Tức là giảm 70%.
(ảnh 2)

2. NGÀY CÀNG ÍT NGƯỜI TÌM KIẾM BLOG

Không chỉ là việc sử dụng WordPress đang giảm. Cũng có ít người tìm kiếm Blog hơn, với một mô hình phản ánh sự sụt giảm tìm kiếm cho WordPress.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc Blog đã giảm sự phổ biến chính là sự xuất hiện của mạng xã hội và sự phổ biến của Smartphone.
(ảnh 3)
Điều này có nghĩa là gì?

Đó chính là hệ sinh thái Link đã bị suy giảm. Ngày càng ít người viết blog và hệ sinh thái liên kết bị suy giảm mạnh.

Nghĩa là sẽ có ít backlink tự nhiên hơn. Chiến lược Link Building dựa vào các Blog dễ bị phát hiện là spam hơn.
Google cũng đã ngầm xác nhận điều này thông qua việc sử dụng link Nofollow cho mục đích xếp hạng.
Bởi vì với ít liên kết được tạo tự nhiên hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến cách xếp hạng các trang web và Google ngày càng chọn lọc về các liên kết mà nó sử dụng để xếp hạng.
Một lần nữa mình xin nhấn mạnh rằng:
Khi Chiến lược xây dựng Backlink đã đang và sẽ thay đổi trong năm 2022. Điều quan trọng hãy nhớ rằng hệ sinh thái Link đang suy giảm.

3. LINK BUILDING TRONG NĂM 2022 SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Bởi vì có ít Backlink tự nhiên hơn được cung cấp tự do, nên việc đi Backlink trong năm 2022 sẽ là cuộc đua của Anchor Text phù hợp và chất lượng của Link.
Các chiến lược Link Building phải sáng tạo hơn về mặt xác định trang web nào có thể cung cấp Backlink đến website của bạn và hiểu lý do tại sao họ đang liên kết đến trang web của bạn.
Tỷ trọng của Theme – Trust – Traffic để đánh giá sức mạnh Backlink sẽ thay đổi. Dự đoán của mình thì yếu tố sẽ Traffic sẽ được coi trọng hơn trong năm 2022.

4. DIGITAL PR SẼ TRỞ THÀNH XU HƯỚNG XÂY DỰNG LIÊN KẾT MỚI

(Nếu chưa biết về digital PR thì bạn hãy tự tìm hiểu nhé)
Còn trong bài viết này mình sẽ chỉ khát quát tổng quan Digital PR như một phương pháp tạo ra Backlink cho website.
Backlink trong chiến dịch Digital PR chia làm 2 loại chính:
 • Backlink đến từ website: báo điện tử lớn, các website tổ chức cơ quan có thẩm quyền cao, blogger có sức ảnh hưởng lớn,..
 • Backlink từ mạng xã hội: KOL, KOC, Fanpage lớn,…
Khác với mô hình đi Link mà từ trước đến nay mọi người hay áp dụng để thao túng công cụ tìm kiếm thì Digital PR có thể không tạo ra quá nhiều giá trị về PageRank nhưng nó gia tăng sự hiện diện của của bạn trong cộng đồng. Đây là điều Google rất ủng hộ.
(Một Case Study mình mới áp dụng để đẩy 1 URL cần SEO từ trang 2 vào top 5.
Thay vì mua GP hoặc book PR báo thì mình đã book 1 video của KOL trên Facebook để gắn link về. Nếu xét về mặt chỉ số Ahref thì DA và UR của URL gần như không thay đổi gì. Cái mình nhận được chỉ là một lượng traffic người dùng thật đổ về website từ Backlink đó.
Sau 2 tuần thì URL đó cũng nhảy từ trang 2 vào top 5.
Ngoài ra, một điều mình để ý được là lượng traffic do KOL tạo ra có tỷ lệ Convert khá cao. Và cái giá cho phải trả chỉ là 1 vài chỉ số trên Ahref không quá đáng kể.)

III. Cách website xuất hiện trên SERPs

SERPs luôn thay đổi từng ngày, cũng có thể là từng giờ. Hình dạng của website xuất hiện trên SERP ảnh hưởng rất nhiều đến CTR.
Đây không phải phương pháp mới nhưng vẫn sẽ hiệu quả trong năm 2022.
SERPs được chia làm 4 loại chính:
 1. Kết quả được tài trợ: quảng cáo Google
 2. Xếp hạng tự nhiên của Google: Kết quả của SEO
 3. Rich Features: Top 0, Map trên SERP, tìm kiếm liên quan,…
 4. Bảng tri thức của Google: hiển thị bên phải của 1 số tìm kiếm
Trong 4 loại kết quả này chỉ có kết quả được tài trợ bắt buộc phải bỏ tiền ra để chạy quảng cáo mới có được. Còn 3 loại kết quả còn lại bạn đều có thể đặt được bằng SEO.
Không chỉ vậy, bạn hoàn toàn có thể làm kết quả tự nhiên đẹp hơn bằng Schema. Vì cách website xuất hiện trong SERP giống như “một khuôn mặt” để lựa chọn vậy. (ảnh 6)

Càng xuất hiện nhiều, càng nổi bật thì sẽ càng dễ tiếp cận khách hàng.

