3 điểm yếu của Google Search so với các đối thủ

1. Tính tương tác thấp

Mất quá nhiều thao tác và thời gian để người dùng tìm thấy câu trả lời.

Google Search chỉ cung cấp một list kết quả, người dùng phải click vào từng web, sau đó vật lộn trong cả một bài viết để tìm câu trả lời.

Dù Google đã cố gắng trả lời nhanh bằng featured snippets, nhưng sự lệ thuộc câu trả lời vào dữ liệu của các website vẫn khiến người dùng mất công mò mẫm.

Điều này khiến AI Chat tạo ra lợi thế cạnh tranh với Google, bởi nó có thể tương tác ngay với người dùng, giải đáp các thắc mắc như một trợ lý.

Mà tìm kiếm bằng giọng nói đang là xu hướng. Google ko đáp ứng nên mất thị phần là đương nhiên.

Tác động SEO: Người dùng ngày càng lười, nếu bạn vẫn đang làm nội dung kiểu nhồi nhét cả đống từ khóa, chủ đề, search intent trong 1 bài viết thì…tôi e rằng bạn đang đi ngược lại nỗ lực của Google trong giảm thời gian tìm kiếm cho người dùng.

2. Kết quả không trực quan, không đa dạng media

So với sự đa dạng media cho tìm kiếm như các MXH kiểu Youtube, Tiktok, Fb…thì search Google thường chỉ đưa ra câu trả lời là bài viết, thiếu trực quan.

Nếu muốn xem video từ kết quả search thì người dùng sẽ phải mất công click vào thêm một ứng dụng nữa kiểu youtube, tiktok…

Rất nhiều người thích câu trả lời là hình ảnh, video…sẽ dần chuyển sang search trên các nền tảng MXH. Bây giờ tìm “cách luộc gà” tôi tin bạn sẽ thích xem video hơn là đọc bài viết. Thêm nhóm ngành thời trang thì tìm trực tiếp trên sàn TMĐT sẽ nhanh chóng hơn Google.

Tác động SEO: Điều này dẫn tới người làm SEO phải dẫn dắt hành trình tìm kiếm, liên kết đa kênh trong bài viết của mình.

Tăng cường sử dụng hình ảnh, video để tăng tính trực quan ngay trong nội dung.

Thực tế thì việc trên cũng chỉ giảm lượng thoát chứ không thể níu kéo người dùng chạy qua search trực quan trên các MXH hình ảnh, video.

3. Cá nhân hóa trong câu trả lời

Mình cũng không dám chắc đây là điểm yếu hay điểm mạnh của Google.

Mấy thằng AI Chat sẽ đưa ra câu trả lời theo sở thích, địa điểm, và những gì trước đó người dùng hỏi (lịch sử tìm kiếm)

Ngoại trừ gợi ý phù hợp theo địa điểm, thì Google cung cấp kết quả giống nhau cho tất cả người dùng, bởi nó lấy câu trả lời từ các web mà nó cho là tốt nhất, bất kể nhu cầu cá nhân của người dùng.

Điều này sẽ có thể không hài lòng người dùng, không tạo ra thích thú như trò chuyện. Tuy nhiên nó sẽ tạo ra tính chính xác cao của câu trả lời, hơn là một thằng cố gắng trả lời chiều lòng người dùng.

AI Chat có thể sáng tạo nội dung mới, ví dụ như viết bài thơ, sáng tác nhạc, viết kịch bản, v.v. Google thì không làm được điều này.

Tác động SEO: Theo bạn là gì?

Author: Nguyễn Cao Khánh - Nghiện SEO