6 năm 8 bài học 1 tình yêu 1 hành trình không ngừng nghỉ

Chào bạn, mình là Nghĩa Ròm. Trong bài viết này, mình sẽ ch.ia s.ẻ với bạn những bài học tâm huyết mà mình đã rút ra được sau chặng đường 6 năm học tập và thực hành SEO của mình.

Do bị “bay màu” trước đó nên bài viết đã bị teo lại đáng kể. Chứ ban đầu mình còn đầu tư cả video và chuẩn bị đến tận 9 câu chuyện (gần 5k2 chữ).

Lần này mà nó tàng hình nữa, thì thôi… lại đăng tiếp kkk. Đùa thôi, nếu nó tàng hình nữa thì mình sẽ dừng, tấm thân “lày” đã có quá nhiều vết xước =))

Vào đề, so với các cao thủ khác trong SEObiz, thì mình chỉ là một nông dân SEO nghèo r.ớt mồng tơi với trình độ ở mức trung bình.

Do chưa giỏi nên mình không có mức lương vài chục củ hay thu nhập vài tỏi mỗi tháng.

Do đó, nếu bạn đang kỳ vọng về cách kiếm lúa hàng trăm củ, thì có lẽ bài viết này sẽ không thể xoa dịu được tâm hồn của bạn =)).

Tuy nhiên, nếu bạn đang là một newbie SEO tập sự ít kinh nghiệm, hoặc đang là chủ của một doanh nghiệp SME mới ch.ào đời.

Lúc này, bạn đang muốn mở rộng tư duy SEO, muốn thưởng thức thêm những góc nhìn mới lạ hơn về SEO, thì bài viết này sẽ là một món ăn tinh thần tuyệt hảo dành cho bạn.

1. NƠI TÌNH YÊU BẮT ĐẦU

Mình biết đến cuộc chơi SEO vào thời điểm giữa năm 2016. Bạn đầu, mình tu luyện bộ môn này thông qua một quyển sách nhỏ, được viết bởi một CEO nổi tiếng được ít người biết đến =)).

Trước đây, vị tác giả này là CEO của một công ty rất nổi tiếng trong giới SEO (hiện tại thì mình không rõ) và hầu như phần lớn những người làm SEO đều đã từng “xuống lúa” tại công ty này.

Cụm từ “nổi tiếng được ít người biết đến” hoàn toàn không phải là một câu cà khịa đâu, mà nó chính xác là những điều mà mình quan sát được và là những thứ đang thật sự diễn ra ở thời điểm hiện tại =)).

Lý do cho điều này là bởi vì các “cá mập” thường khá kín tiếng và đa số mọi người sẽ chỉ biết đến công ty của họ chứ chẳng biết họ là ai. Tuy nhiên, thật may mắn cho mình khi được đọc ấn phẩm sách của vị CEO tiền bối này.

Quyển sách nhập môn mà mình đọc, phải nói là một kho tàng kiến thức quá đỗi hay ho và chi tiết. Nhờ có nó mà mình đã học được rất nhiều th.ủ th.uật SEO nâng cao từ đ.en cho tới tr.ắng.

Trong đó, có nhiều th.ủ th.uật mà mình vẫn chưa từng thấy chúng được ch.ia s.ẻ trên các trang web của Việt Nam.

Những kiến thức nền tảng từ quyển sách giấy này đã cung cấp cho mình “kha khá” hành trang để có thể đặt được những bước chân đầu tiên vào giới SEObiz.

Tóm tắt: Mình bắt đầu hành trình SEO từ một quyển sách.

2. HÀNH TRÌNH SEO MIỆT MÀI VÀ 8+ MẢNH GHÉP

Sau khi luyện xong Cửu SEO Chân Kinh =)), mình bắt đầu tạo những trang blog đầu tiên và cũng tập tành học lập trình để tự sửa web.

Kể từ đây, chuyến hành trình SEO của mình chính thức được bắt đầu - một chuyến hành trình với vô số kỷ niệm và trải dài theo đủ mọi cung bậc cảm xúc.