1. KẾT QUẢ TRÊN SERP ĐƯỢC CÁ NHÂN HÓA

Google sử dụng dữ liệu người dùng để cải thiện hơn về kết quả SERPs. Tức là Tìm kiếm được Cá nhân hóa và thay đổi cách các trang kết quả tìm kiếm phổ biến cho tất cả người dùng (kể cả ở chế độ ẩn danh).
Minh chứng cho điều này là 2 người khác nhau dùng điện thoại cá nhân cùng search từ khóa giống nhau sẽ ra 2 SERP khác nhau.
Google tạo kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa bằng cách xem xét các điểm dữ liệu như:
 • Vị trí (dựa trên IP).
 • Lịch sử tìm kiếm trước đây.
 • Hành vi SERP (đã từng click, Pogo Sticking).
 • Thiết bị.
Website của bạn có từ khóa A đang đứng thứ hạng theo 5 theo Serprobot. Nhưng khi người dùng Search từ khóa A, website đó vẫn có thể được trả về kết quả top 1.

2. GOOGLE LUÔN THỬ NGHIỆM SERPS

Google không phải là một sản phẩm hoàn chỉnh. Nó liên tục thay đổi và sửa đổi thuật toán để hoàn thiện.
Trong năm 2021, có 2 thay đổi đáng nhắc đến trong SERP đó là
 1. Link thụt lề
 2. Thử nghiệm cuộn vô hạn trên điện thoại
Trong năm 2022 Google vẫn sẽ thêm các tính năng và bố cục thúc đẩy tạo ra SERPs dễ xem và trực quan hơn.
Điều này có nghĩa là hình ảnh và video sẽ xuất hiện nhiều hơn trong kết quả cho một số truy vấn. Người dùng sẽ có được những kết quả trực quan hơn. SEO hình ảnh sẽ trở nên quan trọng hơn.

Tóm lại ở phần này, việc website của bạn xuất hiện như thế nào trong SERPs là rất quan trọng. Hiểu và sử dụng được các tính năng của SERPs vẫn luôn là xu hướng trong SEO.

Tính năng nhanh và dễ nhất vẫn là chạy Ads nhé ^^

IV. Thuật Toán MUM – thuật toán của kỷ nguyên SEO mới.

Google đã phát hành một thuật toán mới. Dĩ nhiên làm SEO thì phải tìm hiểu rồi.
Thuật toán ứng dụng M-U-M là từ gọi tắt của Multitask Unified Model hay thuật toán Mô hình hợp nhất đa nhiệm.
Google để giúp người tìm kiếm tìm thấy nội dung dễ dàng hơn, trên nhiều ngôn ngữ, sử dụng AI phân tích nội dung đa phương tiện.
Khi MUM được công bố vào tháng 5 năm 2021 tại sự kiện Google I/O, ba tính năng chính được dự định sẽ thay đổi thành bối cảnh tìm kiếm:
 1. Những điều cần biết
 2. Thu phóng chủ đề
 3. Tìm kiếm trực quan
Chưa có nhiều tài liệu về thuật toán MUM nhưng đại khái nó sẽ tìm cách hợp nhất nhiều tìm kiếm để trả lời truy vấn của người dùng giống câu trả lời của 1 con người nhất.
Ví dụ: Gần đây mình đang quan tâm đến một môn thể thao là Powerlifting.
(Cho bạn nào chưa biết thì Powerlifting là bộ môn thể thao thiên về sức mạnh. Yêu cầu của bộ môn này đối với người tập là nâng tạ càng nặng càng tốt trên các bài tập Gym cơ bản là: Squat, Bench Press, Deadlift trong 1 rep duy nhất.)
Với Google 2021
nếu người dùng muốn chuẩn bị cho một cuộc thi về Powerlifting, sẽ phải nhập ít nhất 5 truy vấn tìm kiếm, chẳng hạn như:
 1. Chế độ tập luyện cho Powerlifting
 2. Những dụng cụ cần thiết để tập Powerlifting
 3. Cách để tăng mức tạ nặng hơn trong Squat/Bench Press/Deadlift
 4. Chế độ ăn với người tập Powerlifting
….
Rồi mình sẽ đọc từng chủ đề rồi thực hiện tìm kiếm mới cho chủ đề tiếp theo.
Với cuộc trò chuyện của con người
Khi bạn hỏi 1 ai đó về cách chuẩn bị cho một cuộc thi về Powerlifting
Câu trả lời sẽ từ kinh nghiệm của người đó bao gồm mọi thứ mà mình muốn biết: chế độ ăn, luyện tập, dụng cụ, làm sao để phá mức tạ ….
Với thuật toán MUM
Ý tưởng đằng sau MUM là mang lại hiệu quả nhân văn tương tự cho quá trình tìm kiếm
Khi nhập từ khóa:
“Làm cách nào để tập luyện Powerlifting”
Sau đó, thuật toán sẽ thực hiện tìm kiếm và hiển thị một cách trực quan các kết quả bao gồm tất cả các truy vấn phụ – chế độ tập luyện, ăn uống, dụng cụ, lịch trình tập luyện …..
Tóm lại, Google hiện muốn hiểu các sắc thái đằng sau truy vấn của người tìm kiếm, cho phép nó cung cấp hành trình trải nghiệm bằng tất cả các truy vấn tiềm năng của người tìm kiếm.

