2 năm từ Newbie lên Project Manager… Lộ trình nào là hợp lý?

Hi, xin chào mọi người, hiện nay mình thấy SEO đang là một “câu chuyện” khá được nhiều người quan tâm. Do đó hôm nay mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm cũng như LỘ TRÌNH trở thành Project Manager cho những ai quan tâm, đặc biệt là các bạn Newbie có góc nhìn tổng quan hơn trong nghề nhé.

Cá nhân mình tốt nghiệp trường Kinh Tế Đà Nẵng - khoa Thương Mại Điện Tử, khi học cũng không có kinh nghiệm gì đâu, mình chỉ biết một chút về thiết kế web, một chút về viết content SEO khi làm khóa luận! Vậy lộ trình 2 năm trở thành Project Manager của mình như thế nào???

1. CHUYÊN VIÊN - NỀN MÓNG CỦA SỰ TĂNG TRƯỞNG VƯỢT BẬC

1.1. CONTENT

Không biết hiện giờ các bạn Newbie đến với SEO như thế nào, có giống mình không khi xuất phát điểm của mình là CTV content của một đơn vị Agency. Từ 2 tháng đầu, mình làm quen với công việc viết bài, các checklist content, tối ưu chuẩn kỹ thuật. Sau đó, mình được giao thêm các đầu việc khác như lên outline bài viết, check bài đội CTV và dần quản lý đội CTV của team.

Trải qua gần 6 tháng xuyên suốt content, cũng ÁP LỰC lắm, có nhiều đêm nằm ngủ mà còn mơ đến cả CONTENT ! Nhưng cũng nhờ thế mà mình có thể hiểu sâu, hiểu kỹ về intent người dùng, cách mà Google đánh giá 1 bài content như nào & cả một quy trình làm content dự án ra sao,… Với mình, CONTENT luôn là mảnh ghép quan trọng nhất trong SEO & là nền tảng để phát triển dự án hay những kỹ năng khác.

==> Ở giai đoạn CONTENT, mình nghĩ các bạn nên tập trung vào:

1. Nắm rõ được cơ bản có những loại content nào, nó có tác dụng gì với doanh nghiệp và mục đích của chúng là gì.

2. Hiểu được INTENT người dùng, cách lên được OUTLINE chuẩn. Với phần này nếu bạn làm chuẩn thì mình nghĩ đã thành công dự án đến 50% rồi đấy. Phần trăm còn lại sẽ phụ thuộc vào cấu trúc link, các công việc Onpage kết hợp Offpage khác.

Về CONTENT, mình nghĩ các bạn không quan trọng cần phải viết nhiều vài chục hay vài trăm bài mà quan trọng là bạn khai thác được các bài học, các kiến thức & hiểu bản chất, ý nghĩa của nó. Đó mới là điều CỐT LÕI.

1.2. ONPAGE

Sau quá trình làm content, mình không biết có ai như mình không chứ làm content 1 hồi cũng cảm thấy chán, tuy nhiên không vì thế mà mình dừng lại ở đấy. Mình biết ngoài content thì trong SEO còn vô vàn tỉ tỉ các thứ khác, vì thế mà đã MẠNH DẠN liên hệ Leader để trải nghiệm thêm nhiều thứ mới mẻ hơn. Và thế là mình đã được 1 “SLOT” đi tiếp chuỗi hành trình trở thành 1 SEOer chính hiệu.

Giai đoạn này, mình bắt đầu trải nghiệm qua dần các công việc liên quan đến Onpage, thế nhưng vẫn tập trung chủ yếu vào CONTENT. Mình chủ yếu thực thi các hạng mục về Audit/ tối ưu content theo Google Search Console, Ahref, Website Auditor,… & hạng mục liên quan đến Internal link dự án.

===> Đây phải nói là một giai đoạn bước ngoặt trong kỹ năng chuyên môn của bản thân mình. Các công việc Onpage sẽ liên kết với Content, giúp mình hiểu sâu hơn về Content. Và đặc biệt, nếu giai đoạn này, chúng ta làm cấu trúc Internal link tốt, có phương án tối ưu Content phù hợp thì có thể tăng TOP nhiều bài Content và mang về khá nhiều Traffic cho Website. Từ đó cũng là 1 sự ghi điểm trong mắt Leader của các bạn.

1.3.OFFPAGE

“CHÂN ƯỚT CHÂN RÁO” dấn thân vào các công việc liên quan đến Offpage. Giai đoạn này thì mình chủ yếu tìm hiểu nó là gì, mục đích thực thi các hạng mục này làm gì chứ vẫn chưa thực thi nhiều. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian khó nhằn nhất bởi các thuật ngữ chuyên ngành chưa quen, thực thi một số hạng mục về Profile Forum, Entity,… thì ngốn cả tiếng đồng hồ. Chắc đây cũng là khoảng thời gian bản thân phải tự tìm tòi nhiều hơn vì cái tính tò mò của mình. Vẫn còn nhớ như in khoảng thời gian đó sau khi tan làm mình còn ở lại công ty đến 8,9h tối để được các anh chị sharing.