Những phần nội dung mà mình sắp trình bày bên dưới sẽ là 8 câu chuyện, tương ứng với 8 bài học mà mình tổng hợp được từ chuyến hành trình SEO của bản thân.

2.1. NGƯỜI THẦY SEO TỐT NHẤT

Một vài năm trước, khi đang lướt fb để thu thập thêm các loại võ công SEO mới, thì mình bắt gặp một bài viết nhờ tư vấn về technical.

Mọi thứ sẽ chẳng có gì đặc biệt cho đến khi có một “ông hoàng wordpress” kêu chủ bài post xóa một lệnh nào đó trên server.

Và sang ngày hôm sau, người chủ bài post kia lại tiếp tục đăng một bài viết khác, nhưng lần này là một bài viết với nội dung than thở bị bug trắng web kkk.

Bạn thấy đấy, trong cuộc sống, bên cạnh những con người t.ử t.ế sẵn sàng giúp đỡ chúng ta hết mình, thì đâu đó vẫn có một vài cá thể khá “b.ất hảo”.

Ánh xạ điều này qua việc học SEO, khi tham khảo kiến thức SEO từ bất kỳ ai, thì bạn nên tiếp thu nội dung một cách có chọn lọc. Chứ không nên “ai nói gì cũng nghe” và làm theo răm rắp một cách m.ù quáng.

Thay vì bắt chước người khác và thắp nhang cầu may, thì bạn nên tự mình thực hành và tìm ra bí kíp võ công của riêng mình =)).

Trong trường hợp muốn trải nghiệm những cái mới, thì bạn nên triển khai các thử nghiệm A/B (A/B testing) trên hệ thống site phụ. Để rồi từ đó, có thể rút ra được những bài học thực tiễn chính xác nhất.

Khi đó, người thầy SEO tốt nhất sẽ là chính bản thân bạn chứ chẳng phải ai khác xa lạ.

Ngay cả các thầy cô trong các khóa học SEO nổi tiếng cũng chưa hẳn là người thầy tốt nhất. Bởi vì, những thứ đúng đối với họ, chưa chắc đã đúng đối với bạn.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ học vẹt theo thầy của mình, thì năng lực của bạn sẽ bị giới hạn trong những thứ mà thầy của bạn có (kinh nghiệm, kiến thức).

Ở đây mình không hề b.ài x.ích việc chúng ta tham gia các khóa học, mà mình chỉ muốn nhấn mạnh rằng “thực hành” là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc học SEO.

Chưa hết, để tư duy của bạn không bị bó hẹp bởi tư duy của một người tác giả Việt Nam nào đó, thì bạn nên đọc các tài liệu SEO tiếng Anh.

Một vị giáo sư (thầy của cô mình), từng nói rằng: “Tinh hoa của thế giới được viết bằng tiếng Anh, em đọc sách tiếng Việt tức là em đang đọc những thứ …”.

Tóm tắt: Nên tự thực hành để có kinh nghiệm, không nên học vẹt. Nên triển khai A/B testing với kiến thức mới. Nên học kiến thức SEO ở ngôn ngữ tiếng Anh.

2.2. BẦU ƠI THƯƠNG LẤY BÍ CÙNG

Trong giai đoạn newbie SEO, mình cũng rất đam mê bộ môn nuôi GA (GG ẹt sen) với mong muốn kiếm được thật nhiều đô xanh để trang trải cuộc sống.

Do khi ấy còn xanh và non, nên mình đã phải tham gia vào các diễn đàn nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm.

Tuy nhiên, đời không như là mơ. Khi mình đăng lên 1 bài post nhờ tư vấn cách cải thiện site, thì một bạn “tông lây” (TL) đã tư vấn cho mình một chiến lược không thể nào “chối” hơn.

Bạn TL kia tâm tình với mình rằng: “mày đừng làm web nữa, về n.ước của mày để lụm lon đi”. Bạn không nghe nhầm đâu, “lụm lon đi” - đó chính xác là những gì mà “bạn” TL kia đã rót vào tai mình.

Trong khi đó, ở các hội nhóm VN, mình thấy mọi người hỗ trợ nhau rất nhiệt tình, với những lời nhắn thậm chí dài bằng cả một bài post hoàn chỉnh.