V. Cách MUM thay đổi chiến lược SEO

Sau khi phân tích các khái niệm cơ bản của thuật toán MUM, chúng ta có thể hiểu rằng tìm kiếm đang thay đổi để phục vụ người dùng tốt hơn. Cuối cùng, tìm kiếm nhiều truy vấn sẽ trở thành một điều của quá khứ.

Với một người làm marketing như mình, MUM như một thuật toán để thay đổi tư duy SEO.

1. MUM & XẾP HẠNG

Chắc chắn rằng google sẽ ưu tiên những kết quả phục vụ cho thuật toán MUM này. Google sẽ bắt đầu ưu tiên nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng ngoài các yếu tố xếp hạng truyền thống.
Để giúp tăng cơ hội xếp hạng trên SERPs, bạn nên tạo nội dung đa phương tiện, vì MUM lọc qua các kết quả từ podcast, hình ảnh, âm thanh và video.
Điều này có nghĩa là nội dung bạn tạo ra phải trực quan hơn. Thêm những hình ảnh thực tế hay một video trong bài viết sẽ giúp củng cố điều đó.

2. MUM & NỘI DUNG

Mình xin nhắc lại một lần nữa:

“Nội dung phải phù hợp với mục đích của người tìm kiếm.”

Google 2022 đã quá thông minh để có thể lọc nội dung nhanh hơn làm content “sai” biến mất nhanh hơn .
Trong khi chúng ta tập trung vào việc cung cấp nội dung mà người đọc muốn đọc, MUM sẽ thực hiện phần còn lại.

3. MUM & LINK BUILDING

Bất kể Google có phân phối nội dung như thế nào cho người dùng thì Link vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đó.
Với mình, bản chất Backlink vẫn luôn là sự giới thiệu của website khác đến nội dung mình tạo đến. Mình vẫn ủng hộ việc xây dựng liên kết vững chắc và uy tín hơn việc xây dựng link để thao túng công cụ tìm kiếm.

Đừng quá quan trọng đến chỉ số của Link hãy quan tâm hơn đến traffic bạn nhận được từ lời giới thiệu đó.

Tổng kết chúng ta cần làm gì trong năm 2022?

Mình xin trích nguyên văn câu nói của Vitor Peçanha Founder and CMO của Rock Content

“IGNORE GOOGLE, SATISFY USERS: THE MAJOR SHIFT IN THE SEO WORLD IS FINALLY HERE”

Bỏ qua Google. Làm hài lòng người dùng.
Nó không phải là một bí mật cũng không phải là một bất ngờ mà Google có đã lập kế hoạch này ngay từ đầu. Những bộ óc đằng sau Google đã buộc những người làm SEO phải thay đổi tư duy và chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
Theo ý hiểu của mình, Bỏ qua Google không phải là hoàn toàn mặc kệ những kỹ thuật SEO. Nó vẫn rất quan trọng và được thực hiện.
Nhưng chúng không phải là động lực chính nữa. Với mình cải tiến kỹ thuật SEO như một cách để cung cấp những gì quan trọng nhất – nội dung thực tế – theo cách tốt nhất.
Lời nhắn cuối
HIỂU KẾT QUẢ TÌM KIẾM CHO BIẾT NHỮNG GÌ MỌI NGƯỜI MUỐN XEM
10 liên kết không được sắp xếp theo trang nào có SEO trên trang tốt nhất hoặc nhiều liên kết nhất. 10 liên kết đó được sắp xếp theo ý định của người dùng.
HÃY LÀM SEO CHO MỤC ĐÍCH CỦA NGƯỜI DÙNG
Hiểu những gì người dùng muốn hoàn thành và biến đó thành trọng tâm của nội dung.
Nếu bạn phải chọn giữa tất cả các đèn xanh từ Yoast hay Rankmath bên trong WordPress hoặc bất cứ chỉ dẫn của công cụ thứ 3 nào với lợi ích thực sự của người dùng, đừng suy nghĩ: “Hãy chọn người dùng.”
SỬ DỤNG NHỮNG GÌ ĐÃ BIẾT VỀ GOOGLE ĐỂ SEO
Đoạn này cũng chả biết viết gì nữa rồi, mình xin phép kết thúc bài viết tại đây 🙂 Chúc mọi người có một năm mới vui vẻ ^.^
– Bài thi của NgoAn ThAm – Group Nghiện SEO-
Rate this post