Để nói tổng quan về OFFPAGE thì đây là tổng hợp nhiều hoạt động quảng bá cho website & có nhiều vai trò quan trọng. Offpage trong SEO có nhiều hạng mục, nhưng quan trọng nhất phải được kể đến là Social Entity, Link Building và quảng cáo Google.

1. Social Entity: Là quá trình chúng ta đưa doanh nghiệp xuất hiện lên hàng loạt các mạng xã hội trên khắp thế giới. Điều này làm cho Google dễ dàng hiểu thông tin doanh nghiệp và sự uy tín của doanh nghiệp hơn.

2. Link Building: Là quá trình xây dựng backlink chất lượng, dựa trên những backlink chất lượng thì Google sẽ đánh giá tốt về độ nổi tiếng và uy tín cho website. Link Building chiếm tỷ trọng cao trong quá trình giúp website lên TOP, đặc biệt với những ngành nghề mang tính cạnh tranh cao.

3. Quảng cáo Google: Nó giúp doanh nghiệp bán được hàng ngay từ sớm. Hơn nữa từ quảng cáo Google, chúng ta có thể dễ dàng tối ưu website hơn để mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng thông qua các công cụ tracking như Yandex, Crazy Egg. Về sau khi website càng gia tăng traffic, tín hiệu trải nghiệm tốt từ người dùng sẽ mang lại ưu thế để website dễ dàng lên TOP hơn.

OFFPAGE có nhiều hạng mục, nhưng mình nghĩ các bạn cần hiểu rõ BẢN CHẤT & GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI của chúng. Và cần quan tâm tới CHẤT LƯỢNG THAY VÌ SỐ LƯỢNG.

==> Trải qua khoảng thời gian CHUYÊN VIÊN, mình cảm thấy may mắn hơn những bạn ngoài kia là tìm được một môi trường phù hợp với bản thân để phát triển. Môi trường làm việc tại Agency mình chọn khá trẻ [hầu hết là các bạn GenZ từ 1997 - 2k2], đặc biệt là văn hóa “TRAO QUYỀN”, nhờ thế mà mình cũng có thể THỰC CHIẾN với nhiều dự án, công việc khác nhau.

2. LEADER TEAM - GIA TĂNG NĂNG LỰC BỨT PHÁ

Sau quá trình làm chuyên viên, “ĐÙNG” một cái bản thân lên được bổ nhiệm lên vị trí Leader team dự án. Lúc đầu, bản thân mình cũng HOANG MANG lắm. Mình nghĩ các bạn từ thực thi đến Leader đều trải qua cảm giác lo lắng khi bên cạnh các công việc thực thi SEO bắt đầu chuyển sang thêm về quản lý con người và quản lý công việc của nhiều người. Hoang mang không phải vì chuyên môn mà là vì ÁP LỰC NHÂN lên rất nhiều lần. Nhưng đây lại là một cơ hội lớn cho bản thân mình vì được một người anh mentor (Doãn Kiên) trực tiếp. Vậy ở vị trí này, mình cần có những gì???

Kiến thức chuyên môn

Từ một người xuất phát điểm là content & trải qua quá trình thực thi các công việc Onpage, một chút tìm hiểu & thực thi Offpage, bản thân mình đòi hỏi phải hoàn thiện hơn về kiến thức chuyên môn.

  1. Audit SEO - Kiểm soát và tối ưu SEO: Sau hàng loạt những hoạt động chính trong SEO, Audit SEO là quá trình để chúng ta kiểm soát chất lượng cho những công việc đã làm giúp website duy trì được “sức khoẻ”. Ngoài ra, việc theo dõi kết quả thường xuyên và Audit Website liên tục sẽ giúp chúng ta linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp hơn để đạt mục tiêu.

  2. Cài đặt đo lường và tối ưu chuyển đổi: Điều mà mình nghĩ nhiều bạn hay bỏ qua chính là hạng mục này. Nhưng tin mình đi, khi các bạn thực sự tìm hiểu & làm điều này thì nó sẽ mở ra một chân trời mới về tối ưu trải nghiệm người dùng trong SEO đấy.

  3. Nghiên cứu, mục tiêu và lên kế hoạch: Hoạt động này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ được người dùng, ngành nghề và sản phẩm, từ đó lên được mục tiêu dự án SEO phù hợp và cuối cùng là có được kế hoạch thực thi cho một dự án rõ ràng theo từng hạng mục. Với mình thì hạng mục này cũng không quá khó, chỉ cần bạn nghiên cứu rõ về ngành sản phẩm, các đối thủ & dựa vào kinh nghiệm làm việc là có thể lên được một mục tiêu, bản kế hoạch để thực thi rồi. Ở giai đoạn này nếu bạn gặp khó khăn thì có thể gặp trực tiếp người Mentor của mình để có một số “ĐƯỜNG QUYỀN” nhé.