Bạn thấy đấy, ở đâu cũng sẽ có người n.ày, người k.ia. Và ở bên kia đại dương cũng sẽ có người “th.is” và người “th.at”. Mỗi người chúng ta không nên quá kỳ vọng vào sự t.ử t.ế của họ để rồi hụt hẫng.

Ngoài ra, anh em VN cũng nên đoàn kết hơn chứ không nên ph.á nhau. Nếu cào thì nên cào web global để ăn GA có CPC cao hơn, chứ không nên bem anh em gà nhà kkk.

Tóm tắt: Không nên s.ính ng.oại. Nên ưu tiên học hỏi từ gà nhà. Nên chuẩn bị sẵn tâm lý trước những tình huống khó đỡ, để có thể quản trị cảm xúc tốt hơn.

2.3. VỊ MENTOR ĐẾN TỪ TƯƠNG LAI

Mỗi khi nhìn lại chặng đường mà mình đã đi qua, thỉnh thoảng trong đầu mình lại hiện lên 2 chữ “ước gì”.

Ước gì ngày xưa, có một người nào đó chỉ cho mình biết nên dựng web ở ngách nào để có nhiều lúa.

Ước gì ngày xưa, có một người nào đó chỉ cho mình biết nên dùng source code nào để web chạy nhanh và tối ưu nhất.

Ước gì ngày xưa, có một người nào đó chỉ cho mình biết nên dùng những c.ông c.ụ nào để làm việc hiệu quả hơn.

Ước gì, ước gì và… ước gì. Và sẽ thật tốt biết bao nếu người mentor ấy chính là bản thân mình, nhưng là mình ở một phiên bản siêu cấp v.íp p.ro đến từ tương lai =)).

Vậy, tại sao người mentor (người cố vấn) kia phải là chính bản thân mình chứ không phải là một người nào khác?

Câu trả lời là bởi vì, chính bản thân mỗi người chúng ta mới thật sự hiểu được mình cần gì, đang có những gì và đang gặp phải những khó khăn như thế nào.

Do đó, nếu sở hữu cỗ máy thời gian của đô rê mon, thì mình nhất định sẽ quay lại quá khứ để chỉ đường dẫn lối cho đứa em non nớt phiên bản A’ của mình.

Tuy nhiên, cuộc sống này là thực tại chứ nào phải giấc mơ. Thế nên, nếu bạn đang mất phương hướng trong công việc SEO hoặc kể cả trong cuộc sống, thì bạn đừng như mình.

Đừng tự mò mẫm một mình trong màn đêm vô định để tìm lối ra. Đừng đ.ánh đổi quá nhiều năm tháng tuổi trẻ để tự mình tạo ra một con đường mòn đầy ch.ông g.ai.

Thay vào đó, bằng cách này hoặc cách khác, bạn nên tìm cho mình một vị mentor để được khai sáng và chỉ đường dẫn lối.

Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí là cả t.iền b.ạc. Bởi vì các mentor đã trải sẵn đường nhựa rồi, chúng ta chỉ việc đi thôi kkk.

Trong trường hợp bạn đang đồng hành cùng một người mentor t.ử t.ế, thì chúc mừng bạn, bạn thật sự rất may mắn. Khi đó, bạn nên biết ơn và trân quý những mối quan hệ mà mình đang có.

Tóm tắt: Nên có mentor để đạt được mục tiêu nhanh hơn, dễ dàng hơn. Nên trân trọng và biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

2.4. ĐIỂM M.Ù TƯ DUY

Trong một sự kiện SEO vào năm 2019, có một diễn giả đã chia sẻ về biểu đồ T-shaped marketer. Hiểu một cách đơn giản, thì biểu đồ này thể hiện độ rộng và chiều sâu đối với kiến thức của một marketer.

Trong đó, chiều ngang của chữ T sẽ đại diện cho những loại kiến thức mà chúng ta có. Còn chiều dọc của chữ T sẽ đại diện cho độ sâu của các loại kiến thức.

Lúc này, khi cả chiều ngang và chiều dọc hợp lại, thì chúng ta sẽ có một biểu đồ hình chữ “T”. Shape là hình dáng, T-shaped là hình chữ T.

Ví dụ, giả sử trình độ của bạn mạnh nhất ở mảng SEO. Và song song bên cạnh đó, bạn cũng có thể học thêm về s.ocial media marketing hoặc email marketing, nhưng với độ chuyên sâu “nông” hơn.

Tư duy T-shaped cũng khá hay. Tuy nhiên, cá nhân mình không thích nó lắm. Bởi đây là một ví dụ điển hình cho khái niệm điểm m.ù tư duy.

Thế nên, thay vì dùng biểu đồ T-shaped, thì mình thích tổ chức kiến thức theo dạng Circle-shaped (hình đường tròn). Circle-shaped lấy ý tưởng từ hình ảnh ông mặt trời với các tia nắng tỏa từ tâm ra các phía.

Trong đó, mỗi một tia nắng sẽ tương ứng một loại kiến thức trụ cột (chuyên sâu). Với tư duy Circle-shaped bạn có thể học kiến thức chuyên sâu ở nhiều mảng chứ không chỉ giới hạn ở 1 mảng như biểu đồ T-shaped.

T-shaped mà chuyên sâu mọi mảng thì nó thành square-shaped rồi (hình ô vuông) =)).

Quan điểm của mình là nên học càng nhiều càng tốt, miễn là nó hỗ trợ cho những gì mà chúng ta đang làm (chưa cần học sâu trong giai đoạn phủ độ rộng). Chứ chẳng có lý do gì để bạn phải tự giới hạn trình độ của bản thân cả.

Điểm mấu chốt ở đây là chúng ta cần học để xóa điểm m.ù tư duy, học để biết là trên đời có tồn tại một loại kiến thức abc nào đó. Để rồi khi nào cần sử dụng, thì bạn có thể tự học sâu hơn hoặc th.uê agency làm giúp bạn.

Trước đây, sau khi cày xong kiến thức SEO ở cả VN và global, thì mình khá tự tin với khối lượng kiến thức của mình.

Tuy nhiên, sau khi biết đến idol gấu Diệp Nguyễn, anh Thùy Trần, idol Việt Đỗ cùng nhiều cao thủ khác, thì mình đã bớt tự tin hơn hẳn =)).

Trong số những nhân vật kể trên, thì mình ấn tượng nhất với idol gấu Diệp Nguyễn. Sở dĩ mình gọi nhân vật này là “idol gấu”, là bởi vì idol thường mặc một bộ đồ hình thú trong những lần livestream của mình =)).

Vào thời điểm đó (2019), mỗi lần idol gấu “lên sóng” là một lần mình được xóa m.ù tư duy và thưởng thức những pha tấu hài đi vào lòng người đầy đặc sắc.

Những buổi livestream năm ấy có lẽ sẽ là những kỷ niệm mà mình không bao giờ quên được trong chặng đường học SEO của mình. Fan idol gấu Diệp Nguyễn 20 năm =)).

Rất cảm ơn những cao thủ như idol gấu đã chia sẻ những kiến thức bổ ích cho cộng đồng.

Và mình hy vọng rằng, người đang đọc bài viết này cũng sẽ tìm được những nguồn kiến thức bổ ích cho riêng mình, để không có quá nhiều điểm m.ù tư duy khi làm SEO (hoặc rộng hơn nữa là khi làm marketing, kinh doanh).

Tóm tắt: Nên biết nhiều để phủ độ rộng của kiến thức, hạn chế điểm m.ù tư duy. Thử dùng biểu đồ Circle-shaped thay vì T-shaped.

2.5. ANH CHỈ LÀ NGƯỜI ĐẾN SAU

Sau nhiều năm lăn xả trong SEObiz, mình nhận thấy rằng, những người đến sau trong SEO luôn là những người gặp bất l.ợi. Còn những người đến trước sẽ luôn là những người có ưu thế.

Ví dụ, trong những năm trước đây (trước 2016), chúng ta chỉ cần bơm thật nhiều backlink là có thể làm cho bài viết on-top.