Kỹ năng

Mình nghĩ đọc đến đây có thể nhiều bạn nghĩ: mình vững chuyên môn SEO và kỹ năng SEO thì đủ để Lead team rồi, cần gì thêm các kỹ năng khác nữa đúng không. Nhưng không! Sự thật nó phũ phàng lắm mọi người ạ.

Khi lên vị trí Leader lãnh đạo một đội nhóm thì đòi hỏi kỹ năng phải nâng cao và hoàn thiện dần. Nhưng một vấn đề bạn dễ dàng thấy rằng khi bạn bắt đầu quản lý/dẫn dắt team, nếu như hạng mục này làm không tốt, team bạn có thể sẽ “KHÔNG ĐOÀN KẾT” & FAIL nhiều dự án (Lý do nằm ở yếu tố dẫn dắt chứ không phải do năng lực SEO).

Ngoài các kỹ năng trong công việc, thì kỹ năng quản lý đội nhóm cũng không thể bỏ qua. Phần này mình luôn cố gắng kết nối các thành viên với nhau, có thể tổ chức nhiều buổi vui chơi chia sẻ để các bạn hiểu nhau hơn, đặc biệt tạo được động lực để các thành viên làm việc vui vẻ, thoải mái & sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng bên nhau để CHIẾN. Và hơn thế, cần có định hướng cho các bạn trong công việc, từ công việc nhỏ đến lớn, hiểu được MỤC ĐÍCH TỪNG HẠNG MỤC, tránh tình trạng LÀM SAI VIỆC.

3. PROJECT MANAGER - TĂNG TỐC & TRƯỞNG THÀNH

Mọi người đã từng nghe đến câu “Thời đến cản không kịp chưa”? Và đúng vậy, sau 1 năm làm Leader, chứng minh được năng lực & kỹ năng, mình được cân nhắc lên vị trí Project Manager. Tại vị trí này, ngoài kiến thức chuyên môn thì đòi hỏi kỹ năng cũng phải được nâng cao rất nhiều. Là lúc bản thân cần phải THẤU HIỂU nhân sự nhiều hơn - đây cũng là BÀI TOÁN KHÓ mà mỗi leader hay Project Manager cần phải giải. Mỗi nhân sự mỗi tính cách, mỗi phong cách làm việc nên mình cũng cần phải linh động & xử lý sao cho phù hợp nhất. Nếu trước đây, các bạn được trao quyền thì thời điểm này là lúc các bạn TRAO QUYỀN cho chính nhân sự của mình.

===> Ngoài những kỹ năng trên, còn một số kỹ năng khác cực quan trọng khi lên vị trí này:

  • Kỹ năng đàm phán: Bước đầu tiên trong việc đưa ra được một thỏa thuận hiệu quả chính là hiểu được mong muốn của khách hàng, đi đến một cái kết hai bên cùng có lợi hay còn gọi là WIN - WIN.

  • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng mà Leader, Project Manager cần phải có. Với vị trí Project Manager không chỉ thực hiện các công việc trong văn phòng liên quan đến dự án, nhân sự mà còn là “Cánh tay đắc lực” để đi gặp gỡ, trao đổi với khách hàng & đối tác. Do vậy mà cần có khả năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe, xử lý linh hoạt. Với một số bạn chưa có nhiều kỹ năng này thì có thể rèn luyện dần nhé, vì không ai sinh ra đã giỏi hết toàn bộ cả !

===> TÓM LẠI, điều đầu tiên để bạn có được trải nghiệm tuyệt vời trong SEO là CONTENT - Là yếu tố nền tảng, chiếm trọng số cao nhất và cũng là yếu tố giúp dự án bền vững nhất. Đặc biệt, trong quá trình đó, bạn nên tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân mình hơn không chỉ về chuyên môn mà còn cả kỹ năng nữa nhé. Chịu khó học hỏi & có một người MENTOR xịn xò sẽ giúp bạn vượt qua MỌI RÀO CẢN !

SEO là cả một quá trình, là cả tỉ tỉ công việc cần phải làm; Mình nghĩ bản thân được như bây giờ thì cũng do tính “LÌ”. Làm SEO thì phải LÌ, phải KIÊN NHẪN, nếu không thì sẽ rất dễ NẢN. Và đây cũng là một trong những tính cách mà các bạn Newbie nên có khi quyết định chọn SEO làm hướng đi sắp đến cho mình.

P/s: Cảm ơn mọi người đã theo dõi, mong bài viết này sẽ bổ ích với đang có định hướng làm SEO với xuất phát điểm là con số 0 nhé.

Author: Thu Hoài - Nghiện SEO