Tuy nhiên, trong những năm từ 2018-2022, thì bạn sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của content cùng nhiều yếu tố khác như EAT, UX/UI, Core Web Vitals, các topic YMYL…

Bạn thấy đấy, GG ngày càng thông minh và cuộc chơi trên SERP sẽ ngày càng khốc liệ.t hơn theo thời gian.

Bên cạnh đó, không chỉ ở phía GG, mà các trang s.ocial hiện nay cũng đã khó tính hơn trước rất nhiều.

Vào những năm 2017-2018, mình khai thác được khá nhiều l.ink dofollow cực chất từ s.ocial (real s.ocial chứ không phải l.ink profile web cỏ).

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thì nhiều nền tảng đã bắt đầu s.iết ch.ính s.ách và không còn cho đặt l.ink như lúc trước.

Do đó, ở năm 2022, chúng ta sẽ phải xuống lúa nhiều hơn cho l.ink guest post hoặc l.ink b.áo để có thể tăng được lực và trust cho website của mình.

Chính vì những lý do trên, nên khi bước vào cuộc chơi SEO càng chậm, thì bạn sẽ càng gặp phải nhiều bất lợi đến từ nhiều phía.

Tóm tắt: Nên triển khai SEO càng sớm càng tốt.

2.6. SEO KHÔNG CONTENT VỚI HUYỀN THOẠI +1

Vào thời điểm mình mới biết đến SEO, các anh em SEO thủ thường tham gia vào một bộ môn được gọi là “tr.ao đ.ổi +1”.

Để hiểu được bộ môn này là gì, thì trước tiên bạn cần biết đến một huyền thoại đã từng làm mưa làm gió trong giới SEObiz. Và huyền thoại này chính là Gu Gồ Cộng (gờ cộng).

Trên gờ cộng, “n.ú.t lai” được gọi là n.ú.t +1. Khi đó, việc các SEO thủ “bổ quả sẻ” bài viết của mình lên đây, sau đó tác động phi vật lý bằng các l.ượt +1 sẽ giúp cho các bài viết kia rank top tốt hơn trên SERP.

Thật vậy, trước đây mình đã từng SEO 1 URL “sâu sồ” lên top 1 GG chỉ bằng cách bơm +1 và tr.ao đ.ổi chiêu thức +1 với các SEO thủ khác =)).

Việc này hiệu quả đến mức mình chẳng cần viết content cho l.ink “sâu sồ” kia, mà chỉ cần tối ưu SEO một chút cho slug và title.

Tất nhiên, từ khóa mà mình test chỉ là từ khóa dễ và bản thân “sâu sồ” cũng đã có lực sẵn từ root domain.

Điều mình muốn nhấn mạnh ở đây đó là, trước đây, gờ cộng có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đối với các thứ hạng trên SERP.

Chính vì lý do này mà hồi đó, những cộng đồng như “tr.ao đ.ổi +1” hay “Cùng nhau +1 cùng nhau phát triển” là nơi quy tụ của rất nhiều SEO thủ, trong đó có mình =)).

Hiện giờ, một số hộp mail của mình vẫn còn lưu giữ rất nhiều thư thông báo từ gờ cộng.

Thậm chí, một vài con mail cổ nhất của mình có đến hơn 50k thư thông báo từ huyền thoại sắc đỏ này. Ngoài ra, hồi đó mình cũng chẳng cần đọc b.á.o làm gì cả.

Bởi vì mỗi ngày, sau khi tr.ao đ.ổi chiêu thức +1 với các SEO thủ khác, thì mình ngay lập tức được cập nhật những thông tin mới nhất trong ngày với đủ mọi chủ đề đa dạng =)).

Có thể nói, ngoài idol gấu, thì đây cũng là một kỷ niệm đáng nhớ trong chặng đường làm SEO của mình.

Thế nhưng, bữa tiệc nào cũng sẽ đến lúc tàn. Từ tháng 4 năm 2019, huyền thoại +1 đã bị big G cho đi “ngủ đông” mãi mãi.

Mặc dù huyền thoại đã không còn. Tuy nhiên, những ký ức đẹp về nó vẫn sẽ luôn tồn tại ở đây - trong tr.ái t.im của một nông dân SEO đầy hoài niệm.

Tóm tắt: Lúc trước, Gồ có một nền tảng được gọi là gờ cộng và mọi người thường +1 cho nhau để đẩy top. Lúc trước, trọng số backlink rất mạnh.

2.7. NGHỀ SEO VÀ TƯ DUY 3 ĐỘ

Trong một vài năm gầy đây, trong những chuyến hành trình mới khám phá các mảng kiến thức khác ngoài SEO, mình đã được truyền thụ thêm một loại tư duy được gọi là tư duy “3 độ”.

Cụm từ “3 độ” ở đây là viết tắt của 3 chữ: Trình độ, Thái độ và Trời độ. Trong đó, trình độ và thái độ là nội hàm của “năng lực”. Còn “trời độ” có thể được hiểu là sự may mắn.

Đại ý của tư duy “3 độ” là: khi muốn đạt được một mục tiêu nào đó một cách thuận lợi, thì chúng ta cần phải đạt được 3 yếu tố Trình độ, Thái độ và Trời độ.

Trong 3 thành tố này, điều mà mình muốn nhấn mạnh chính là vế “Thái độ”.

Trước đây, khi nghe đến 2 chữ “thái độ”, thì mình thường khá dị ứng và ngay lập tức nghĩ đến sự khúm núm, nịnh bợ, sự thảo mai “chim gặp bác chào mào, chào bác”.

Tuy nhiên, khi càng hiểu biết nhiều hơn, thì mình lại càng cảm thấy thích thú với chủ đề này.

Cụ thể, thì “thái độ” ở đây là các phẩm chất: trung thành, thật thà, sự t.ử t.ế, biết ơn, hành động “đối xử với với người khác như cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình” và nhiều hơn thế nữa.

Mặc dù bản thân còn nhiều khuyết điểm, tuy nhiên mình đã và đang cố gắng từng ngày để theo đuổi triết lý “thái độ”, cũng như tư duy “3 độ” nói chung.

Nhờ có một chút “thái độ” (mình nghĩ vậy, hoặc đơn thuần chỉ do may mắn kkk), mà mình đã được một sếp cá mập trong làng dev tặng 1 năm dùng c.ông c.ụ SEO thả ga.

Nếu quy ra lúa, thì bộ c.ông c.ụ nổi tiếng này có z.á khoảng gần 6 củ. Thậm chí trong tương lai, có khi mình còn được tặng t.ài kh.oản “phờ ri” trọn đời (ghê chưa, ghê chưa =))).

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mình lại được tặng c.ông c.ụ SEO, thì đó là do mình đã hỗ trợ sếp cá mập trong một vài vấn đề nhỏ. Và sau đó sếp cá mập đã hỗ trợ lại mình bằng cách tặng c.ông c.ụ.

Bạn thấy đấy, chỉ cần có một chút t.ử t.ế, một chút thái độ sống tích cực, thì những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Tóm tắt: Nên có thái độ tích cực bên cạnh trình độ. Thái độ tốt sẽ mang lại nhiều mối quan hệ và những món quà vô z.á.

2.8. SEO ĐÃ HẾT THỜI !?

Trong chặng đường học và làm SEO, đã từng có thời điểm một vài người chỉ mong mình thất bại, để mình có thể về làm việc cho họ ở một ngành khác.

Những người này liệt kê đủ mọi lý do để khuyên mình bỏ SEO. Và một trong số những lý mà họ liệt kê là cho rằng, SEO sắp hết thời.

“Định mệnh cuộc đời” - cơ số những người khác sẽ nói như vậy khi nhận được một lời khuyên “chối tỉ” đến cùng cực.

Tuy nhiên, chỉ có những người cục súc mới phản ứng như vậy thôi. Chứ còn ở phía mình… thì mình cũng nói thế =)).

Quan điểm của mình là SEO còn lâu mới hết thời. Bởi vì nếu trên SERP toàn là kết quả q.c, thì GG sẽ là một nơi cung cấp toàn thông tin như h.ạch.

Ví dụ, nếu intent của người dùng là tìm kiếm thông tin, mà big G lại nhồi 10 trang danh mục sp lên SERP, thì điều này chẳng khác gì GG đang tự làm cho UX của mình tiến hóa lùi.

Ở một khía cạnh khác, giả sử SEO không còn trên Diu Túp, thì chắc lúc đó mình và bạn sẽ được xem video “3 đời nhà tôi…” suốt cả ngày =)). Vậy, liệu rằng một điều n.gớ n.gẩn như thế liệu có xảy ra!?

Ngoài ra, cho dù SEO trên GG có hết thời đi chăng nữa thì chúng ta vẫn còn có “GG Việt Nam” hoặc B.i.ng. GG real mà hết thời, thì anh em “GG Việt Nam” lại cười to kkk.

Tóm tắt: SEO còn lâu mới hết thời.

3. THƯỚC ĐO TRÌNH SEO

Phần này mình viết cho những người chưa trở thành vĩ nhân hoặc chưa đạt được những hoài bão và ước mơ mà bản thân đặt ra.

Khi nói đến thước đo gi.á t.rị (GT) của một con người, đa số các diễn giả sẽ nói đến t.iền. Điều này cũng khá hợp lý, tuy nhiên chúng chưa thật sự đúng trong mọi trường hợp.

Ví dụ, với những nhân viên điều dưỡng hoặc những người giáo viên, mức lương của họ hoàn toàn không cao.

Chính vì lý do này nên người thì bỏ nghề, người thì phải làm thêm ngoài giờ hành chính (theo các b.áo T.uổi T.rẻ, Th.anh N.iên…).

Thế nhưng, theo bạn thì những người này có phải là những người có ít GT trong xã hội!?

Ai tuyên bố “ít” hoặc “không”, thì sau này vào v.iện, ai là người sẽ chăm sóc cho bạn. Sau này bạn có con, ai là người sẽ dạy dỗ cho con cái của bạn.

Ánh xạ vấn đề này sang SEO, nếu bạn thật sự là một người có năng lực, nhưng vì một lý do nào đó bạn vẫn chưa đạt được “dòng đầu tiên trong mục nội dung này”, thì bạn cũng đừng bỏ cuộc.

Còn thở là còn gỡ =)). Hãy liên tục cải thiện và nâng cao năng lực bản thân. Bởi vì biết đâu được, ngày mai thành công sẽ mỉm cười với bạn thì sao.

Ngoài ra, bạn còn nhớ vế “trời độ” trong tư duy 3 độ mà mình đã đề cập ở các mục trước đó không.

Có thể đôi khi, thành công đến muộn là do bạn chưa gặp may mắn mà thôi. Chứ một khi ông trời đã bắt được sóng, thì “thời tới đỡ không kịp” ấy chứ kkk.

Tất nhiên, chúng ta không thể lấy cái cớ “chưa gặp may” để biện minh cho những điểm yếu của mình.

Tuy nhiên, điều mà mình muốn nhấn mạnh ở đây đó là, nếu bạn đã định vị được bản thân một cách đúng đắn, thì hãy cứ vững bước trên con đường mà mình đã chọn, cho dù ông trời chưa mỉm cười với bạn.

Ở đâu đó trên mảnh đất hình chữ S này, cũng sẽ có rất nhiều SEO thủ với ước mơ đang còn dang dở.

Và mình chắc chắn với bạn rằng, ở phía nam của tổ quốc, cũng có một tên thanh niên làm SEO nhưng vẫn nghèo rớt r.ớt mồng tơi, đó chính là mình kkk. Bạn hoàn toàn không cô đơn đâu - You Are Not Alone!

Tóm tắt: Nên định vị bản thân đúng đắn và vững tin trên con đường mà mình đã chọn. Bạn không cô đơn.

4. LỜI KẾT

Qua các phần nội dung bên trên, hy vọng những dòng múa phím của mình đã giúp bạn có thêm thật nhiều kinh nghiệm và kiến thức, để trang bị thêm “đồ chơi” cho chuyến hành trình SEO của riêng mình.

Đồng thời, giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn trong học tập và công việc. Chúc bạn và cả mình sẽ gặp được nhiều may mắn trên chặng đường dài phía trước, cả trong SEO lẫn trong cuộc đời.

Author: Thành viên ẩn danh (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)